Thứ năm, 27/10/2016 - 16:09

Lấy đoạn sắt 6cm từ bàng quang bằng… nội soi

Dân trí Các bác sĩ khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Bưu điện (Hà nội) vừa mổ nội soi thành công lấy ra khỏi bàng quang một đoạn sắt dài 6cm.

Bệnh nhân N.V.A (Hà Nội) nhập viện cấp cứu ngày 25/10 trong tình trạng bí đái cấp. Qua thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị bí đái do có dị vật lớn nằm trong bàng quang và đó là một đoạn sắt tương đối to.

Đoạn sắt được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân (ảnh: Trung Dũng)
Đoạn sắt được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân (ảnh: Trung Dũng)

Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ hội chẩn và mổ cấp cứu nội soi chỉ qua một lỗ, nhanh chóng lấy ra khỏi bàng quang một đoạn sắt dài 6cm, tròn có đường kính gần bằng thân chiếc bút chì.

Tiến sĩ, bác sĩ Dương Văn Trung, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, người trực tiếp mổ cho biết: "Đoạn sắt được bệnh nhân tự đút vào qua đường niệu đạo và chui sâu tụt vào trong bàng quang. Vì đoạn sắt cũng khá to, dài, cho nên lúc đầu chúng tôi cân nhắc giữa mổ nội soi hay mổ mở, và cuối cùng chúng tôi quyết định mổ nội soi qua 1 lỗ thành công, giúp cho bệnh nhân tránh được đau đớn.

Đoạn sắt đang được lấy ra (ảnh: Trung Dũng)
Đoạn sắt đang được lấy ra (ảnh: Trung Dũng)

Trước đó, khoa ngoại tiết niệu đã từng tiếp nhận và xử trí nhiều bệnh nhân có dị vật bàng quang như trường hợp lấy ra cuộn dây điện 1,3m trong bàng quang của 1 cậu bé 14 tuổi hay mới đây nhất là bao cao su đã bám 1 lớp canxi trong bàng quang của nam giới 37 tuổi.

Trung Dũng