Một năm bên con của người mẹ ung thư giai đoạn cuối sau ca mổ ngồi lấy thai

(Dân trí) - Thời điểm mổ lấy thai, bác sĩ chỉ hy vọng cứu được con. Bé Bình An ngày đó giờ đã được hơn một tuổi và cũng từng đó thời gian bé có mẹ bên mình. Mẹ bé vẫn tiếp tục chiến đấu với bệnh ung thư.

Có mặt tại Bệnh viện K Trung ương sáng 29/5, chị Nguyễn Thị Liên (29 tuổi, ở Hà Nam) khiến nhiều người không khỏi bất ngờ vì người mẹ ấy từng trong hoàn cảnh thập tử nhất sinh, ung thư vú di căn, tưởng không thể qua khỏi thì nay đã hồi phục rất tốt. Nụ cười luôn thường trực trên môi, với bộ tóc ngắn giả, nếu không vì vết sẹo ở cổ có lẽ không ai nhận ra chị. 

Chị cho biết lúc mổ lấy thai, chị chỉ được 43-44 kg nhưng nay đã lên 54-55 kg. Ngay từ mới đầu, chị đã không nghĩ mình có thể khỏe mạnh được đến lúc này, đã một năm một tuần kể từ ngày bé Bình An chào đời. 

Một năm bên con của người mẹ ung thư giai đoạn cuối sau ca mổ ngồi lấy thai - 1
Bé Bình An và mẹ có mặt tại Bệnh viện K Trung ương sáng 29/5.

Nhìn con lớn lên từng ngày, chị thấy mừng vì bé phát triển bình thường, biết bò, đang tập đứng, ăn được dù hiện bé mới 9kg. Bé không tăng cân nhiều nhưng lại cứng cáp, tự vịn đứng lên. Chị mới cho con đi khám lại thì cháu chỉ hơi thiếu máu.

Chị kể về con với giọng đầy tự hào: “Cháu ăn được cả bát con cháo đặc, cháo loãng thì cũng được nửa bát to. Cháu nghịch lắm, nhiều khi mình thấy mệt nhưng vui. Cháu giống bố, ông nội”.

Hiện giờ chị vẫn tiếp tục chiến đấu với căn bệnh ung thư vú di căn. Cách 20 ngày, chị Liên lại lên bệnh viện để điều trị, truyền thuốc trúng đích. Những ngày này chị đều tự bắt xe lên viện, ở lại 2-3 ngày lại bắt xe về nhà. 

Việc điều trị cũng khiến chị gặp một số tác dụng phụ như mệt, đau chân, phù chân. Nhưng chị luôn tự dặn bản thân sẽ cố gắng để “theo con được ngày nào hay ngày đấy”.

Mọi người trong nhà rất mừng vì hai mẹ con đều khỏe mạnh. Chị đi viện nhiều nên việc chăm sóc hằng ngày chính vẫn do người bác đảm nhận. Hiện tại chị gần như một người bình thường, ở nhà chăn com, dọn dẹp nhà cửa. Khối u gần như đã hết. 

Ngày 22/5, chị được mổ đẻ thì đến tận ngày 15/7 chị mới được về với con. Nhớ lại giây phút đầu tiên được ôm con khi đó chị biết khóc. 

Một năm bên con của người mẹ ung thư giai đoạn cuối sau ca mổ ngồi lấy thai - 2
TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K (ngoài cùng bên trái).

Nhớ lại thời điểm khó khăn khi điều trị cho bệnh nhân Liên, TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K cho biết, lúc bệnh nhân có thai bác sĩ vẫn điều trị bệnh ung thư, nhưng phải cân nhắc rất cẩn thận loại thuốc, liều lượng để không ảnh hưởng đến thai. Nhưng cũng vì thế, việc điều trị ít tác dụng. 

“Không ngờ sau khi sinh xong, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, bệnh thoái lui tốt. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định. Từ lúc bệnh nhân hôn mê đến giờ sức khỏe ổn định đã được một năm một tuần”, BS Đức chia sẻ.

Theo BS Đức, chị Liên là một trong những bệnh nhân phục hồi kỳ diệu nhất. 

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị ung thư mà nhiều trường hợp người bệnh gần như có thể tử vong nhưng vẫn được cứu sống như trường hợp của bệnh nhân Liên. Bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn muộn di căn toàn thân. 

Khi mổ lấy con, bệnh nhân rơi vào hôn mê, bệnh di căn phổi, não xương. Nhờ điều trị tích cực, điều trị đa mô thức người bệnh dần tỉnh lại, sau đó tiếp tục điều trị đích giúp bệnh nhân dần trở về cuộc sống bình thường. Bệnh nhân hầu như không có dấu hiệu của người bị bệnh mà gần như người bình thường. Câu chuyện của chị Liên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi là câu chuyện cổ tích giữa đời thường. 

“Thời điểm lúc tiến hành ca mổ, bác sĩ chỉ hy vọng cứu được con. Mục tiêu của gia đình khi đó cũng chỉ mong muốn như vậy, không hy vọng cứu được mẹ. Bác sĩ tiên lượng bệnh rất nặng nhưng còn nước còn tát. Chúng tôi không nghĩ cứu được cả mẹ, lẫn con”, GS Thuấn chia sẻ.

Hiện tại bệnh nhân vẫn điều trị duy trì.  

Trước đó, ngày 22/5/2019 bé Bình An được sinh ra từ cuộc mổ bắt con đặc biệt từ người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối. Bình An khi đó được 31 tuần, nặng 1,5kg, được đưa đến Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.Tại thời điểm đó, do sinh non, Bình An không tự thở được, có hiện tượng phù. Trẻ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não, phổi, dễ viêm ruột hoại tử, ăn qua đường xông dạ dày. Ngày 15/7 bé được ra viện với cân nặng 2,4kg. 

Thời điểm sinh Bình An, chị Liên ung thư vú giai đoạn cuối di căn, chị đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để giữ thai.Một ngày sau mổ lấy con (ngày 23/5), chị Liên rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng, các bác sĩ đã phải mở nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, chăm sóc tích cực cho bệnh nhân. Tiếp đến ngày 27 - 28/5 diễn biến bệnh nhân nặng lên. Giám đốc Bệnh viện K đã chủ trì cuộc hội chẩn tất cả các khoa, đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

Đến cuối ngày 29/5 bệnh nhân có dấu hiệu khả quan trở lại. Ngày 30/5 bệnh nhân tỉnh được, tiếp xúc tốt. Sau đó, sức khỏe của chị khá lên từng ngày.  

Nam Phương