Béo phì có thể tăng tỷ lệ tử vong ở một số loại bệnh ung thư

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, béo phì có thể rút ngắn tuổi thọ của những bệnh nhân mắc một số loại ung thư.

Các nhà khoa học Mỹ đã kết hợp dữ liệu từ 203 nghiên cứu liên quan đến hơn 6,3 triệu bệnh nhân ung thư và tiến hành xem xét mối quan hệ giữa béo phì (BMI từ 30 trở lên) và nguy cơ tử vong của bệnh nhân trong thời gian nghiên cứu. Họ nhận thấy béo phì có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 14% và nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 17%. Điều này đã được tính đến các yếu tố như tuổi tác, chủng tộc và các vấn đề sức khỏe đang tồn tại.

Béo phì có thể tăng tỷ lệ tử vong ở một số loại bệnh ung thư - 1

Tuy nhiên có sự khác biệt về ảnh hưởng của béo phì theo từng loại ung thư. Ví dụ, đối với ung thư vú, phụ nữ béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn 26% so với phụ nữ gầy hơn. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có nguy cơ tử vong cao hơn 36% nếu họ bị béo phì.

Ở chiều ngược lại, những bệnh nhân bị ung thư phổi hoặc thận, ung thư da hắc tố lại có khả năng sống sót cao hơn, nếu họ bị béo phì. Cụ thể, bệnh nhân ung thư phổi bị béo phì có nguy cơ tử vong thấp hơn 14%.

Các nhà nghiên cứu cho biết mô mỡ luôn hoạt động để trao đổi chất. Nó tạo ra hormone và các chất khác có thể gây viêm, tăng trưởng tế bào và các quá trình khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị ung thư. Bên cạnh đó, các liệu pháp điều trị ung thư thường được định liều theo trọng lượng cơ thể và bệnh béo phì có thể khiến việc xác định liều lượng phù hợp trở nên khó khăn hơn.

Hiện không có hướng dẫn về quản lý cân nặng cho những người đang điều trị ung thư tích cực, nhưng điều quan trọng là họ phải hoạt động thể chất. Điều đó có thể giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn, ngăn ngừa sự suy giảm thể lực cùng sức mạnh cơ bắp và giảm khả năng tăng cân.

Bài liên quan
Đang được quan tâm