Một cuộc đời hạnh phúc bắt nguồn từ một trái tim khỏe mạnh

(Dân trí) - PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bạch Yến - Nguyên Phó Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam vừa đưa ra những cảnh báo về thực trạng bệnh tim đang ngày càng lan rộng và trẻ hóa.

Dưới đây là những nội dung chia sẻ của PGS-TS-BS:

Những con số khiến tôi giật mình

Gần đây, khi tham dự các buổi hội thảo tim mạch trong nước và quốc tế, tôi luôn giật mình trước con số thống kê các ca tử vong do bệnh tim mạch. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm đang có khoảng 17 triệu người trên toàn cầu tử vong do căn bệnh này. Dự báo đến năm 2030 ước tính con số này sẽ lên tới 23 triệu người. Trong đó, điều đáng chú ý là 80% số ca tử vong rơi vào các nước đang phát triển, cụ thể như Việt Nam.

Thêm một vấn đề nữa, ở nước ta, ít người biết rằng tỉ lệ tử vong vì bệnh lý tim mạch còn cao hơn cả ung thư. Mỗi năm, bệnh tim cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người, tương đương 1/4 tổng số trường hợp tử vong trong dân số. Vì thế, tôi phải khẳng định rằng đây là căn bệnh hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, trở thành gánh nặng lớn đối với xã hội và ngành y tế.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bạch Yến – Phó Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam
PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bạch Yến – Phó Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam

Bảo vệ trái tim bằng những điều nhỏ nhất, dễ làm nhất, ít tốn kém nhất

Sau nhiều năm công tác trong ngành tim mạch, tôi đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm do căn bệnh này gây ra. Không ít người chồng qua đời đột ngột vì tai biến dù còn rất trẻ, để lại con thơ và vợ hiền chới với giữa cuộc sống bộn bề lo toan. Rất nhiều trường hợp thanh niên khoẻ mạnh bỗng ra đi trong lúc làm việc ban đêm vì chứng đột quỵ… Có những ca tuy không dẫn đến tử vong nhưng việc sống chung với một trái tim yếu ớt, bệnh tật đã gây ra những gánh nặng không hề nhỏ cho bản thân và gia đình. Thậm chí có những trường hợp tiêu tốn hàng trăm triệu đồng để điều trị bệnh tim, khiến gia cảnh kiệt quệ.

Chính vì vậy, tôi thường lấy những dẫn chứng xót xa trên để nhắc nhở con cháu trong gia đình rằng một cuộc đời hạnh phúc bắt nguồn từ một trái tim khỏe mạnh. Bởi vì trái tim là duy nhất, là vô giá, và là cội nguồn của sự sống, nên khi mất đi trái tim, chúng ta không còn cơ hội để hạnh phúc đâu!

Đối với bạn lời tạm biệt nào đáng tiếc nhất?

Trái tim là duy nhất, chúng ta nên dành cho trái tim những điều tốt nhất

Những trường hợp tử vong vì bệnh tim tôi từng gặp, lý ra có thể phòng ngừa được bằng những điều chỉnh thật nhỏ trong lối sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng, họ đã không làm. Tôi tiếc thay cho họ. Thay vì về sớm với vợ con, gia đình, dành thời gian nghỉ ngơi thì lại la cà quán xá nhậu nhẹt sau giờ làm; Thay vì ăn cơm nhà thì lại ăn ở hàng quán bên ngoài; Thay vì phải tập thể dục thì lại ngồi ì một chỗ quá lâu…

Bạn có biết, để điều trị bệnh tim, có khi mất cả một gia tài nhưng để ngăn ngừa và bảo vệ trái tim thì lại không tốn một xu. Vì vậy, tôi tha thiết khuyên mọi người hãy điều chỉnh các thói quen kém lành mạnh để phòng ngừa “tử thần bệnh tim” gõ cửa. Đồng thời, chúng ta cũng nên chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Chẳng hạn khi chiên xào, thay vì dùng mỡ động vật thì bạn có thể dùng dầu thực vật, ví dụ như dầu gạo để chế biến thức ăn. Bởi vì dầu gạo có dưỡng chất Gamma-Oryzanol giúp ngăn chặn cơ thể hấp thu cholesterol xấu, ngăn ngừa tối ưu các bệnh lý tim mạch.

Bên cạnh đó, hãy sống chậm lại, hít thở sâu, không nên để công việc “bào mòn” sức khỏe hoặc để những nỗi lo toan “đánh gục” tinh thần bạn. Hơn nữa, cũng đừng chủ quan bỏ qua những dấu hiệu như tăng huyết áp, khó thở, tức ngực,... mà nên lưu tâm đến “lời kêu cứu” ban đầu này của trái tim, tránh đừng để đến khi biết thì đã quá muộn màng.

Hiện nay bệnh tim đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, thường xảy đến với đối tượng nhân viên văn phòng
Hiện nay bệnh tim đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, thường xảy đến với đối tượng nhân viên văn phòng

Qua bài viết này, tôi muốn gửi gắm đến các bạn, đặc biệt là những người trẻ tuổi: nếu bạn muốn đi nhiều nơi, tận hưởng cuộc sống, có những trải nghiệm thú vị và sống hạnh phúc bên cạnh những người yêu thương thì việc đầu tiên bạn cần làm phải là có một trái tim khỏe mạnh. Người ta có câu, “khi cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra”, nhưng một khi mất đi trái tim, đó sẽ là cánh cửa cuối cùng “đóng sầm” cả cuộc đời của bạn.

Lê Na

Đang được quan tâm