Thứ ba, 06/11/2018 - 15:00

Tư vấn trực tuyến: Điều trị ung thư đường tiêu hóa - Phác đồ quyết định phần thắng

Dân trí

Gần 20 câu hỏi của nhiều bạn đọc gửi về Dân trí với các nội dung từ tầm soát, phòng ngừa đến điều trị đã được Bác sĩ Zee Ying Kiat, Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore (NCIS), Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, giải đáp, tư vấn đầy đủ, rõ ràng.

Mời độc giả theo dõi video chương trình với sự tham gia của MC Huyền Thu:

Tư vấn về hiệu quả của điều trị ung thư đường tiêu hóa

Do thời lượng chương trình có hạn, nếu quý độc giả còn có câu hỏi, xin gửi TẠI ĐÂY


Phó Tổng biên tập Phạm Tuấn Anh tặng hoa TS.BS Zee Ying Kiat - bác sĩ cao cấp chuyên khoa Ung bướu hàng đầu Singapore, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Phó Tổng biên tập Phạm Tuấn Anh tặng hoa TS.BS Zee Ying Kiat - bác sĩ cao cấp chuyên khoa Ung bướu hàng đầu Singapore, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn....

Mặc dù là bệnh có tỉ lệ tử vong cao do bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh tiêu hoá thông thường nhưng vẫn có những trường hợp điều trị hiệu quả.

Trong quan niệm của người bệnh, phương pháp điều trị căn bệnh này chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị...

Cụ thể, điều trị phẫu thuật thường được cho là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị triệt căn ung thư giai đoạn sớm.

Điều trị xạ trị (sử dụng tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư) là phương pháp căn bản và thiết yếu để điều trị ung thư, thường được kết hợp sau phẫu thuật ung thư trực tràng.

Điều trị hóa chất là chỉ định chủ yếu cho ung thư ở giai đoạn di căn, đồng thời cũng có vai trò bổ trợ cho ung thư giai đoạn tiến triển tại vùng, sau điều trị tại chỗ, bệnh có nguy cơ cao tái phát di căn.

Tuy nhiên, việc áp dụng các phương pháp trên như thế nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Cùng là bệnh nhân ung thư nhưng có người sử dụng phác đồ hoá trị, có người dùng xạ trị, có người lại phải kết hợp cả phẫu thuật và hoá trị hoặc xạ trị. Chưa kể, tuỳ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân đó có thích ứng với thuốc hay không mà hóa trị hay xạ trị được thực hiện theo chu kì khác nhau.

Vậy điều gì quyết định cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa? Các phương pháp điều trị mới nhất của căn bệnh này là gì? Phác đồ trong điều trị ung thư đường tiêu hóa tác động tới hiệu quả điều trị ra sao? Phương án điều trị nào tối ưu nhất với tình trạng bệnh cụ thể?...

Tất cả sẽ được TS.BS Zee Ying Kiat - bác sĩ cao cấp chuyên khoa Ung bướu hàng đầu Singapore, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc giải đáp trong cuộc Tọa đàm “Điều trị ung thư đường tiêu hóa - Phác đồ quyết định phần thắng” được phát trên Dân trí vào chiều nay (6/11).

Bác sĩ Zee Ying Kiat là bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore (NCIS).
Bác sĩ Zee Ying Kiat là bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore (NCIS).

Bác sĩ Zee nhận bằng y khoa kép loại ưu từ Đại học College London. Ông cũng nhận Giải thưởng Drummond trong sinh lý học. Sau khi được chấp nhận như một thành viên của Trường Bác sĩ Hoàng gia (Vương quốc Anh), bác sĩ Zee làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Marsden ở London trước khi hoàn thành đào tạo chuyên gia về lĩnh vực Y tế Ung thư tại Bệnh viện Đại học Quốc gia, Singapore. Sau đó, ông đã trải qua đào tạo nghiên cứu tại Bệnh viện Christie và Viện Paterson về Nghiên cứu Ung thư ở Manchester, nơi ông tập trung vào phát triển thuốc chống ung thư.

Tại NCIS, bác sĩ Zee tiến hành nghiên cứu tịnh tiến và lâm sàng như là người chủ trì chính hoặc đồng chủ trì trong các thử nghiệm trong nước và quốc tế liên quan đến các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu mới cho các bệnh ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan và tuyến tụy. Ông đã công bố công trình của mình như là tác giả đầu tiên trên các tạp chí xếp hạng cao bao gồm tạp chí British Journal of Cancer, tạp chí Journal Clinical Oncology, Lancet Oncology và Nature Reviews. Sự tận tâm của ông cho nghiên cứu và chăm sóc bệnh nhân đã được công nhận thông qua việc nhận được nhiều giải thưởng khác nhau, bao gồm Quỹ trợ cấp Hỗ trợ Các nhà nghiên cứu Lâm sàng Hội đồng Nghiên cứu Y học Quốc gia, Quỹ trợ cấp Thời gian được Bảo vệ cho Nhà nghiên cứu NCIS và Giải thưởng Phục vụ Xuất sắc từ tạp chí SPRING Singapore.

Bác sĩ Zee Ying Kiat là thành viên của Hiệp hội Ung thư học Lâm sàng Mỹ và thành viên sáng lập của Hiệp hội Các bệnh Gan-Tụy-Túi Mật Singapore. Ông tiếp tục phục vụ như một thành viên thường trực của Ủy ban Xem xét Đặc biệt Các nhóm Tập đoàn Chăm sóc Sức khỏe Quốc Gia.

Ngoài chuyên khoa y tế ung thư tổng quát, bác sĩ Zee có một sự quan tâm đặc biệt đến các ung thư dạ dày-thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng.

Hiện nay, BS Zee đang công tác tại Bệnh viện Thu Cúc nhằm điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư tại Việt Nam với phác đồ điều trị chuẩn Singapore.

Chuyên mục Sức khỏe

Mới nhất