Nam thanh niên nhập viện với chùm chìa khóa cắm trên đỉnh đầu

(Dân trí) - Nhậu xỉn rồi lời qua tiếng lại, nam thanh niên bị người cùng nhóm tấn công. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, đau đầu dữ dội, chiếc chìa khóa xuyên hộp sọ.

Nam thanh niên nhập viện với chùm chìa khóa cắm trên đỉnh đầu - 1

Nam thanh niên nhập viện với chùm chìa khóa ghim trên hộp sọ gây đau đầu dữ dội

Ngày 1/2, thông tin từ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM cho biết, tại đây vừa phẫu thuật thành công một trường hợp hy hữu, bệnh nhân bị chiếc chìa khóa xe máy cắm sâu vào hộp sọ sau một cuộc ẩu đả trong hơi men.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Thể Đăng, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh, cho biết, thanh niên 20 tuổi được đưa đến bệnh viện cấp cứu với tình trạng chiếc chìa khóa xe máy cắm sâu vào đỉnh đầu. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng la hét hoảng loạn, đau đầu dữ dội, máu chảy từ vết thương lượng nhiều.

Nam thanh niên nhập viện với chùm chìa khóa cắm trên đỉnh đầu - 2
Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu lấy thành công chiếc chìa khóa đã đâm thấu hộp sọ gây tổn thương não người bệnh

Khai thác bệnh sử của bác sĩ qua lời kể của thân nhân, sau nhậu say, bệnh nhân xảy ra xô xát, lời qua tiếng lại với các thành viên trong nhóm. Trong lúc các bên đang mất kiểm soát hành vi, nam thanh niên bị một người đánh vào đầu bằng chùm chìa khóa. Trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não, MSCT-scan sọ não, phần kim loại của chiếc chìa khóa cắm vào đỉnh đầu xuyên qua xương sọ, rách màng não và xuất huyết trong não.

Nhận định đây là một tình trạng nguy hiểm cho bệnh nhân, chìa khóa chỉ di lệch một chút sẽ dẫn đến tổn thương các cấu trúc quan trọng của não bộ gây khiếm khuyết thần kinh. Bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu. Mất khoảng 2 giờ trong phòng mổ ê kíp đã lấy thành công chiếc chìa khóa ra ngoài, cầm máu và xử lý phần não dập xuất huyết cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân đã ổn định, tri giác, sức khỏe bình phục tốt.

Nam thanh niên nhập viện với chùm chìa khóa cắm trên đỉnh đầu - 3
Sau phẫu thuật, sức khỏe và tri giác của người bệnh đã bình phục tốt

Từ trường hợp trên, BS Lê Thể Đăng cảnh báo, uống quá nhiều rượu bia là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, các cuộc ẩu đả và các tai nạn sinh hoạt nguy hiểm khác. Ở nồng độ cao, rượu có thể gây rối loạn tâm thần, người say không tự chủ được hành động dễ dẫn đến mất kiểm soát hành vi. Khi nồng độ rượu trong máu quá cao nạn nhân có thể rơi vào hôn mê, ức chế hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Dù bị chiếc chìa khóa xuyên hộp sọ gây tổn thương não nhưng bệnh nhân đã may mắn khi được chuyển đến bệnh viện, cấp cứu kịp thời. Để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với các tình huống tương tự bác sĩ khuyến cáo, khi bị vết thương sọ não do vật sắc nhọn đâm vào người sơ cứu hoặc nạn nhân tuyệt đối không được rút dị vật ra ngay vì có thể khiến tổn thương nặng thêm gây xuất huyết ồ ạt dẫn đến tử vong. Cần trấn tỉnh người bị nạn, cố định dị vật đồng thời cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.

Đang được quan tâm