Mụn trứng cá - dấu hiệu cảnh báo ung thư?

(Dân trí) - Mụn trứng cá thường không phải là dấu hiệu gì nghiêm trọng. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng nó có thể dự đoán khả năng bạn mắc một số bệnh ung thư.

Hầu như tất cả mọi người đều đã từng bị mụn vào một thời điểm nào đó trong đời. Được gọi là mụn trứng cá, tình trạng da này thường bắt đầu trong độ tuổi thanh thiếu niên. Nhưng bạn có thể mắc phải nó ở mọi lứa tuổi. Đó thường không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì nghiêm trọng. Nhưng một số chuyên gia cho rằng nó có thể dự đoán khả năng bạn mắc một số bệnh ung thư. Trong các trường hợp khác, một số người nghĩ rằng mụn trứng cá có thể là kết quả của ung thư.

Mụn trứng cá - dấu hiệu cảnh báo ung thư? - 1

Ung thư buồng trứng

Theo Webmd, các khối u mô đệm buồng trứng, một loại ung thư buồng trứng hiếm gặp, thường xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi. Nhưng các cô gái trẻ cũng có thể mắc loại ung thư này. Nghiên cứu cho thấy rằng đôi khi những khối u này tạo ra thêm testosterone, hormone sinh dục nam.

Điều này có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là hyperandrogenism. Bạn bắt đầu có dấu hiệu của quá nhiều testosterone, chẳng hạn như mụn trứng cá, cũng như chứng hói đầu ở nam giới và nhiều lông trên mặt và cơ thể của bạn (bác sĩ có thể gọi là chứng rậm lông).

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn. Một nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa mụn trứng cá và ung thư buồng trứng.

Ung thư vú

Bị mụn trứng cá có thể khiến bạn dễ bị ung thư vú. Đó là do sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến mụn trứng cá nghiêm trọng. Và các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư vú và mức độ cao hơn của các hormone như estrogen và testosterone.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những phụ nữ bị ung thư da được xạ trị để điều trị mụn trứng cá có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những người không bị.

Ung thư da

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hàng nghìn phụ nữ trong 20 năm. Họ phát hiện ra rằng những người bị mụn trứng cá nặng ở độ tuổi thanh thiếu niên có thể dễ bị ung thư tế bào hắc tố, một dạng ung thư da. Cả mụn trứng cá và ung thư tế bào hắc tố đều có mối liên hệ với hormone androgen. Ung thư tế bào hắc tố không phổ biến nhưng đây là dạng ung thư da nghiêm trọng nhất. Đó là vì nó có nhiều khả năng lây lan hơn nếu không được điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa mụn trứng cá và ung thư tuyến tiền liệt. Một mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt với vi khuẩn Propionibacterium acnes. Đó là một loại vi khuẩn góp phần gây ra mụn trứng cá, cũng như các bệnh nhiễm trùng xương, khớp, miệng, mắt và não. Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn này cũng có thể là nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rất nhiều vi khuẩn này trong các tuyến tiền liệt bị ung thư.

Tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xác nhận liên kết này.

U lympho không Hodgkin

Không có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa mụn trứng cá và ung thư hạch không Hodgkin, nhưng nghiên cứu mà chúng tôi có rất thú vị.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ung thư hạch không Hodgkin dường như hạn chế androgen. Androgen là một trong một số hormone có liên quan đến mụn trứng cá. Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xác định mối liên hệ này.

Đang được quan tâm