Lý do số F0 nhập viện ở TPHCM vẫn cao dù phần lớn người dân đã tiêm vaccine

Việt Đức

(Dân trí) - Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết sở dĩ tỷ lệ trường hợp F0 nhập viện so với số ca mắc mới hàng ngày vẫn ở mức cao vì nhiều nguyên nhân như các trường hợp chuyển viện, không đủ điều kiện cách ly ở nhà.

Tại buổi họp báo chiều 1/11 về tình hình dịch Covid-19, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM thông tin theo kết quả đánh giá cấp độ dịch mới nhất, có 13/22 quận, huyện tại TP ở cấp độ 1 (vùng xanh), 9/22 địa phương ở cấp độ 2 (vùng vàng), không còn quận, huyện nào ở cấp độ 3 (vùng cam).

Theo thông tin của ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM, trong ngày 31/10, có 624 ca nhập viện, thấp hơn những ngày trước. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 cần nhập viện vẫn ở mức cao so với số ca mắc mới được công bố hàng ngày.

Dân trí đặt câu hỏi tại sao tỷ lệ số ca nhập viện so với số ca mắc mới trong ngày vẫn còn ở mức rất cao từ 60-80% dù tỷ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên tại TPHCM rất cao và TP cũng có chủ trương cho các trường hợp F0 tự cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện. 

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, phân tích: Có 3 nguyên nhân khiến số lượng bệnh nhân nhập viện vẫn ở mức cao so với số ca F0 mới. 

Lý do số F0 nhập viện ở TPHCM vẫn cao dù phần lớn người dân đã tiêm vaccine - 1

Nguồn: Bộ Y tế, TTBC TPHCM (Biểu đồ: Việt Đức).

Đầu tiên, các cơ sở thu dung, điều trị ở địa bàn quận, huyện phải thu hẹp lại, trao trả mặt bằng cho các trường học nên một số bệnh nhân vẫn đang còn ở tại các cơ sở này được chuyển sang các bệnh viện. Tương tự, một số bệnh viện dã chiến cũng thu hẹp quy mô, giải thể, điều chuyển những bệnh nhân chưa xuất viện sang các bệnh viện khác. 

Trên hệ thống giám sát của các bệnh viện, những trường hợp như trên vẫn được tính là ca nhập viện mới dù thực tế đó vẫn là bệnh nhân. Những trường hợp này không tạo thêm áp lực điều trị vì tổng số bệnh nhân trong thực tế không tăng.

Lý do số F0 nhập viện ở TPHCM vẫn cao dù phần lớn người dân đã tiêm vaccine - 2

Sau khi các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung giải thể, người bệnh chuyển sang những bệnh viện khác tiếp tục điều trị vẫn được tính là ca nhập viện mới (Ảnh: Hải Long).

Thứ hai, khi các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy hoạt động trở lại, những đơn vị này sẽ thực hiện quy trình về xét nghiệm đã được hướng dẫn, đặc biệt là với công nhân từ các tỉnh trở lại TPHCM làm việc. 

Theo quy định, nếu công ty, xí nghiệp đủ điều kiện, có thể cách ly trường F0 ngay tại đơn vị, khi phát hiện. Tuy nhiên, theo bà Mai, đa phần các xí nghiệp không đủ điều kiện để cách ly F0 tại chỗ nên đề xuất đưa những trường hợp xét nghiệm dương tính vào các bệnh viện điều trị để đảm bảo an toàn cho công nhân, nhân viên. 

Cuối cùng, bà Mai cho rằng, nhiều người lao động tại TPHCM sinh sống ở các khu nhà trọ chật hẹp, những khu vực chưa đủ điều kiện để cách ly tại nhà. Do đó, có trường hợp cần đưa vào các khu thu dung, bệnh viện để điều trị tốt hơn.

Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, dù TP đã đi qua đỉnh của đợt dịch thứ 4, từng bước chuyển sang giai đoạn mới nhưng người dân không nên suy nghĩ rằng tình hình dịch đã ổn, trở lại bình thường hoàn toàn. Bà Mai chia sẻ thêm, người dân TPHCM cần tiếp tục đảm bảo các biện pháp 5K, thực hiện theo các hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.