Thứ ba, 28/01/2020 - 12:26

Ngã bầm tím mắt có nên chườm đá, miếng thịt đóng băng lên mắt?

Dân trí

Trong ngày Tết, rất nhiều tai nạn thương tích xảy ra ngay tại gia đình do trẻ nhỏ chạy nhảy, do người lớn đi lại trên sàn bếp trơn trượt... Khi chấn thương xảy ra, nhiều người bầm tím mắt liền lấy đá trong tủ lạnh, thậm chí miếng thịt đóng băng trong tủ đắp lên mắt để giảm sưng tím.

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt cho biết, tai nạn trượt sàn nhà, ngã khi mở tủ, sàn nhà trơn ướt gây chấn thương cho mắt gặp khá phổ biến, nhất là trong dịp Tết.

Ngã bầm tím mắt có nên chườm đá, miếng thịt đóng băng lên mắt? - 1

Tại Mỹ, ngã là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương mắt trong đầu thập niên vừa qua. Người lớn hơn 60 tuổi chịu chấn thương loại này đặc biệt nhiều. Vì vậy, hãy đảm bảo một môi trường an toàn khô ráo trước thềm nhà tắm, trong phòng bếp hay trên sàn nhà cho cả người già và trẻ em.

Khi ngã gây bầm tím vùng mắt, mọi người thường lấy đá hay miếng thịt trong tủ đá đắp lên mắt để giảm sưng tím cho mắt.

"Điều này là không an toàn. Các vi sinh vật có hại có thể gây bệnh cho mắt. Các gói thực phẩm khác bị hóa đá như túi rau, gói thức ăn đều có vi khuẩn, vì thế không nên dùng để áp trực tiếp lên mắt", BS Hoàng Cương khuyến cáo.

Khi bị ngã sưng tím vùng mắt, mọi người nên dùng một khăn sạch, bọc viên đá ở bên trong, sau đó chườm lên mắt để giảm thâm tím và hãy đi khám bác sĩ ngay nếu có vấn đề gì đó bất thường đi kèm.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất