Thứ tư, 07/12/2016 - 04:23

Bệnh viện Trung ương Huế:

Một bệnh nhi tử vong sau 2 cuộc mổ trong vòng 10 ngày

Dân trí

Chiều 6/12, PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Thăng, PGĐ Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì cuộc họp báo giữa bệnh viện, báo chí và gia đình anh Phan Cao có con gái là Phan Thị Như Ý (SN 2011) bị tử vong sau khi mổ nang ống mật chủ và viêm tụy cấp trong vòng 10 ngày.

2 ca mổ trong 10 ngày

Gia đình cháu Phan Thị Như Ý (SN 2011, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang) vừa có đơn đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong bất thường của con mình sau 2 lần phẫu thuật liên tiếp trong vòng 10 ngày.

Anh Phan Cao, bố bệnh nhi Phan Thị Như Ý (5 tuổi, bị tử vong) phản ánh vụ việc với Bệnh viện Trung ương Huế
Anh Phan Cao, bố bệnh nhi Phan Thị Như Ý (5 tuổi, bị tử vong) phản ánh vụ việc với Bệnh viện Trung ương Huế

Phía bệnh viện đã tổ chức họp báo chiều ngày 6/12. Theo đó, PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Thăng cho biết, vào chiều 14/11, bệnh nhân Nhi được Trung tâm Y tế huyện Phú vang chuyển Bệnh viện Trung ương Huế với chẩn đoán “Giãn dạng nang ống mật chủ chưa rõ nguyên nhân”. Bệnh nhân nhập viện tại Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng được chẩn đoán bị “Nang ống mật chủ”. Qua hội chẩn lúc 16h ngày 22/11, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị “nang ống mật chủ type IV” và được chỉ định mổ cắt nang nội soi. Ca phẫu thuật tiến hành ngày 23/11 như dự kiến.

“Nang ống mật chủ là bệnh lý giãn dạng nang của ống mật chủ. Nang ống mật chủ nếu không được điều trị bằng phẫu thuật sẽ có một số biến chứng như viêm đường mật, xơ gan do viêm đường mật tái phát và ứ mật, nang bị vỡ, viêm tụy cấp…, kể cả ung thư đường mật.

Đây là một phẫu thuật khó khăn, phức tạp, các biến chứng có thể gặp là: chảy máu trong mổ do làm rách các mạch máu đi vào gan, cắt phải ống tụy, chảy máu sau mổ, rò miệng nối sau mổ, hẹp miệng nối, viêm hoặc rò dịch tụy. Theo thống kê của các nước trên thế giới, tỷ lệ biến chứng chung từ 20-40%, trong đó viêm tụy cấp chiếm 2-6%. Đặc biệt viêm tụy cấp thể hoại tử có tỷ lệ tử vong cao. Các nội dung này đã được các bác sỹ của Khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng tư vấn cho gia đình biết rõ trước và sau mổ” – BS Thăng cho biết thêm về bệnh lý này.

Qua ca mổ bệnh nhân Phan Thị Như Ý, diễn tiến của cuộc mổ bình thường, sau 4 tiếng thì ca mổ thành công. Ngày thứ nhất sau mổ bệnh nhân tạm ổn. Từ ngày thứ hai bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của viêm tụy cấp như đau bụng, sốt, dẫn lưu dưới gan ra dịch màu nâu đậm. Xét nghiệm men tụy sau mổ tăng cao (Amylase 388, Lipase 903). Bệnh nhân được điều trị viêm tụy cấp theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đến ngày thứ 8 sau mổ, bệnh nhân khỏe, trung đại tiện được, không sốt, bạch cầu giảm xuống gần bình thường, men tụy giảm gần xuống mức bình thường, dẫn lưu dưới gan ra khoảng 50 ml dịch đỏ sẫm, bệnh nhân được cho ăn trở lại.

Tuy nhiên ngày hôm sau bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu viêm tụy trở lại như đau bụng, sốt, men tụy tăng cao, bạch cầu tăng. Bệnh nhân được cho nhịn ăn trở lại. Đến sáng ngày 3/12 bệnh nhân xuất hiện tình trạng choáng. Sau khi hồi sức tích cực, bệnh nhân được hội chẩn và được mổ cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc/ theo dõi viêm tụy cấp thể hoại tử.

Sau mổ tình trạng bệnh nhân nặng, mạch nhanh dao động từ 130-140 lần/phút, huyết áp không đo được, SpO2 không đo được, đến 14h chiều ngày 3/12 nhịp tim bệnh nhân rối loạn, diễn biến bệnh nhân nặng dần, gia đình xin đưa về.

Sẽ lập Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân

PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng kết luận, bệnh nhân đã được chăm sóc tận tình chu đáo, các diễn biến được theo dõi sát và được ghi nhận. Bệnh nhân được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên biến chứng nặng không mong muốn đã xảy ra, mặc dù các y, bác sỹ đã tận tình cứu chữa.

“Hiện bệnh viện đang tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân và sẽ thông báo sớm nhất cho gia đình. Trước sự mất mát lớn lao của gia đình, chúng tôi xin thành thật chia buồn”, BS Thăng nói.


PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Thăng (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp báo và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình anh Cao

PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Thăng (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp báo và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình anh Cao

Qua đây, Bệnh viện Trung ương Huế khẳng định, sau khi phẫu thuật nang ống mật chủ thì mới xảy ra tình trạng viêm tụy cấp chứ trong suốt thời gian trước đó chưa có tình trạng này. Đây là một điều rất không may và đau buồn cho gia đình bệnh nhân. Riêng bệnh viện đã làm hết sức nhưng vẫn không cứu được cháu. Trong ngày 6/12, Công đoàn Bệnh viện Trung ương Huế đã về nhà thăm hỏi, chia sẻ cùng gia đình.

Trong vài ngày tới, theo quy trình, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tổ chức hội đồng khoa học để kiểm thảo tử vong trường hợp bệnh nhân Nhi, thời gian không quá 15 ngày từ lúc bệnh nhân mất và báo cáo cho Bộ Y tế biết vụ việc.

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất