Mang thai uống paracetamol, con thêm nguy cơ tăng động giảm chú ý

Dân trí ​Phụ nữ sử dụng nhiều thuốc giảm đau acetaminophen trong thời kỳ mang thai có thể dễ sinh con bị rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) hơn so với những người không sử dụng thuốc.

Các nhà nghiên cứu na Uy đã phân tích dữ liệu của gần 113.000 trẻ và cha mẹ, trong đó có 2.246 trẻ có chẩn đoán ADHD. Gần một nửa số bà mẹ uống acetaminophen (còn có tên là paracetamol) vào một lúc nào đó trong khi mang thai, theo các nhà nghiên cứu báo cáo ở Pediatrics.

Việc sử dụng thuốc chỉ trong 1 giai đoạn thai kỳ có tỷ lệ trẻ bị ADHD cao hơn 7%, trong khi nguy cơ tăng 22% đối với phụ nữ sử dụng acetaminophen trong 2 giai đoạn thai kỳ và 27% nếu thuốc được sử dụng trong cả 3 giai đoạn thai kỳ.

Sử dụng ngắn ngày có vẻ không làm tăng nguy cơ ADHD. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy người mẹ uống acetaminophen dưới 8 ngày sinh con ít bị ADHD hơn 10% so với những người mẹ không sử dụng thuốc trong suốt thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, những phụ nữ sử dụng thuốc để điều trị sốt và nhiễm trùng trong 22 đến 28 ngày dễ có con mắc ADHD gấp 6 lần so với những người mẹ không dùng thuốc trong thời kỳ mang thai.

"Điều đáng ngạc nhiên là, sau khi hiệu chỉnh về tất cả các tình trạng bệnh liên quan đến sử dụng acetaminophen trong thời kỳ mang thai (như nhiễm trùng và đau) và nguy cơ di truyền ADHD, thì những trẻ phơi nhiễm với acetaminophen sử dụng dài ngày trong thai kỳ có chẩn đoán ADHD gấp 2 lần ", Eivind Ystrom, Viện Y tế Công cộng Na Uy và Đại học Oslo, cho biết.

"Điều này rất quan trọng, vì hơn 50% phụ nữ ở các nước phương Tây sử dụng acetaminophen trong thời kỳ mang thai, một số lớn trẻ em cũng bị phơi nhiễm lâu dài".

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 4% trẻ em trong nghiên cứu sẽ có chẩn đoán ADHD ở tuổi 13.

Nghiên cứu nhiều tranh cãi

Xét về các mặt hạn chế, nghiên cứu không phải là một thử nghiệm có đối chứng được thiết kế để chứng minh liệu việc sử dụng acetaminophen trước khi sinh có trực tiếp gây ra ADHD hay không.

Thêm nữa, việc sử dụng acetaminophen dài ngày trong khi mang thai có thể chỉ ra một bệnh hoặc thương tích nặng hơn, và các nhà nghiên cứu không có đủ dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của những tình trạng bệnh khiến người mẹ phải sử dụng thuốc.

Một nhược điểm nữa là các nhà nghiên cứu phải dựa vào số liệu điều tra để xác định phụ nữ mang thai đã sử dụng acetaminophen khi nào và trong bao lâu, cũng như lý do họ dùng thuốc. Nhiều người trong nghiên cứu cũng không báo cáo lý do sử dụng acetaminophen

Còn theo TS Antonio Saad, nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Texas, Galveston, thì mối liên hệ giữa acetaminophen và ADHD trong nghiên cứu có thể thuần túy chỉ là do ngẫu nhiên.

"Cần nhớ rằng không sử dụng acetaminophen có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Các loại thuốc giảm đau hạ sốt khác, như ibuprofen, không nên dùng trong thời kỳ mang thai, khiến các thuốc giảm đau gây ngủ trở thành lựa chọn duy nhất để giảm đau và không có lựa chọn thay thế để hạ sốt".

Các bác sĩ nói chung khuyên phụ nữ mang thai uống acetaminophen với liều nhỏ nhất có thể trong thời gian ngắn nhất có thể khi bị sốt.

Jordi Julvez, một nhà nghiên cứu tại Viện Sức khoẻ Toàn cầu Barcelona chia sẻ: "Tôi không nghĩ rằng một liều acetaminophen rất khiêm tốn chỉ trong vài ngày lại tác động thực sự lên bộ não đang phát triển".

Còn BS Chittaranjan Andrade, Viện Y tế Tâm thần và Khoa học thần kinh Quốc gia ở Bangalore, Ấn Độ thì nghi ngờ rằng nguy cơ ADHD tăng liên quan đến sử dụng acetaminophen dài ngày cũng có thể là do các vấn đề sức khoẻ mà người mẹ gặp phải, chứ không phải do sử dụng thuốc.

Ví dụ, sốt hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị ADHD, chứ không phải là do người mẹ uống acetaminophen.

“Kết quả của nghiên cứu không đủ mạnh để ngăn cản việc sử dụng acetaminophen nếu có chỉ định trong bất kỳ tam cá nguyệt nào trong thời kỳ mang thai”.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
10 bác sĩ đầu ngành tư vấn miễn phí bệnh ung thư phổi
10 bác sĩ đầu ngành tư vấn miễn phí bệnh ung thư phổi

(Dân trí) - Mọi thắc mắc của bệnh nhân, và cộng đồng về căn bệnh ung thư phổi sẽ được 10 bác sĩ đầu ngành thuộc hội bác sĩ gia đình Việt Nam tư vấn miễn phí. 10 buổi tư vấn của chương trình sẽ diễn ra vào sáng thứ 7 hàng tuần từ nay đến đầu tháng 1/2018.

Thứ tư, 01/11/2017 - 02:15

Đánh giá nguy cơ tự tử qua phản ứng của não với từ ngữ
Đánh giá nguy cơ tự tử qua phản ứng của não với từ ngữ

(Dân trí) - Chụp não có thể dự đoán được người có ý định tự tử. Khi sự đau khổ, trầm uất hoặc chán nản của một người trở nên tồi tệ, đó là lúc để hỏi người ấy một câu hỏi nghiêm túc: Anh/chị có nghĩ đến việc làm hại chính mình không?

Thứ tư, 01/11/2017 - 11:33

Tới khám BHYT hơn 300 lần/năm, bệnh nhân doạ “quậy” cơ sở y tế
Tới khám BHYT hơn 300 lần/năm, bệnh nhân doạ “quậy” cơ sở y tế

(Dân trí) - Trường hợp bà M.B.N (TP HCM) nhận chi trả BHYT hơn 130 triệu đồng và đi khám hơn 300 lần ở hàng chục bệnh viện, đại diện BHXH TP HCM cho rằng khó có thể không cấp thẻ BHYT cho đối tượng này. Trong khi đó, BHXH VN đang cảnh báo việc đi khám bệnh là “nghề” để trục lợi BHYT.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:40

Cánh mày râu chớ ăn một mình!
Cánh mày râu chớ ăn một mình!

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu tại Hàn Quốc, ăn một mình làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa như tăng huyết áp hay tăng mỡ máu.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:23

Bất ngờ với 7 thói quen làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Bất ngờ với 7 thói quen làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Thừa cân hoặc thói quen ăn uống quá đơn điệu không phải là những thứ duy nhất có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số thói quen hàng ngày dưới đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:31

Tỉnh Quảng Nam nằm trong top đầu bội chi quỹ khám chữa bệnh
Tỉnh Quảng Nam nằm trong top đầu bội chi quỹ khám chữa bệnh

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2017, quỹ khám chữa bệnh BHYT tỉnh Quảng Nam bội chi 480 tỷ đồng. Đó là số liệu do BHXH tỉnh Quảng Nam báo cáo trong buổi họp trực tuyến với BHXH Việt Nam chiều ngày 31/10.

Thứ tư, 01/11/2017 - 05:51

Gia Lai: Hơn 2.000 ca mắc sốt xuất huyết
Gia Lai: Hơn 2.000 ca mắc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 31/10, ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết, theo ghi nhận từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có hơn 2.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH).

Thứ tư, 01/11/2017 - 04:09

Cứu sống nữ du khách Anh bị vỡ tim do tai nạn giao thông
Cứu sống nữ du khách Anh bị vỡ tim do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Chiều 31/10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu sống thành công một nữ du khách người Anh bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:07

Bạn tuyệt đối không uống loại nước này khi ngủ dậy
Bạn tuyệt đối không uống loại nước này khi ngủ dậy

Bác sĩ thường khuyên chúng ta nên uống một cốc nước ấm vào buổi sáng khi thức dậy sẽ tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bạn tuyệt đối tránh uống các loại nước sau đây, vì sẽ có hại với cơ thể

Thứ ba, 31/10/2017 - 03:21

Bé gái chào đời mang theo “bướu quỷ” trên cổ
Bé gái chào đời mang theo “bướu quỷ” trên cổ

(Dân trí) - Chào đời với khối bướu “to hơn người” nằm ở vùng cổ, chỉ sau vài ngày nó tiếp tục phát triển lớn đe dọa sinh mạng của bệnh nhi. Các bác sĩ đã bất đắc dĩ phải thực hiện cuộc đại phẫu bóc “bướu quỷ” cứu cháu bé.

Thứ ba, 31/10/2017 - 03:03

Xử phạt một công ty 85 triệu đồng vì dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng
Xử phạt một công ty 85 triệu đồng vì dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Ngày 31/10, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam.

Thứ ba, 31/10/2017 - 02:38

Cần dừng thói quen này lại để không bị đau lưng
Cần dừng thói quen này lại để không bị đau lưng

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều người thường hay nằm trên giường để sử dụng máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Đây là thói quen rất xấu gây ra những cơn đau lưng khó chịu.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
6 xét nghiệm giúp cứu sống bạn
6 xét nghiệm giúp cứu sống bạn

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta không hề biết về những nguy co sức khỏe đang rình rập mình. Tuy nhiên, điều may mắn là có một số xét nghiệm có thể giúp dự đoán nguy cơ của những tác động xấu đến sức khoẻ trước khi bất kì triệu chứng nào xuất hiện. Dưới đây là một số xét nghiệm quan trọng nhất và tại sao nó có thể cứu sống bạn.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:29

Đừng để suy kiệt rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân ung thư
Đừng để suy kiệt rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân ung thư

Suy kiệt là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư, tình trạng suy kiệt kéo dài ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:00

Nhiều người nhận chi trả bảo hiểm y tế hàng tỉ đồng chỉ trong 10 tháng
Nhiều người nhận chi trả bảo hiểm y tế hàng tỉ đồng chỉ trong 10 tháng

(Dân trí) - “Trong 10 tháng đầu năm 2017, thống kê của Quỹ BHYT cho thấy có 131.012 người nhận mức chi trả từ 50 triệu đồng trở lên, 202 người nhận mức chi trả từ 500 triệu đồng tới 1 tỉ đồng. Đặc biệt có 25 người nhận mức chi trả từ 1 tỉ đồng tới 3,6 tỉ đồng”.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:05

Trên 90% người dân sẽ hài lòng với dịch vụ y tế vào năm 2030
Trên 90% người dân sẽ hài lòng với dịch vụ y tế vào năm 2030

(Dân trí) - Đây là một trong những mục tiêu quan trọng được đưa vào Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:21

Giám sát, điều tra ca ngộ độc rượu tập thể tại Thái Bình
Giám sát, điều tra ca ngộ độc rượu tập thể tại Thái Bình

(Dân trí) - Chiều 30/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đang giám sát, điều tra ca ngộ độc rượu tập thể tại Thái Bình, với 7 người mắc sau khi uống rượu ngâm quả khô.

Thứ hai, 30/10/2017 - 05:16

Phòng khám ngoại “xem thường” quy định pháp luật Việt Nam
Phòng khám ngoại “xem thường” quy định pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Đa số phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TPHCM “giả mù, giả điếc” trước các quy định của ngành y tế Việt Nam. Chất lượng yếu kém nhưng các phòng khám ngoại vẫn tồn tại, ngang nhiên lừa đảo “hút máu” người bệnh.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:26

Hà Nội: Rách tay, nam thanh niên được chỉ định khâu... âm đạo
Hà Nội: Rách tay, nam thanh niên được chỉ định khâu... âm đạo

(Dân trí) - Nam thanh niên vào viện vì bị rách tay đã vô cùng bất ngờ khi được bác sĩ chỉ định… khâu âm hộ, âm đạo.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:17

Cụ bà đau bụng quằn quại vì cây tăm ghim vào thành ruột
Cụ bà đau bụng quằn quại vì cây tăm ghim vào thành ruột

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau bụng quằn quại không rõ nguyên nhân, kiểm tra hình ảnh bác sĩ xác định đường tiêu hóa của bệnh nhân có 2 dị vật dài và nhọn. Qua nội soi, bác sĩ đã gắp thành công cây tăm tre đang ghim vào thành ruột bệnh nhân.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:10

5 thách thức hàng triệu người mắc vảy nến đang phải đối mặt
5 thách thức hàng triệu người mắc vảy nến đang phải đối mặt

(Dân trí) - Là một bệnh viêm hệ thống, mãn tính và tái phát, rất khó chịu cho người mắc và khó nhìn với người khác, vậy hàng triệu người bệnh vảy nến đang phải đối mặt với những thách thức gì?

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:13

Công việc văn phòng ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?
Công việc văn phòng ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

(Dân trí) - Bạn đang ngồi ở bàn làm việc ngay lúc này? Hãy nhìn xem mình đang ngồi ở tư thế nào. Có thể bạn đang ngồi bắt chéo chân, chống cằm, dùng máy tính sai tư thế…Bạn có thể cảm thấy thoải mái nhưng sự thật là nhiều thói quen của chúng ta khi ngồi ở bàn làm việc đang ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:39

Thực hư bác sĩ tim mạch kê đơn, quảng cáo thực phẩm chức năng?
Thực hư bác sĩ tim mạch kê đơn, quảng cáo thực phẩm chức năng?

(Dân trí) - Trước thông tin một bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang công tác tại Viện tim mạch Quốc gia (BV Bạch Mai) quảng cáo cho một loại thực phẩm chức năng, thậm chí kê đơn loại thuốc này, Bộ Y tế đang yêu cầu làm rõ thông tin.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:09

Dự tiệc mừng nhà mới, 7 người gục tại bàn
Dự tiệc mừng nhà mới, 7 người gục tại bàn

(Dân trí) - Khi bữa ăn mừng nhà mới vừa diễn ra được khoảng 15 phút thì xảy ra sự cố. 7 bệnh nhân cùng bàn có biểu hiện choáng váng, buồn nôn, nói méo tiếng sau đó gục ngay tại bàn. Hiện phía bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đang tìm nguyên nhân sau khi yếu tố methanol đã được loại trừ.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:18