Mật động vật: Chất thải, không phải thuốc!

Dân trí Thỉnh thoảng lại có thông tin ngộ độc do dùng mật động vật để chữa bệnh hay nâng cao sức khỏe, và đã có trường hợp tử vong.

Theo sinh học, mật chỉ là một dịch thải qua đường tiêu hóa của các chất cặn bã, chất chuyển hóa, chất độc…ra khỏi cơ thể động vật. Ngoài ra dịch mật có thể chứa các mầm bệnh vi trùng, siêu vi, ký sinh trùng gây bệnh…

Mật động vật: Chất thải, không phải thuốc! - 1

Kháo nhau dùng mật động vật

Lấy lý do tân dược, thuốc tây, là những hóa chất tổng hợp có nhiều tác dụng không mong muốn hay phản ứng phụ, người ta kháo nhau, truy tìm và sử dụng những bài vị thuốc y học cổ truyền để “không bổ ngang cũng bổ dọc” không chữa bệnh cũng nâng cao sức khỏe sinh lý….

Mật động vật là một trong nhiều loại thuốc nam, thực phẩm chức năng đó. Người ta truyền miệng nhau nuốt sống hoặc uống rượu có pha các mật của ba ba, bò tót, cá trắm, cóc, gấu, khỉ, mèo, rắn, rùa, trăn… với hy vọng sẽ cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lực, phòng chống bệnh tật, ngừa chữa ung thư… Đặc biệt, ngưu hoàng, sỏi mật của trâu bò, được “lăng xê” nhiều nhất. Vị thuốc An cung ngưu hoàng với nhiều nguồn gốc và biệt dược, đã được nhiều vị “nhiều tiền lắm của” sưu tầm, tích trữ để biếu xén hay sử dụng cho chính bản thân gia đình, mà rõ nguồn gốc và cơ chế tác dụng.

Trong mật có những gì?

Mật động vật thường có chung các thành phần như: (1) Các axít mật: có 4 loại axít mật đều được tổng hợp từ cholesterol là a. cholic, a. chenodeoxycholic, a. deoxycholic và a. lithocholic. Các axít mật là những chất hoạt tính bề mặt và khử mạnh, nhưng không có tác dụng trong sự tiêu hóa thức ăn; (2) Muối mật: là muối kali hoặc natri của 4 axít mật với glycine hoặc taurine. Muối mật là thành phần duy nhất trong dịch mật có tác dụng tiêu hóa, bằng cách nhũ tương hóa các chất béo trong thức ăn để các enzyme lipase trong dịch tràng (ruột non) phân giải và hấp thus au đó. Ngoài ra tiêu hóa chất béo chung, muối mật cũng giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu A, D, E và K. Muối mật còn giúp cho cholesterol tan dễ dàng trong nước dịch mật cản trở sự hình thành sỏi mật. Khi xuống đến hồi tràng, hầu hết muối mật được tái hấp thu trở lại vào máu rồi được đưa đến gan, chu trình ruột-gan; (3) Sắc tố mật: chính là bilirubin liên hợp với a xít glucuronic, bilirubin diglucuronide. Bilirubin là sản phẩm thoái hóa của nhân heme trong quá trình thoái hóa huyết cầu tố hemoglobin của hồng cầu. Sauk hi được bài tiết bình thường vào ruột, sắc tố mật còn được biến đổi nhiều lần cuối cùng thành stercobilin khiến phân có màu vàng. Khi bị tắc mật do viêm gan, sỏi mật, u đầu tụy.. sắc tố mật không đi được xuống ruột mà bị hấp thu vào máu và bài tiết ra trong nước tiểu khiến phân trắng (phân cò), da vàng và tiểu sậm vàng; (4) Cholesterol: Cholesterol trong dịch mật là nguyên liệu để sản xuất muối mật. Đồng thời cũng có thể đây là đường đào thải cholesterol của cơ thể để điều hòa lượng cholesterol máu. Bình thường, lượng cholesterol bài tiết tương quan với muối mật nên muối mật giúp cholesterol tan được trong dịch mật; (5) Những thành phần khác: Đa số các chất thải, chất độc, thuốc, hóa chất..được gan chuyển hóa, khử độc và được thải ra khỏi cơ thể qua hai đường chính là mật và nước tiểu, một số ít thải qua hơi thở, phân và mồ hôi, và (6) Các vi sinh vật gây bệnh: giun sán, vi khuẩn, siêu vi…

Các bài thuốc Đông y có mật

* Sỏi mật trâu bò-ngưu hoàng

Mật động vật: Chất thải, không phải thuốc! - 2

Theo Đông y, An cung ngưu hoàng có (1) thành phần chính (quân) gồm ngưu hoàng, sừng tê giác, xạ hương, (2) thành phần hỗ trợ (thần) gồm hùng hoàng; hoàng liên; hoàng cầm, chi tử; uất kim, (3) thành phần phụ theo (tá) gồm chu sa, trân châu và (4) phần kèm theo (sứ) là mật ong dùng để hòa vị.

Nhiều tài liệu Trung y, ca ngợi An cung ngưu hoàng là thuốc để cấp cứu đột quỵ, viêm não màng não, não nhiễm độc, co giật do sốt cao cũng như phục hồi tổn thương tế bào thần kinh sau tai biến mạch máu não.

* Mật gấu

Mật động vật: Chất thải, không phải thuốc! - 3

Mật gấu, hùng đởm, khá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Theo Đông y mật gấu vị đắng, ngọt mát, tính hàn, mùi thơm dịu, có tác dụng đặc hiệu giảm các chứng đau, tiêu viêm tán ứ, diệt trừ vi khuẩn. Mật gấu dùng để chữa viêm tấy, đau nhức, tụ máu bầm tím do ngã hay chấn thương.

* Mật cá trắm

Mật động vật: Chất thải, không phải thuốc! - 4

Theo Đông y, mật cá trắm, thanh ngư đởm, có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thoái ế minh mục…Mật cá trắm được dùng để chữa các chứng bệnh như cổ họng sưng đau, đau mắt đỏ, viêm âm hộ, đau nhức nhiều, trẻ em đờm dãi ủng trệ...Mật cá trắm thường được trộn với hạt gấc và thổ đại hoàng sấy khô, tán mịn, trộn đều rồi bôi vào vết viêm loét...

* Mật trăn

Mật động vật: Chất thải, không phải thuốc! - 5

Theo Đông y, mật trăn, nhiêm xà đởm hoặc mang xà đởm, có vị ngọt đắng, tính lạnh, hơi độc, có công dụng táo thấp, sát trùng, làm sáng và chữa viêm mắt có màng, chống phù nề và giảm đau. Mật trăn được dùng để chữa đau mắt đỏ, tiêu hoá kém, nhọt lở, kiết lỵ, trĩ, viêm lợi răng, miệng.

Một số trường hợp ngộ độc do mật

* Ngộ độc mật gấu

Tại Việt Nam, đã có một số trường hợp đã tử vong do uống mật gấu quá liều. Mật gấu cũng có thể gây ra tổn thương gan, thận.

Theo ông Phạm Hinh Còn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, mật gấu xưa nay chỉ được dùng để chữa chấn thương, trật đả, xung huyết... chứ ít được dùng để uống. Hơn nữa, mật gấu không phải là thuốc bổ, thuốc tăng cường sức khỏe, sức đề kháng như được “rêu rao”

* Ngộ độc mật cá trắm

Mật của cá trắm có chứa độc tố steroid là cyprinol. Đây là độc chất gây tổn thương nhiều phủ tạng, đặc biệt là gan, thận. Rất nhiều trường hợp suy thận cấp rất nặng sau khi uống mật cá trắm; có trường hợp đã tử vong hay phải chạy thận suốt đời.

Đôi điều bàn luận

Theo thành phần cấu tao, mật động vật thường có chứa các axit mật, muối mật nên có tác dụng giảm viêm, tan máu bầm, giảm đau và ít nhiều tính sát trùng, kháng khuẩn. Về hệ tiêu hóa, mật chỉ có một tác dụng là nhũ tương hóa chất béo. Do đó, để trợ tiêu hóa hiện chúng ta có nhiều cách, thuốc an toàn vệ sinh hơn mật rất nhiều.

Cần nhớ rằng, mật cũng như nước tiểu, mồ hôi và phân, là những chất thải của cơ thể không hơn không kém. Do đó, bên cạnh những chất thải do chuyển hóa thông thường như axit mật, muối và sắc tố mật trong mật còn có những chất độc, vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng, giun sán… có thể gây hại cho người nếu chúng ta cho “chất thải” này trở vào cơ thể.

Bàn về mật gấu, BS Nguyễn Xuân Hướng, Thầy thuốc nhân dân, Chủ tịch BCH Hội Đông y Việt Nam khẳng định: "Mật gấu rất nóng và độc. Gấu ăn hàng yến thịt sống mà vẫn tiêu hoá được trong khi con người không ăn được thịt sống, dù chỉ là một miếng cỏn con. Hay gấu uống được hàng lít mật ong, trong khi con người không thể làm được điều đó. Đó là nhờ mật con gấu tiêu hoá tốt. Còn con người, nếu uống mật gấu vào, sẽ bị phá tế bào gan và thận, gây suy gan suy thận dẫn tới tử vong".

Ngưu hoàng với bản chất là viên sỏi mật của trâu bò bị bệnh, hiện các thầy thuốc đột quỵ trên thế giới, kể cả Trung và Hàn Quốc là nơi sản sinh sản xuất ra thuốc, khuyến cáo không nên sử dụng trong điều trị và phòng ngừa đột quỵ. Các Đông y sĩ cũng khuyến cáo cẩn trọng khi sử dụng vì nguồn gốc thuốc,tác dụng và độc tính. Trong viên An cung ngưu hoàng có 3 loại chất có độc tính là chu sa (có thủy ngân), hùng hoàng (có asen) và xạ hương có độc tính cao..Tiến sĩ Lê Lương Đống, Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, cả chục năm nay ông không dám dùng bài thuốc này hay giới thiệu cho ai nữa vì "không còn niềm tin vào An cung ngưu hoàng".

Theo nguyên tắc cơ bản của y học chứng cứ (evidence based medicine), các loại thuốc khi sử dụng cho bệnh nhân phải trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt, phải chứng minh rõ tác dụng chữa bệnh, liều lượng tác dụng, liều đôc.v.v…để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân. Do đó, dù mật động vật cũng có một số tác dụng dược lý nhỏ như làm tan máu bầm, làm giảm đau tại chỗ…nhưng khi tính toán kỹ thì hại quá nhiều so với lợi ích. Hơn nữa, với những tiến bộ y dược học như hiện nay, chúng ta có quá nhiều thuốc mới, đặc trị, hiệu quả để lựa chọn, thì cớ gì phải dùng mật động vật theo “kinh nghiệm”, cảm tính thô sơ, thiếu khoa học.

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội NỘI TIẾT VIỆT NAM

MỚI NHẤT
Lần đầu tiên chỉnh sửa gen bằng cách tiêm hàng tỉ "chiếc kéo" phân tử
Lần đầu tiên chỉnh sửa gen bằng cách tiêm hàng tỉ "chiếc kéo" phân tử

(Dân trí) - Các bác sĩ ở California đã thực hiện một điều trị tiêm tĩnh mạch thực nghiệm, cung cấp cho cơ thể những hướng dẫn để thay đổi ADN, trên Brian Madeux, một bệnh nhân bị hội chứng Hunter.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:33

Em bé thụ tinh ống nghiệm đầu tiên ra đời tại Nghệ An
Em bé thụ tinh ống nghiệm đầu tiên ra đời tại Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 17/11, BV HNĐK Nghệ An đã chính thức đón các em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại Nghệ An sau hơn 9 tháng đi vào hoạt động.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:00

4 sai lầm cần tránh ở người bị tiền đái tháo đường
4 sai lầm cần tránh ở người bị tiền đái tháo đường

(Dân trí) - Nếu bạn đã nhận được chẩn đoán bị tiền đái tháo đường - mức đường huyết cao hơn bình thường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường toàn phát và các biến chứng liên quan – thì đừng coi thường.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:38

Vụ trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm kháng sinh: Tạm đình chỉ 5 y, bác sĩ
Vụ trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm kháng sinh: Tạm đình chỉ 5 y, bác sĩ

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 5 bác sĩ, điều dưỡng liên quan đến vụ cháu Lê Minh Đức 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm máy Tercef 10 phút.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:28

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm khiến hơn 100 trẻ mầm non ngộ độc
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm khiến hơn 100 trẻ mầm non ngộ độc

(Dân trí) - Sau bữa ăn chiều với bánh dày, bưởi tại trường, hàng trăm học sinh trường mầm non Hương Lung (xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) có biểu hiện buồn nôn, nôn, sốt nhẹ. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ để tìm nguyên nhân ngộ độc.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:19

Biếng ăn ở trẻ em có là vấn đề nan giải?
Biếng ăn ở trẻ em có là vấn đề nan giải?

Biếng ăn ở trẻ em luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu và âu lo. Mỗi bữa ăn như là một “cuộc chiến” giữa phụ huynh và các chiến binh tí hon, với rất nhiều “chiêu dụ”nhưng vẫn không thể làm cho các bé ăn uống ngon lành và nhanh chóng. Làm sao để khắc phục được điều này?

Thứ sáu, 17/11/2017 - 04:50

Có thể phát hiện tiền sản giật sớm tới 90%
Có thể phát hiện tiền sản giật sớm tới 90%

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của PGS.TS Cao Ngọc Thành, trưởng nhóm nghiên cứu cụm công trình công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số” của trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) sau khi cụm công trình này được trao giải Nhất trong Lĩnh vực Y dược Nhân Tài Đất Việt 2017.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 04:02

Vitamin K2 - Vi chất ít người biết giúp trẻ cao lớn mỗi ngày
Vitamin K2 - Vi chất ít người biết giúp trẻ cao lớn mỗi ngày

Vừa qua, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đã tổ chức họp báo cập nhật những nghiên cứu và thông tin khoa học mới nhất về công dụng vượt trội đối với sự tăng trưởng chiều cao và sức khỏe ở trẻ em của vitamin K2 và công bố công thức đột phá chứa Vitamin K2 – Canxi – Vitamin D3 giúp trẻ cao lớn tối ưu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 04:00

Bảo vệ ngăn xe ngoại tỉnh vào đón bệnh nhân, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi người dân
Bảo vệ ngăn xe ngoại tỉnh vào đón bệnh nhân, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi người dân

(Dân trí) - Clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, kíp trực bảo vệ trước cổng BV Bạch Mai đã ngăn không cho xe ngoại tỉnh vào đón bệnh nhân. Ban giám đốc BV Bạch Mai đã đình chỉ công tác hai bảo vệ ngăn xe.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:38

Gần 1.000 người đăng ký hiến mô, tạng trong Ngày hội "Chung tay vì sự sống"
Gần 1.000 người đăng ký hiến mô, tạng trong Ngày hội "Chung tay vì sự sống"

(Dân trí) - Ngày 17/11, tại Ngày hội "Chung tay vì sự sống 2017" được tổ chức tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã có gần 1.000 đơn đăng ký hiến tạng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:07

Đường huyết tăng gấp 9 lần, thai phụ hôn mê
Đường huyết tăng gấp 9 lần, thai phụ hôn mê

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa cứu sống sản phụ hôn mê do đái tháo đường nhiễm toan chuyển hóa nặng, nguy cơ tử vong cao.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 02:50

Nối thành công bàn tay bị chém đứt lìa
Nối thành công bàn tay bị chém đứt lìa

(Dân trí) - Ngày 17/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã tiến hành nối thành công bàn tay của một phụ nữ bị máy cắt cỏ chém đứt lìa.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 02:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn trưa tại trường mầm non, gần 100 trẻ nhập viện
Ăn trưa tại trường mầm non, gần 100 trẻ nhập viện

(Dân trí) - Gần 100 em học sinh từ 2-5 tuổi phải nhập viện sau khi dùng bữa trưa tại trường mầm non Hương Lung, xã Hương Lung ( huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Nhiều trẻ có biểu hiện bất thường nên đã được cha mẹ đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:26

BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua da
BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua da

(Dân trí) - Giờ đây, người dân Vĩnh Phúc không còn phải chuyển tuyến xuống các Bệnh viện tuyến Trung ương như thường lệ để chụp động mạch vành qua da bởi Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp cận và thực hiện thành công kỹ thuật này.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:14

Thêm nguồn hiến tặng vô giá cho hàng nghìn người mòn mỏi chờ ghép thận
Thêm nguồn hiến tặng vô giá cho hàng nghìn người mòn mỏi chờ ghép thận

(Dân trí) - Sau lễ vinh danh tại Nhân tài đất Việt 2017 trong lĩnh vực y tế, nhóm tác giả công trình "Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập" chia sẻ niềm tự hào, cũng như thấy “thêm trọng trách” và hạnh phúc vô bờ bến nếu Luật hiến ghép được sửa đổi, bổ sung cho phép các trường hợp ngừng tim được hiến tạng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:45

Trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh 10 phút
Trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh 10 phút

(Dân trí) - Ngày 17/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Nam giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết; Tối 16/11, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện khoa học Kỹ thuật Hình sự - Bộ Công an, tiến hành mổ pháp y cháu Lê Minh Đức (2 tháng tuổi) để làm rõ nguyên nhân tử vong sau khi tiêm máy Tercef 10 phút.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:09

'Thầy' trừ tà đánh 2 'con bệnh' tơi tả
'Thầy' trừ tà đánh 2 'con bệnh' tơi tả

Nghi người nhà bị ma nhập, gia đình mời pháp sư về trừ tà, không ngờ bị thầy pháp dùng roi dâu đánh đến mức nguy kịch, phải vào viện cấp cứu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:06

Thu hồi một loại thuốc giảm đau, chữa gút và xương khớp
Thu hồi một loại thuốc giảm đau, chữa gút và xương khớp

(Dân trí) - Do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:48

Bỗng dưng nhìn mờ, chảy nước mắt do u hốc mắt nguy hiểm
Bỗng dưng nhìn mờ, chảy nước mắt do u hốc mắt nguy hiểm

(Dân trí) - Khi có biểu hiện mắt sưng đau nhức, chảy nhiều nước mắt và giảm thị lực, chị N.T.M.T (42 tuổi) đã đi khám, được mổ Glocom nhưng bệnh không giảm. Bệnh nhân được giới thiệu đến BV Việt Đức, các bác sĩ phát hiện thị lực giảm là do có khối u ngay nơi hốc mắt.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:47

Hơn 60 mẫu thực phẩm vi phạm quy định về an toàn
Hơn 60 mẫu thực phẩm vi phạm quy định về an toàn

(Dân trí) - Theo kết quả kiểm tra, phân tích các mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản mới đây của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện có 62 mẫu vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 04:16

Đột ngột đau cổ, “coi chừng” trật đốt sống
Đột ngột đau cổ, “coi chừng” trật đốt sống

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau khi xuất hiện những cơn đau đột ngột, cổ bệnh nhân M.T. (27 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) bắt đầu vẹo qua một bên. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định bệnh nhân bị trật đốt sống, rách dây chằng, nguy cơ biến dạng cột sống.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:36

4 điều chị em không nên làm khi đang uống kháng sinh
4 điều chị em không nên làm khi đang uống kháng sinh

(Dân trí) - Bác sĩ đã kê cho bạn đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường niệu hay nhiễm trùng khác, và bạn đang cố gắng tìm hiểu tất cả những chỉ dẫn về việc sử dụng thuốc? Vậy thì hãy nhớ đừng làm 4 điều dưới đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:15

Việt Nam chủ động sàng lọc, dự phòng hiệu quả tiền sản giật ở thai phụ
Việt Nam chủ động sàng lọc, dự phòng hiệu quả tiền sản giật ở thai phụ

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một nghiên cứu chuyên sâu với các kỹ thuật tiên tiến về tiền sản giật - sản giật đã được thực hiện tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ hạn chế được những tác động của bệnh lý này trên các thai phụ nhờ khả năng ứng dụng trong các cơ sở y tế trên cả nước.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:04

Khối u xơ tử cung nặng gần 6kg sau 3 năm
Khối u xơ tử cung nặng gần 6kg sau 3 năm

(Dân trí) - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.T (42 tuổi), cư trú tại Vĩnh Long. Bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng bụng lớn và bị ra máu âm đạo.

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:00