Hội chẩn lần 6 đánh giá phi công người Anh trước khi xuất viện về nước

(Dân trí) - Trong tuần này, Tiểu ban điều trị sẽ hội chẩn lần thứ 6 đánh giá sức khoẻ phi công người Anh xem bệnh nhân có đủ điều kiện xuất viện, di chuyển trên chuyến bay từ Việt Nam về Anh.

Về diễn biến dịch Covid-19, đến 6 giờ sáng 30/6, Việt Nam đã 75 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong 355 ca mắc Covid-19, có tổng cộng 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.877, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 82

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.958

 -  Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 837

Hội chẩn lần 6 đánh giá phi công người Anh trước khi xuất viện về nước - 1

Về điều trị, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 335/355 bệnh nhân Covid-19, chỉ còn 20 bệnh nhân còn phải điều trị, trong đó có 4 ca đã âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

Trường hợp phi công người Anh mắc Covid-19 đã bước sang ngày điều trị thứ 104. Hiện bệnh nhân hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân đã cai máy thở 18 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường. Hiện bệnh nhân được phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế; tăng cường dinh dưỡng để bệnh nhân có thể trạng tốt nhất trước khi xuất viện về nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Trong tuần này, Tiểu ban Điều trị sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá sức khỏe phi công người Anh xem có đủ điều kiện sức khoẻ cho chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

Trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Về ca tái nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 326 tại TP Hồ Chí Minh, sau khi được công bố khỏi bệnh ngày 9/6, bệnh nhân được cách ly thêm 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh, sau đó về nhà tại tầng 12 Lô D, Chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh 6 ngày nay và được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra.

Ngày 20/6, bệnh nhân có kết quả dương tính yếu với SARS-CoV-2. Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, CDC TP.Hồ Chí Minh yêu cầu người dân sống cùng tầng với bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát.

Tuy nhiên, đánh giá về nguy cơ lây lan ca bệnh này, Bộ Y tế đề nghị người dân không quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SARS-CoV-2 và không có khả năng lây lan.

Việt Nam đã từng phân lập, nuôi cấy để đánh giá khả năng lây lan của các trường hợp tái dương tính Covid-19. Theo đó, đến nay tất cả các trường hợp tái dương tính ghi nhận ở nước ta sau khi đem mẫu bệnh phẩm đi nuôi cấy thì virus đều không phát triển.

Trên thực tế, các trường hợp tái dương tính ở nước ta đều không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, những bệnh nhân sau khi nhập viện trở lại đều khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường. Trong quá trình theo dõi tại bệnh viện cũng không phải điều trị bằng một loại thuốc nào. Tất cả các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi bệnh nhân vào viện một thời gian cũng đều cho kết quả âm tính.

Hồng Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm