Nên ăn chuối xanh hay chuối chín vàng?

(Dân trí) - Chuối rất ngon và dễ ăn. Chúng rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết. Hầu hết mọi người ăn chuối khi chúng có màu vàng và chín, nhưng chuối còn xanh và chưa chín cũng rất an toàn để ăn.

Chuối xanh và chuối chín vàng: Sự khác biệt là gì? 

Chuối thường được thu hoạch khi chúng vẫn còn xanh. Điều này giúp đảm bảo chúng không chín quá trước khi bạn mua. Do đó, bạn có thể thấy chúng có màu này trong siêu thị. 

Ngoài khác nhau về màu sắc, chuối xanh và vàng còn khác nhau ở một số điểm: 

Mùi vị: Chuối xanh ít ngọt hơn. Chúng thực sự có vị khá đắng. 

Kết cấu: Chuối xanh săn chắc hơn chuối vàng. Kết cấu của chúng đôi khi được mô tả như sáp. 

Thành phần: Chuối xanh có hàm lượng tinh bột cao hơn. Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng, tinh bột chuyển hóa thành đường. 

Ngoài ra, chuối xanh khó bóc hơn, trong khi chuối chín rất dễ bóc.

Nên ăn chuối xanh hay chuối chín vàng? - 1

Khi chuối chín, thành phần carb của nó sẽ thay đổi 

Chuối chưa chín chứa chủ yếu là tinh bột, chiếm 70-80% trọng lượng khô của chúng. Phần lớn tinh bột đó là tinh bột kháng, không được tiêu hóa trong ruột non. Do đó, nó thường được phân loại là chất xơ ăn kiêng. 

Tuy nhiên, chuối sẽ mất đi tinh bột khi chúng chín. Trong quá trình chín, tinh bột của chúng được chuyển hóa thành đường đơn (sucrose, glucose và fructose). Điều thú vị là chuối chín chỉ chứa 1% tinh bột. 

Chuối xanh cũng là một nguồn cung cấp pectin dồi dào. Loại chất xơ này được tìm thấy trong trái cây và giúp chúng giữ được hình dạng cấu trúc. Pectin bị phá vỡ khi chuối chín quá, khiến trái cây trở nên mềm và nhão. 

Tinh bột kháng và pectin trong chuối xanh có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.

Cả chuối xanh và chuối chín vàng đều bổ dưỡng

Chuối xanh và chín vàng đều là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Mặc dù không có hồ sơ chất dinh dưỡng chính xác của chuối xanh, nhưng chúng phải chứa các vi chất dinh dưỡng tương tự như khi chúng chín.

Một quả chuối cỡ vừa màu xanh lá cây hoặc màu vàng (118 gram) chứa 3,1g chất xơ, ngoài ra còn có kali, vitamin B6, vitamin C, magie, đồng, mangan. Nó cung cấp cấp 105 calo, trong đó hơn 90% đến từ carbs. Ngoài ra, chuối rất ít chất béo và protein.

Nên ăn chuối xanh hay chuối chín vàng? - 2

Chúng đều giúp bạn cảm thấy no và có thể giảm cảm giác thèm ăn

Khi ăn chuối xanh, bạn sẽ thấy rất no, phần lớn là do hàm lượng chất xơ cao. Thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn no lâu.

Cả tinh bột kháng và pectin - loại chất xơ có trong chuối xanh - đều có liên quan đến việc gia tăng cảm giác no sau bữa ăn. Những loại chất xơ này cũng có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và khiến bạn ăn ít thức ăn hơn. Đổi lại, điều này có thể giúp bạn ăn ít calo hơn, giúp giảm cân.

Chúng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa 

Các chất dinh dưỡng trong chuối xanh cũng có thể có tác dụng tiền sinh học. Thay vì bị phân hủy trong ruột, tinh bột kháng và pectin nuôi các vi khuẩn thân thiện cư trú trong ruột của bạn. Vi khuẩn lên men hai loại chất xơ này, tạo ra butyrate và các axit béo chuỗi ngắn có lợi khác. Các axit béo chuỗi ngắn có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa khác nhau. 

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy chúng giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.

Chúng đều có lợi cho lượng đường trong máu của bạn 

Đường máu cao là một mối quan tâm lớn về sức khỏe. Nếu không được điều trị theo thời gian, nó có thể dẫn đến bệnh đáitháo đường túyp 2 và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Cả pectin và tinh bột kháng trong chuối xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chuối xanh, chưa chín cũng xếp hạng thấp về chỉ số đường huyết, với giá trị là 30. 

Chuối chín kỹ có số điểm khoảng 60. Chỉ số đường huyết đo lường mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Thang đo chạy từ 0 đến 100 và các giá trị thấp hơn sẽ tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Chuối xanh không tốt cho sức khỏe? 

Chuối xanh thường được coi là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đã có một số báo cáo về việc một số người thấy khó chịu sau khi ăn chúng. Điều này bao gồm các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi, đầy hơi và táo bón. 

Ngoài ra, bạn nên cẩn thận với chuối xanh nếu bị dị ứng với nhựa mủ. Chúng chứa các protein tương tự như protein gây dị ứng trong mủ cao su, có thể gây phản ứng cho những người bị dị ứng với mủ. 

Chuối xanh tốt hơn chuối chín ở điểm nào?

Chuối xanh có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng và lợi ích bổ sung mà chuối chín vàng không có. Chúng rất giàu tinh bột kháng và pectin, giúp làm no, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng chuối xanh có vị đắng và kết cấu không tốt. 

Điều thú vị là tinh bột kháng và pectin giảm dần khi chuối chín, vì vậy chuối có màu vàng với một chút xanh vẫn chứa một lượng nhỏ. Vì lý do này, chuối không nhất thiết phải có màu xanh hoàn toàn để bạn nhận được ít nhất một số lợi ích này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm