Thứ tư, 08/06/2005 - 15:30

Món canh làm xẹp “bụng bia” và tan mỡ bụng

Món canh cần tây với cá trích, gừng tươi, củ ấu… được xem là khắc tinh của tình trạng bụng to do uống bia nhiều. Không chỉ khử đi khí lạnh tại vùng bụng, tiêu trừ mỡ bụng, món canh này còn có tác dụng “ôn trung trừ hàn” (làm ẩm hệ tiêu hóa, khử lạnh) và giảm béo phì.

Theo y học cổ truyền, uống bia ngoài việc “mọc” một cái “bụng bia” ra, khí lạnh ở bia xâm nhập vùng bụng lâu dài sẽ tạo ra tình trạng nặng bụng, đầy hơi, rối loạn các chức năng... Một số vị thuốc kết hợp được chế biến trong món canh sau đây sẽ giúp các quý ông thoát khỏi tình trạng trên:

 

Nguyên liệu: Rau cần tây 160g, cá trích 600g, gừng tươi một ít, củ gấu (đã chế) 20g, Sa nhân, Hoài sơn (có thể thay bằng củ mài) 12g, Chỉ thực 12g.

 

Chế biến: Cá sau khi bỏ vảy và nội tạng rửa sạch, cho dầu ăn vào chảo, chiên cá đến ngả màu vàng, cho chín đến 8/10 để sử dụng sau.

 

Cho rau cần tây cùng các vị thuốc trên với 10 bát (chén) nước nấu đến sau khi sôi 20 phút, thêm cá trích cùng các gia vị được nêm tùy theo khẩu vị từng người nấu chung khoảng 2 giờ đồng hồ thì dùng.

 

Món canh không có tác dụng phụ, mỗi tuần có thể dùng 2 - 3 lần (cũng có thể dùng cho phái nữ muốn làm tan mỡ bụng). Các vị thuốc nêu trong món canh này đều có bán tại các cửa hàng dược liệu.

 

Theo Khoa học Phổ thông

Đáng quan tâm
Mới nhất