Chủ nhật, 13/05/2018 - 12:30

Mẹ bệnh nhân nức nở khóc con khó qua khỏi vì tự ý dùng thuốc chữa thủy đậu

Dân trí Thấy trên người xuất hiện nốt phỏng, nam thanh niên 28 tuổi (nông trường Mộc Châu, Sơn La) tự mua thuốc về uống. Chỉ sau 2 ngày uống thuốc, bệnh nhân sốt cao, xuất hiện các nốt phỏng nước trên da dày đặc. Hiện bệnh nhân suy nội tạng, rối loạn đông máu trầm trọng, rất khó để qua khỏi.

Sáng 13/5, tại khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương), BS Vũ Minh Điền khó khăn lắm mới giải thích được mẹ bệnh nhân bởi thương con, chị nức nở khóc từng hồi. Mạch của bệnh nhân xuống liên tục dù đã được dùng thuốc vận mạch, rất khó có thể qua khỏi.


Bị thuỷ đậu, bệnh nhân diễn biến rất nhanh, rơi vào suy đa tạng, rối loạn đông máu tiên lượng rất xấu.

Bị thuỷ đậu, bệnh nhân diễn biến rất nhanh, rơi vào suy đa tạng, rối loạn đông máu tiên lượng rất xấu.

BS Điền cho biết, trước thời điểm nhập viện 4 ngày, bệnh nhân N.T.M (28 tuổi) sốt, đau họng, đau người, trên cơ thể xuất hiện mụn nước người nhà đi mua thuốc điều trị trong đó có kháng sinh, chống viêm, thuốc Medrol (là một loại corticoid). Các thuốc corticoid làm giảm viêm, nhưng có thể gây giảm miễn dịch khiến vi rút bùng phát mạnh mẽ hơn, là yếu tố tăng bệnh nặng cho bệnh nhân.

Ngay tại thời điểm nhập viện cách đây 3 ngày, các bác sĩ đã tiên lượng là ca thủy đậu nặng bởi ban trên người bệnh nhân dày đặc, nốt phỏng to, người bệnh mệt nhiều. Sau nửa ngày nhập viện BV Được chuyển đến khoa Cấp cứu để theo dõi, điều trị chặt chẽ hơn.

Ngày thứ 3 nhập viện bệnh nhân nổi phỏng nước toàn thân, nốt to hơn so bình thường, đáp ứng điều trị kém. Đặc biệt, xuất hiện hình thái xuất huyết trong nốt phỏng nước. Bệnh nhân xuất huyết dưới da nhiều, rối loạn đông máu toàn bộ, tiêu hết các yếu tố đông máu, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu, khả năng cứu chữa được thấp.

Cô Nguyễn Thị Dung, mẹ bệnh nhân nức nở khóc khi nghe giải thích về tình trạng bệnh của con. Kể trong tiếng khóc, cô cho biết lúc đầu khi thấy con xuất hiện vết phỏng cứ tưởng mụn do uống thuốc tây nhiều phát ban (trước đó gần 1 tháng bệnh nhân điều trị đợt viêm phế quản đã ổn định) mà không nghĩ là thủy đậu. Vì thế đã mua thuốc về cho con uống.

“Nó không kêu đau gì, 2 ngày sau uống thuốc kêu đau cả nhà vội vàng đưa đi viện, điều trị một ngày không chuyển biến đã chuyển ngay lên BV Nhiệt đới Trung ương. Mới được 4 – 5 ngày thôi mà, sao nó lại nặng như thế chứ, tháng sau nó đi làm rồi”, người mẹ nấc lên nức nở.

BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu cho biết thêm, từ đầu năm đến nay đã có 2 bệnh nhân tử vong do thủy đậu, đều liên quan đến việc tự mua thuốc điều trị có corticoid. Bệnh nhân thủy đậu sau dùng corticoid thì diễn biến rất nặng nên BS khuyên BN thủy đậu cần hết sức thận trọng, không tự ý mua thuốc, đặc biệt các thuốc chứa corticoid uống khi bệnh đang diễn biến cấp tính.

BS Điền cũng cảnh báo, thủy đậu vốn là lành tính, nhưng năm nay thủy đậu diễn biến nhiều ca nặng, vì thế bác sĩ khuyến cáo người dân khi nổi mụn nước nghi thủy đậu nên đi khám để được chẩn đoán, hướng dẫn điều trị, không tự ý mua thuốc uống.

Thủy đậu xuất hiện người chưa tiêm phòng, cơ địa giảm miễn dịch mụn nước mọc nhanh, đường kính rộng hơn bình thường, mệt nhiều hơn… phải đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt để phòng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Hồng Hải