Món thịt bò khiến người đàn ông Quảng Ninh phải mổ cấp cứu

Minh Nhật

(Dân trí) - Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy tại ruột non bệnh nhân có một cục bã thức ăn kích thước lớn (4x6cm) là một miếng gân bò gây tắc ruột non.

Người đàn ông 55 tuổi, sống tại Đông Triều được đưa vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng đau bụng từng cơn, bí trung tiện. Sau khi thăm khám, dựa trên hình ảnh cắt lớp vi tính, các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh bị tắc ruột và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Sau đó, người bệnh được đưa lên phòng mổ gây mê và tiến hành phẫu thuật. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy tại ruột non có một cục bã thức ăn kích thước lớn (4x6cm) là một miếng gân bò gây tắc ruột non.

Các bác sĩ đã tiến hành bóp nhỏ cục bã thức ăn và đẩy cục bã xuống đại tràng. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định.

Trong tắc ruột non, các rối loạn của đoạn ruột trên chỗ tắc xảy ra nhanh chóng và nặng. Lúc đầu do cơ chế thần kinh nhu động ruột và phản nhu động ruột tăng mạnh về sau giảm dần và mất khi thành ruột bị tổn thương.

Ruột trên chỗ tắc trướng, căng dãn do chứa hơi và dịch ứ đọng. Sự tăng áp lực trong lòng ruột gây ứ trệ tĩnh mạch, giảm tưới máu mao mạch, làm niêm mạc ruột bị tổn thương, phù nề, xung huyết dẫn đến giảm và mất quá trình hấp thu gây ứ đọng trong lòng ruột.

Món thịt bò khiến người đàn ông Quảng Ninh phải mổ cấp cứu - 1

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Nôn nhiều làm giảm ứ dịch trên chỗ tắc và áp lực cao trong lòng ruột, nhưng nôn nhiều nhất là trong tắc ruột cao làm nặng thêm tình trạng mất nước, rối loạn điện giải, thăng bằng kiềm toan và dễ dẫn đến suy thận cơ năng.

Tình trạng bụng chướng, ứ dịch hơi trong lòng ruột, xuất tiết dịch ra ổ bụng… làm cơ hoành bị đẩy lên cao, các động tác hô hấp hạn chế, giảm thông khí phổi và ảnh hưởng tới cơ chế bù trừ. Đoạn dưới chỗ tắc trong những giờ đầu nhu động ruột đẩy phân và hơi xuống làm ruột xẹp toàn bộ.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong khi ăn và không nên cố nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

 "Tình trạng tắc ruột có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Mất nước điện giải, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, nặng nề nhất có thể gây tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột", bác sĩ khuyến cáo.

Khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng…

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Thêm vào đó, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống:

- Với người già, thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ… nhai kỹ khi ăn.

- Mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày.

- Tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt).

- Ngoài ra, khi ăn rau nên nhớ ăn thêm các loại rau có độ nhớt (rau đay, mùng tơi, đậu bắp…) vì những loại này có chất xơ hòa tan với nước, dễ thấm hút nước chống táo bón.

- Khi ăn trái cây có nhiều chất chát không nên ăn quá nhiều, không ăn lúc đói và không ăn chung với thức ăn có nhiều đạm.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm