1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mỹ: Lý do nào khiến ngày càng nhiều điều dưỡng tuyến đầu phải nghỉ việc?

(Dân trí) - “Chúng tôi được gọi là những chiến binh, nhưng chúng tôi lại bị đưa ra chiến trường mà không hề được trang bị súng ống, và được đặt lên vai kì vọng chiến thắng!”, một điều dưỡng vừa nghỉ việc chia sẻ.

Mỹ: Lý do nào khiến ngày càng nhiều điều dưỡng tuyến đầu phải nghỉ việc? - 1

 Trong nhiều tuần qua, Kelly Stanton, một nữ điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Stanton, thủ đô Washington D.C., Mỹ, đã không được ngủ một cách trọn vẹn. Cuộc chiến chống dịch đầy cam go khiến thời gian nghỉ của mỗi chiến binh trên tuyến đầu bị rút ngắn đáng kể, và mỗi khi đặt lưng lên giường, trong đầu Kelly Stanton lại chất chứa những nỗi lo về virus SARS-CoV-2.

“Liệu mình có bị lây nhiễm từ bệnh nhân và rồi mang mầm bệnh về cho chồng và 3 đứa con ở nhà hay không?”, đó chính là câu hỏi luôn thường trực mỗi khi đêm về của nữ y tá này.

Thậm chí, với những gì đang xảy ra, Kelly Stanton cho rằng, điều mình suy nghĩ là hoàn toàn có thể xảy ra, bởi việc thiếu hụt các trang thiết bị phòng hộ, khiến cô không được bảo vệ trước bệnh dịch chết người.

Mỹ: Lý do nào khiến ngày càng nhiều điều dưỡng tuyến đầu phải nghỉ việc? - 2

Điều dưỡng Kelly Stanton

Từ đầu tháng 3 vừa qua, Kelly Stanton đã bắt đầu nhận ra rằng, những tiêu chuẩn Liên bang về đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế đã bị phá vỡ vì dịch Covid-19. “Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) đã nói rõ, phương tiện phòng hộ cá nhân chỉ được sử dụng một lần. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Stanton, các điều dưỡng được thông báo rằng, chúng tôi đang cạn kiệt phương tiện đảm bảo an toàn này. Vì vậy, chúng tôi được yêu cầu tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần” - Kelly Stanton bộc bạch.

Nữ điều dưỡng 28 tuổi nhấn mạnh: “Chưa bao giờ trong cuộc đời làm điều dưỡng, tôi thấy việc này, càng chưa từng nghĩ rằng, mình sẽ rơi vào hoàn cảnh này”.

Mỗi lần các quy tắc an toàn được thay đổi để thích nghi với đại dịch (thường là theo chiều hướng tiêu cực), Kelly Stanton lại cảm thấy mình ngày càng giống như “một chú cừu được đưa đến lò mổ” hơn là điều dưỡng trên tuyến đầu chống dịch, và cô cũng liên tục phải dày vò bản thân khi cân nhắc giữa công việc và gia đình.

Mỹ: Lý do nào khiến ngày càng nhiều điều dưỡng tuyến đầu phải nghỉ việc? - 3

Cuối tháng 3, khi áp lực từ dịch Covid-19 đã quá lớn, Kelly Stanton đã có được sự lựa chọn cho mình: Cô quyết định nộp đơn xin nghỉ việc.

“Đây là một quyết định khó khăn, nhưng với tư cách là một người vợ, người mẹ, tôi vẫn phải đặt sức khỏe của gia đình mình lên trên hết” - Kelly Stanton chia sẻ về quyết định đầy bất ngờ - “Dù là vì bất cứ lý do nào, tôi cũng không thể chấp nhận được việc mình chính là nguyên nhân, khiến 1 trong những thành viên của gia đình bị ốm nặng hoặc thậm chí là tử vong”.

Mỹ: Lý do nào khiến ngày càng nhiều điều dưỡng tuyến đầu phải nghỉ việc? - 4

Covid-19 đã lây nhiễm hơn 1 triệu người Mỹ. Dịch càng diễn biến phức tạp, những điều dưỡng tuyến đầu như Kelly Stanton lại càng có ít phương tiện phòng hộ cá nhân để sử dụng. Điều này cũng là lý do lớn nhất mà nhiều điều dưỡng đã phải quyết định bỏ việc, họ cho rằng, với nguồn cung phương tiện phòng hộ thiếu thốn như vậy, họ không thể chiến đấu với dịch bệnh, bởi nỗi lo lắng về sự an toàn không phải chỉ riêng cho bản thân mà còn cả gia đình.

Nỗi lo của các nữ điều dưỡng này là hoàn toàn có căn cứ, bởi theo một khảo sát của CDC được thực hiện từ tháng 2- tháng 4, đã có gần 10.000 nhân viên y tế trên tuyến đấu đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, theo số liệu của Hiệp hội Điều dưỡng Hoa Kỳ, đã có ít nhất 79 điều dưỡng của nước này chết vì Covid-19.

Mỹ: Lý do nào khiến ngày càng nhiều điều dưỡng tuyến đầu phải nghỉ việc? - 5

Đối với Rebecca, một nữ điều dưỡng đang chống dịch tại New Mexico (Mỹ), việc thiếu hụt phương tiện phòng hộ cá nhân cũng là thứ đang ám ảnh cô mỗi ngày.

Cô cho biết: “Khẩu trang N95 khan hiếm đến mức, định mức cấp phát bị hạ xuống 1 chiếc/tuần. Chỉ những điều dưỡng trực tiếp chăm sóc bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 mới được cấp thêm khẩu trang”.

Trong suốt 1 ca trực kéo dài 16 tiếng, Rebecca đã nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, nhưng cô lại không mang khẩu trang.

“Tôi biết nhiệm vụ này là thứ tôi không thể gánh vác lâu hơn được nữa” – Cô nói – “Tôi hiểu rõ giới hạn của bản thân mình”.

Mỹ: Lý do nào khiến ngày càng nhiều điều dưỡng tuyến đầu phải nghỉ việc? - 6

1 tuần sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sau ca trực vừa đề cập, Rebecca đã nộp đơn xin nghỉ việc, lúc đó là vào giữa tháng 4 khi mà Mỹ vẫn đang là tâm dịch của cả thế giới.

Với những chiến binh tuyến đầu xin nghỉ việc vào khoảng thời gian cam go này, họ luôn phải đối mặt với sự phê phán từ cộng đồng vì đã “từ bỏ cuộc chiến”. Vì vậy, Rebecca và nhiều đồng nghiệp luôn cố gắng giữ bí mật quyết định này.

Nữ điều dưỡng chia sẻ: “Thật đau lòng khi đọc những bình luận trên mạng xã hội phán xét rằng, những điều dưỡng không nên phàn nàn khi chống dịch vì đây là công việc của điều dưỡng và chúng tôi có nghĩa vụ, từ khi lựa chọn ngành học, ký hợp đồng với bệnh viện hay tình nguyện đăng ký chống dịch”.

Mỹ: Lý do nào khiến ngày càng nhiều điều dưỡng tuyến đầu phải nghỉ việc? - 7

“Chúng tôi không đăng ký để trở thành những vật hi sinh. Chúng tôi không đăng ký đi chống lại 1 căn bệnh chết người nhưng lại không được cung cấp đầy đủ các trang thiết bị” – Rebecca nhấn mạnh – “Chúng tôi được gọi là những chiến binh, nhưng chúng tôi lại bị đưa ra chiến trường mà không hề được trang bị súng ống, và được đặt lên vai kì vọng chiến thắng!”.

Câu chuyện của Kelly và Rebecca chính là minh chứng cho một thực trạng đáng báo động ở tâm dịch Covid-19 của thế giới, được thể hiện phần nào qua một cuộc khảo sát: Trong hơn 1000 điều dưỡng đang tham gia chống dịch tại Mỹ được hỏi, có 62% cho biết họ đang có kế hoạch xin nghỉ việc.

Minh Nhật

Theo NBC, NYT