Lợi ích sức khỏe của quả cóc
(Dân trí) - Có tên khoa học là Spondias dulcis, cây cóc là một loại cây nhiệt đới có quả ăn được. Quả cóc có hương vị giống dứa pha với xoài và ăn chín tốt nhất - mặc dù có thể ăn khi còn xanh.
Cây cóc thuộc họ Anacardiaceae, cùng họ với một số loại cây nhiệt đới khác bao gồm hạt điều và xoài. Lá và vỏ của cây cóc cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên, quả cây là bộ phận được sử dụng nhiều nhất do những lợi ích mà nó sở hữu.
Quả cóc được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị sốt, ho, lậu, tiêu chảy và nhiệt miệng. Ngoài ra, cây và các bộ phận của nó cũng được dùng trong y học cổ truyền của Gui-nê thuộc Pháp và nhiều nước khác.
Ngoài việc dùng để ăn, quả cóc còn được dùng làm thuốc nhờ có mặt các flavonoid, saponin và tannin. Giàu chất dinh dưỡng, quả cóc rất có lợi cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của quả cóc
100g quả cóc cây chứa 0,27g chất béo, 0,88g protein và 0,3mg sắt. Các chất dinh dưỡng còn lại trong quả cóc như sau: 10g carbohydrate, 2,2g chất xơ, 5,95g đường, 80g nước, 3mg natri, 250mg kali, 67mg phốt pho, 36mg vitamin C.
Lợi ích sức khỏe của quả cóc: Được sử dụng trong điều trị đau, xuất huyết, bỏng, tiêu chảy, viêm họng, nhiễm trùng miệng, đục thủy tinh thể, kiết lị, vết thương, ho, viêm mắt, sốt và nhiều bệnh khác, quả cóc có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.
1. Cải thiện thị lực
Là một nguồn vitamin A phong phú, quả cóc giúp cho thị lực tốt hơn. Hợp chất retinol trong vitamin A chịu trách nhiệm cho chức năng này vì nó giúp cải thiện cảm nhận thị giác của một người. Nước sắc từ lá cây cóc đã được sử dụng để điều trị đau mắt.
2. Quản lý cholesterol
Quả cóc chứa nhiều vitamin C, giúp chuyển hóa cholesterol có trong cơ thể thành axit mật. Bằng cách chuyển hóa cholesterol, nồng độ cholesterol trong máu sẽ được cân bằng, nhờ đó giữ cho mức cholesterol được kiểm soát trong một sự cân bằng lành mạnh.
3. Cải thiện tiêu hóa
Phần chất xơ trong quả cóc khiến nó giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Các chất xơ làm sạch ruột và ngăn ngừa sự phát triển của táo bón, chứng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Cùng với đó, hàm lượng nước trong trái cây đóng một vai trò quan trọng giúp chống mất nước. Ngoài quả, vỏ của cây cóc được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên chữa kiết lỵ.
4. Hỗ trợ giảm cân
Ít carbohydrate, chất béo, calo và nhiều chất xơ – quả cóc giúp giảm cân. Bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho các chức năng của cơ thể, quả cóc giúp bạn cảm thấy no do chất xơ và hàm lượng nước cũng mang lại cảm giác no và ngăn bạn ăn quá nhiều.
5. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Vitamin C trong quả cóc có thể giúp cơ thể bạn theo những cách khác nhau. Trong trường hợp này, nó hỗ trợ bảo vệ các phân tử như protein, lipid (chất béo), carbohydrate và axit nucleic (ADN và ARN) khỏi tổn thương. Nó bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, độc tố hoặc chất ô nhiễm - do đó ngăn ngừa làn da không bị tấn công.
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong quả cóc giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Nó tăng cường cơ chế phòng thủ, ngăn chặn sự tấn công của bệnh hoặc của các gốc tự do.
7. Điều trị thiếu máu
Giàu chất sắt, quả cóc có lợi cho người bị thiếu máu. Nó giúp hình thành các tế bào hồng cầu, được tăng cường bởi sự hiện diện của vitamin B1, giúp tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể - cải thiện lưu lượng máu.
8. Điều trị ho
Một trong những lợi ích chính khác của quả cóc là khả năng chữa ho. Một phương thuốc tự nhiên hiệu quả, có thể làm dịu cổ họng và thoát khỏi khàn giọng.
Cẩm Tú
Theo Boldsky