Lưu ý khi uống thuốc đông y

(Dân trí) - Thuốc đông y thường khó uống vì có mùi hắc hoặc có vị đắng, chát. Bởi vậy, nhiều người thường cho thêm đường vào để cho dễ uống. Thực tế, như vậy đã làm giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc đông y với đường

 

Thuốc đông y có 5 vị: cay, ngọt, chua, mặn, đắng, mỗi vị lại có tác dụng khác nhau. Cho thêm đường vào, các vị đắng, cay của thuốc sẽ bị khống chế và cũng đồng thời mất luôn tác dụng của các vị này. Ngoài ra, thuốc đông y còn có 4 tính: hàn, nhiệt, ôn, mát. Đường sẽ làm giảm tác dụng của tính hàn, mát, hạ thấp hiệu quả điều trị đi nhiều lần.

 

Thuốc đông y với sữa

 

Cũng để giảm bớt vị đắng chát của thuốc đông y, nhiều bậc cha mẹ lại hoà thuốc với sữa cho con uống. Cách làm này lại càng không tốt bởi vì thuốc đông y hoà với sữa dễ dẫn đến hiện tượng kết tủa, vừa mất tác dụng điều trị của thuốc lại vừa khó tiêu khiến trẻ dễ bị đầy bụng.

 

Thuốc đông y và nước nóng

 

Nếu dùng nước sôi để sắc thuốc đông y sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả điều trị. Vì nước chưa ngấm kỹ vào thì thuốc đã sôi, không có lợi cho việc sắc lấy hết các thành phần trị bệnh trong thuốc. Nhất là các loại thuốc đông y có tinh bột thì nếu sắc bằng nước sôi, các vị này sẽ hoàn toàn không có tác dụng điều trị.

 

Vì thế, phải dùng nước lã ngâm thuốc một lúc rồi mới đem đun thì mới sắc hết đầy đủ các thành phần, phát huy triệt để tác dụng của thuốc.

 

 

Kiều Nga  Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm