Thứ hai, 15/04/2019 - 05:40

Máy X-quang đặc biệt dùng để phát hiện sớm bệnh ung thư

Dân trí

Cơ quan Vũ trụ Anh quốc vừa cấp 1 triệu bảng Anh cho các chuyên gia để phát triển máy X-quang y tế 3D cầm tay để phục vụ việc phát hiện sớm bệnh ung thư.

Được biết, loại máy mới này ứng dụng công nghệ như các thiết bị thiên văn thường được sử dụng để quan sát các vì sao cách Trái Đất hàng triệu dặm.

Máy X-quang đặc biệt dùng để phát hiện sớm bệnh ung thư - 1
Mô hình mô phỏng loại máy X – quang đặc biệt đang được phát triển.

Các nhà nghiên cứu hy vọng cỗ máy này sẽ giúp các bác sĩ có cái nhìn sâu hơn về các khu vực nơi khối u đang phát triển, giúp chẩn đoán sớm hơn và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Bộ dụng cụ cầm tay cũng có thể cho phép bệnh nhân được chẩn đoán sớm các ca phẫu thuật, giảm nhu cầu đến các bệnh viện.

Giáo sư Tony Young, giám đốc Viện sức khoẻ quốc gia Anh quốc cho biết: “Năm ngoái khi chúng tôi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Viện, chúng tôi đã đưa ra bài toán thách thức ngành công nghiệp đưa công nghệ được thiết kế cho không gian bên ngoài vào Viện”.

Điều đó đã thành hiện thực khi Viện có được kinh phí và sử dụng công nghệ tuyệt vời để phát hiện ung thư chính xác hơn. Với dự án này, có thể cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân bằng cách tăng tốc chẩn đoán và giúp đưa ra kế hoạch dài hạn sẽ cứu sống nửa triệu người.

Máy x-quang đặc biệt đang được phát triển cũng là dự án đầu tiên trong 4 dự án nhận được tài trợ từ Cơ quan Vũ trụ Anh. Các dự án khác sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Trang Phạm (Theo Mirror)

Đáng quan tâm
Mới nhất