Thứ hai, 28/04/2014 - 11:41

Muốn phòng và trị viêm gan C hiệu quả: Nên chủ động đi khám!

Dân trí

Muốn phòng và trị viêm gan C hiệu quả: Nên chủ động đi khám!

Viêm gan B và C là căn bệnh thực sự rất nguy hiểm tại Việt Nam, khi mà con số các ca nhiễm bệnh ngày càng tăng thì việc đương đầu và kiểm soát căn bệnh sẽ hết sức phức tạp.

 

Trên thế giới có khoảng 500 triệu người nhiễm viêm gan vi rút B và C mạn tính, và mỗi năm có khoảng 1 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Ước tính Việt Nam có khoảng 10-15% dân số bị nhiễm vi rút viêm gan B, 4-5% nhiễm vi rút viêm gan C.

 

Viêm gan vi rút B và C mạn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của xơ gan và ung thư gan, được giới chuyên môn xem là “sát thủ thầm lặng”, do hầu hết người bị nhiễm 2 loại vi rút này không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu – và có thể tới vài chục năm – cho đến khi bệnh bùng phát.Thống kê cho thấy có  khoảng 13,5 triệu người nhiễm viêm gan vi rút B, hơn 3,5 triệu người nhiễm viêm gan vi rút C.

 

Theo GS.BS Mai Hồng Bàng - Tổng thư ký Hội gan mật Việt Nam, hiện đang ngày càng tăng các ca nhiễm vi rút viêm gan có khả năng biến chứng thành xơ gan, phá hủy gan và thậm chí dẫn tới ung thư gan.

 

Trong khi đó, mặc dù có nhiều sự lựa chọn các phương pháp điều trị tiên tiến bệnh viêm gan vi rút C trên thế giới giúp bệnh nhân nhiễm viêm gan vi rút C khỏi bệnh nhưng vẫn chưa phù hợp với các nước châu Á vì giá thành còn khá cao. Tuy nhiên, theo Giáo sư Graham Foster, Chủ Tịch Hội Gan Mật Anh Quốc, phác đồ điều trị PEG-IFN-2a vẫn là phác đồ phù hợp cho bệnh nhân ở các nước châu Á và Việt Nam vì bệnh nhân châu Á đa phần mang gen IL28cc.

 

Do đó, cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả là “Người dân nên chủ động đi khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh để phát hiện sớm và điều trị bệnh viêm gan vi rút B & C hiệu quả”, GS.BS Mai Hồng Bàng nhấn mạnh.

 

Nhân Hà