Thứ tư, 24/03/2010 - 01:20

Mỗi năm thêm 5% hộ gia đình có nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh

Dân trí

“Sau ba năm triển khai dự án, nhận thức của người dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tăng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ gia đình có nguồn nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã triển khai dự án mỗi năm đã tăng 5%”.

Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) vui mừng thông báo những kết quả khả quan tại Hội nghị tổng kết hoạt động dự án “Nâng cao sức khoẻ cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường năm 2009” và dự thảo kế hoạch dự án năm 2010, diễn ra hôm 23/3 tại Hà Nội.

Theo ông Nga, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực triển khai các hoạt động, đặc biệt tuyên truyền giáo dục người dân thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân trong phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, thực trạng vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, tỷ lệ người dân được sử dụng nguồn nước và nhà tiêu hợp vệ sinh còn rất thấp, điều kiện kinh tế ở nhiều vùng còn khó khăn, nhiều phong tục tập quán lạc hậu, thói quen mất vệ sinh của người dân, đặc biệt thói quen không rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh của người dân còn khá phổ biến… khiến dịch bệnh vẫn không được khống chế.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy 10/26 bệnh truyền nhiễm gây dịch được giám sát có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất theo thứ tự là cúm, tiêu chảy, sốt rét, sốt xuất huyết, lỵ trực khuẩn, quai bị, lỵ amíp, viêm gan, thuỷ đậu... có liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân.

Dự án này đã được triển khai tại 48 xã (thuộc 24 huyện của 11 tỉnh) vốn là những xã có tỷ lệ dân mắc các bệnh lây truyền theo đường tiêu hoá ở mức độ cao và các điều kiện vệ sinh chưa được cải thiện với khoảng 60% hộ gia đình chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh và khoảng 30% hộ gia đình chưa có công trình nước hợp vệ sinh. Trong 3 năm, dự án đã dành kinh phí hỗ trợ cải tạo hoặc xây mới 200 nhà tiêu hợp vệ sinh tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn 10 tỉnh dự án. Dự án cũng đã hỗ trợ xây mới/cải tạo 20 công trình vệ sinh tại nơi công cộng và 400 chỗ rửa tay hợp vệ sinh cho các hộ gia đình, phát gần 200 nghìn bánh xà phòng tới các hộ gia đình và những nơi công cộng tại địa phương tham gia dự án.

Trong năm 2010, dự án sẽ được tiếp tục triển khai duy trì tại 20 xã cũ thuộc 10 tỉnh là Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Nam, Hải Phòng, Hoà Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và mở rộng thêm 20 xã mới khác thuộc 10 tỉnh nêu trên..

Hồng Hải