Nam phi công người Anh bước đi được nhiều hơn, cơ chân phục hồi hoàn toàn

(Dân trí) - Chiều 30/6, Bộ Y tế cho biết, nam phi công người Anh hồi phục tốt về sức khoẻ. Hiện sức cơ 2 chân phục hồi 5/5, bệnh nhân tập tự đứng dậy, vịn khung tập bước.

Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết bệnh nhân 91(nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn.

Tiến triển về sức cơ chân của bệnh nhân rất rõ ràng. Bệnh nhân đã tự ngồi dậy, dùng tay vịn dụng cụ để tự tập đi và tự bước được nhiều hơn.

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 18 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt, tiêu hoá tốt, chức năng gan, thận, tim mạch bình thường.

Bệnh nhân tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn, SpO2 thường xuyên 95-96% có lúc đạt 97%. Hiện bệnh nhân vẫn được tập hồi phục chức năng ngày 2 lần, tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế, tập đi.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 104 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Dự kiến, ngày 12/7 nam phi công người Anh sẽ về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Tiểu ban Điều trị cũng sẽ tiến hành hội chẩn lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân trong tuần này để đánh giá xem bệnh nhân có đảm bảo sức khoẻ cho chuyến bay 12 tiếng hay không.

Trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Về diễn biến dịch trong cộng đồng, Việt Nam đã 75 ngày không có ca lây nhiễm.

Nam phi công người Anh bước đi được nhiều hơn, cơ chân phục hồi hoàn toàn - 1

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.877, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 82

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.958

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 837

Về điều trị, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 335/355 bệnh nhân Covid-19, chỉ còn 20 bệnh nhân còn phải điều trị, trong đó có 4 ca đã âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

Hồng Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm