Thứ ba, 02/07/2013 - 22:07

Nghệ An:

Mới chỉ có 46,5% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh

Dân trí

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, đến thời điểm này tỉnh Nghệ An mới chỉ có 46,5% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: H
Ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Hiện nay ở Việt Nam một số bệnh dịch nguy hiểm lây truyền theo đường tiêu hóa vẫn chưa được khống chế một cách triệt để..."

Các đại biểu tham dự lễ phát động.
Các đại biểu tham dự lễ phát động.

Hưởng ứng ngày Vệ sinh yêu nước 2/7, Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, UBND tỉnh Nghệ An phát động chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh” nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng,phòng tránh dịch bệnh.

Dự lễ phát động có ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ y tế cùng đại diện một số Bộ, ban ngành trung ương và địa phương.

Chủ đề của chiến dịch truyền thông năm 2013 là: "Cộng đồng chung tay xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh". Các hoạt động của phong trào sẽ dựa trên cơ sở kế thừa và mở rộng, nâng cao chất lượng các hoạt động y tế cộng đồng, các hoạt động về môi trường và sức khoẻ đan được triển khai tại các địa phương, dựa vào quần chúng nhân dân nhằm phát huy sức mạnh toàn dân và thực hiện chủ trương xã hội hoá các hoạt động vệ sinh.

Các đại biểu tham dự lễ phát động.
Diệu hành phát động chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh” nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng tránh dịch bệnh.

Theo số liệu của tổng cục thống kê và Liên hợp quốc, Việt Nam vẫn còn có 4% dân số phóng uế trực tiếp ra môi trường bên ngoài và 16% dân số cả nước đang sử dụng loại nhà tiêu không cách ly được nguồn phân với môi trường xung quanh; tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn mới chỉ đạt khoảng 57%. Vì vậy, hàng năm người dân phải chi ra một khoản tiền lớn cho công tác khám chữa bệnh. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Riêng tại Nghệ An, tính đến cuối năm 2012, toàn tỉnh mới chỉ có 46,5% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; 66,5% dân số nông thôn sử dụng nước sạch. Nhiều dịch bệnh cũ có mầm bệnh từ phân người có xu hướng quy trở lại như Tả, Lỵ, Thương Hàn… Vì vậy, thông qua buổi lễ phát động nhằm khơi dậy ý thức, trách nhiệm của toàn nhân dân tham gia giải quyết các vấn đề vệ sinh liên quan đến sức khoẻ để phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán vệ sinh lạc hậu, thực hiện các hành vi có lợi cho sức khoẻ...

Các tình nguyện viên giới thiệu mô hình nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn.
Các tình nguyện viên giới thiệu mô hình nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện nay nước ta còn có 4% dân số phóng uế trực tiếp ra môi trường bên ngoài và 16% dân số cả nước đang sử dụng loại nhà tiêu không cách ly được nguồn phân với môi trường xung quanh.

Báo cáo của Chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2012 cho biết tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn nước ta chỉ mớiđạt 57%. Theo Unicef, số người dân Việt Nam không sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là 26,2%.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Tại Việt Nam, hiện nay một số bệnh dịch nguy hiểm lây truyền theo đường tiêu hóa vẫn chưa được khống chế một cách triệt để, có nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, đặc biệt là bệnh tay - chân - miệng vẫn có số mắc và tử vong cao trong thời gian gần đây. Một trong những nguyên nhân quan trọng làm các bệnh dịch này vẫn lưu hành chính là do chúng ta chưa làm tốt công tác quản lý và xử lý phân người mà cụ thể là vận động toàn dân xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi”.

Các tình nguyện viên hướng dẫn người dân sử dụng xà bông trước khi vệ sinh cá nhân.
Các tình nguyện viên hướng dẫn người dân sử dụng xà bông trước khi vệ sinh cá nhân.

Tại lễ phát động, Quỹ Unilever đã khởi động chương trình Hợp sức vì vệ sinh trường học. Năm 2013, quỹ này cam kết sẽ phối hợp thực hiện giáo dục ý thức về vệ sinh cá nhân, môi trường cho 300.000 học sinh và xây dựng 90 cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn cho 30 trường tiểu học tại Việt Nam.

Nguyễn Duy