Mỹ: Cảnh báo asen trong sữa gạo

(Dân trí) - Trẻ dưới 4,5 tuổi không nên uống sữa gạo bởi vì trong loại đồ uống bổ dưỡng này có chứa asen.

Mỹ: Cảnh báo asen trong sữa gạo - 1

Trẻ uống sữa gạo có nguy cơ ung thư cao hơn
Hiệp hội Tiêu chuẩn thực phẩm đã phát đi cảnh báo trên sau khi một nghiên cứu của hội cho thấy 60% sữa gạo có chứa chất độc. Sở dĩ có tình trạng này là do sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng lúa.

 

Mặc dù lượng asen tìm thấy trong sữa gạo thấp hơn so với tiêu chuẩn (do Hiệp hội An toàn thực phẩm EU – FSA - đề ra) và được cho là an toàn với người trưởng thành nhưng chúng vẫn có nguy cơ đối với trẻ em và trẻ tuổi chập chững vì lượng uống vào nhiều hơn (so với thể trọng của trẻ).

 

Asen là một chất độc, được cho là liên quan với sự phát triển của nhiều khối u ác tính.

 

The FSA nhấn mạnh: “Không nên cho trẻ từ 1 - 4,5 tuổi uống sữa gạo thay thế cho sữa tươi, sữa mẹ hay sữa công thức. Mặc dù không có nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ hiện hữu cũng như lâu dài khi trẻ uống sữa gạo có asen nhưng để giảm tối đa sự tích lũy asen trong cơ thể, các bậc cha mẹ nên ngừng cho trẻ dưới 4,5 tuổi uống loại nước dinh dưỡng này”.

 

Năm 2007, các nhà nghiên cứu trường ĐH Aberdeen đã phát hiện thấy asen trong cả gạo và sữa gạo. Cứ 5 mẫu gạo Mỹ bán trong các shop ở Anh thì có 1 mẫu có hàm lượng asen gây hại.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Andrew Meharg cho biết FSA sẽ tiếp tục khảo sát, tìm kiếm asen trong các loại gạo, đặc biệt là gạo dành cho trẻ nhỏ.

 

Thu Uyên

Theo Dailymail