Mối liên hệ giữa thừa cân và bệnh ung thư
(Dân trí) - Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, và nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Ung thư là một nhóm bệnh phức tạp có thể do nhiều nguyên nhân, từ di truyền đến tiếp xúc với chất độc. Chế độ ăn uống của một người cũng có thể đóng một vai trò trong việc liệu họ có phát triển một số loại ung thư hay không. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 20% tất cả các trường hợp ung thư ở Hoa Kỳ có mối liên hệ với tình trạng thừa cân, lười vận động, dinh dưỡng kém hoặc uống quá nhiều rượu.
Các chuyên gia tin rằng trọng lượng dư thừa có thể gây ra một số bệnh ung thư vì những lý do sau:
- Thừa cân có thể làm tăng mức insulin và yếu tố tăng trưởng insulin-1 (IGF-1).
- Béo phì có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể.
- Lượng chất béo trong cơ thể cao hơn sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong tế bào.
- Tế bào mỡ có thể thay đổi các quá trình của cơ thể có liên quan đến sự phát triển của ung thư.
Những người thừa cân hoặc béo phì có thể có nguy cơ mắc các loại ung thư này cao hơn: ung thư vú, đại trực tràng, nội mạc tử cung, thực quản, túi mật, thận, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, cổ tử cung, buồng trứng.
Bác sĩ có thể giúp một người xác định cân nặng hợp lý cho họ và cách giảm cân nếu cần thiết. Đánh giá có thể bắt đầu bằng tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI) và số đo vòng eo.
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh không đảm bảo rằng một người sẽ không phát triển ung thư. Tuy nhiên, đây là một cách hữu ích để giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư và ngăn ngừa các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường túyp 2.
Với nhiều bằng chứng xuất hiện về khả năng chống ung thư của nhiều loại trái cây và rau quả, việc tăng cường ăn những thực phẩm này là một cách bổ dưỡng và an toàn để giảm nguy cơ ung thư.