Một trẻ tử vong nghi uống nhầm thuốc diệt chuột

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang mới đây cấp cứu hai trẻ 3 tuổi và 5 tuổi bị ngộ độc. Trong đó, một bé đã tử vong, trường hợp còn lại được chuyển tuyến trên.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 2 bệnh nhi Diêu D.K (3 tuổi) và Diêu C.H (5 tuổi) là 2 anh em họ, cùng trú tại xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, thành phố Tuyên Quang. 

Trước khi nhập viện 30 phút, gia đình phát hiện 2 trẻ có dấu hiệu nôn và co giật nên đã đưa đến bệnh viện cấp cứu. Trong đó, bé H. nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật liên tục, bé K. có các dấu hiệu nôn nhiều, mệt…

Ngay lập tức, kíp trực cấp cứu khoa Nhi đã xử trí chống co giật, đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày cho 2 bệnh nhi. Thông qua các triệu chứng biểu hiện, bác sĩ tua trực nghĩ nhiều 2 trẻ bị ngộ độc thuốc diệt chuột, cũng như các hóa chất độc hại tương tự…

Mặc dù các y, bác sĩ đã hết sức tận tình cứu chữa nhưng do tình trạng nguy kịch, bé H. đã tử vong, trong khi đó bé K.được chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé K. được thở máy, lọc máu liên tục, kết quả xét nghiệm chưa phát hiện ra hóa chất ngộ độc. Các bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc diệt chuột. Sau 5 ngày điều trị, bé bắt đầu tỉnh dần, cai được máy thở.

Thạc sĩ.bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo các gia đình hãy bảo quản các loại thuốc, hóa chất cẩn thận, để cao khỏi tầm tay với tới của trẻ. Nếu phát hiện trẻ uống nhầm thuốc diệt chuột hoặc các hóa chất độc hại, thì cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Đang được quan tâm