Lập nhóm viết nền tảng ứng dụng Y tế Thông minh hướng tới cá nhân

Dân trí Với mong muốn góp sức của mình trong việc phòng chống ung thư, một nhóm tác giả ở Hà Nội vừa hoàn thành nền tảng ứng dụng ViDoctor dùng cho lĩnh vực Y tế.

Lập nhóm viết nền tảng ứng dụng Y tế Thông minh hướng tới cá nhân - Ảnh 1.

Anh Vũ Nguyên Thức cùng với đồng nghiệp của mình.

"App ứng dụng hướng đến cá nhân nên miễn phí với mọi người dùng cá nhân. Chúng tôi muốn thông qua việc sử dụng ứng dụng để người dân được tiếp cận với các thông tin, dịch vụ Y tế chuẩn mực, cập nhật nhất", anh Vũ Nguyên Thức - Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, trưởng nhóm xây dựng ứng dụng thú vị chia sẻ.

Anh có thể cho biết động lực nào khiến các anh bắt tay xây dựng ứng dụng này?

Anh Vũ Nguyên Thức: Nền tảng ứng dụng của chúng tôi chưa hoàn thành mà cơ bản mới hoàn thành bước 1, mới xong những nền tảng cơ bản thôi. Chúng tôi còn phải tập trung phát triển nhiều trong thời gian tới.

Ý tưởng của ứng dụng này xuất phát từ việc số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam ngày một tăng trong những năm vừa qua. Số người tử vong vì căn bệnh ung thư cũng tăng so với trước đây.

Minh chứng là nhiều làng, đặc biệt là các làng nghề có rất nhiều người tử vong vì căn bệnh quái ác này. Điều đó khiến cho căn bệnh ung thư trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Trong khi, nhiều loại ung thư nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị, thậm chí có khả năng chữa khỏi hoàn toàn.

Năm 2017, chúng ta có hơn 90 nghìn người người tử vong vì ung thư. Còn năm nay, tôi đọc thông tin công bố có tới hơn 110 nghìn người tử vong và khoảng 160 nghìn người mắc mới ung thư.

Số người chết do ung thư bằng gần 15 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Vậy nhưng họ đều ra đi trong thầm lặng, không có truyền thông và mạng xã hội đưa tin nên chúng ta không biết.

Mặt khác, tôi không có số liệu chính xác nhưng theo nhẩm tính của tôi thì giả sử mỗi năm có 150 nghìn người mắc ung thư, tính 4 năm thì tổng số người đang mang bệnh ung thư trên cả nước là 600 nghìn người (sau 4 năm hoặc chữa khỏi hoặc tử vong). Nếu mỗi người chi phí điều trị, chữa bệnh mất 200 triệu đồng thì mỗi năm chúng ta tiêu tốn khoảng 5 tỷ USD của đất nước cho chữa ung thư.

Không những thế, chúng ta còn phải chi phí cho một lượng nhân sự tương tự con số đó để chăm sóc cho những người bị ung thư ở giai đoạn muộn.

Theo tôi, thiệt hại và chi phí liên quan đến căn bệnh này là vô cùng lớn.

Trong khi đó, nhiều loại ung thư nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị, thậm chí có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, ngay từ khi mới xuất hiện.

Anh có thể có biết sản phẩm của các anh sẽ giúp ích gì cho mọi người ?

Anh Vũ Nguyên Thức: Từ việc sử dụng ứng dụng, mọi người có thể giới thiệu người thân, bạn bè cùng cài đặt ứng dụng trên điện thoại, cần đọc và tra cứu hay hỏi bác sĩ gì mọi người có thể bật ứng dụng và dùng rất tiện lợi.

Do đó, nhận thức của mọi người với vấn đề ung thư được nâng dần dần lên và người nâng dần tỉ khám, xét nghiệm sàng lọc ung thư định kỳ. Đây cũng là một trong những tiêu chí của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Y tế và Dân số của Chính phủ.

Ở nước ta hiện nay, đa số người dân chưa có ý thức và thói quen khám bệnh định kỳ, họ chỉ đi khám khi tuổi bắt đầu cao hoặc đến khi đau ốm, trở bệnh. Đây chính là lỗ hổng chết người, dẫn đến tình trạng người mắc ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3, 4).

Vì thế, chúng tôi muốn góp sức mình để dần dần mọi người thay thói quen đó.

Nếu sử dụng ứng dụng này, người dân sẽ được khám chữa bệnh ra sao?

Anh Vũ Nguyên Thức: Ứng dụng ViDoctor về cơ bản là một nền tảng dùng chung cho các cơ sở Y tế và các cơ sở khác có liên quan đến Y tế như Spa, Thẩm mỹ Viện, Nha khoa, Gym,.... chứ ViDoctor không có người bác sĩ hay một phòng mổ nào cả.

Có thể hiểu rằng chúng tôi đang cố gắng xây một cái chợ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để cho các cơ sở Y tế bày bán dịch vụ và sản phẩm của mình. Họ không phải xây dựng website riêng lẻ, vừa tốn kém lại mất nhiều công sức.

Theo tính toán của chúng tôi, mỗi một cơ sở Y tế nếu tự đầu tư hệ thống IT để quảng bá sản phẩm của mình và thuê người quản trị thì cũng phải mất tối thiểu độ 150 triệu đồng/năm. Trong khi cơ bản các dịch vụ của họ gần như khá giống nhau. Vì thế, chúng tôi muốn xây dựng và giúp đỡ họ, giảm thiểu chi phí cho các cơ sở y tế.

Trên ứng dụng, cũng có thể có các gian hàng bán thuốc và thực phẩm chức năng hay các dịch vụ đặc biệt khác như xe cứu thương chẳng hạn. Người dân ở khu vực nào thì có thể sử dụng dịch vụ ở khu vực đó.

Vậy mọi người phải làm thế nào để sử dụng ứng dụng này?

Anh Vũ Nguyên Thức: Mọi người dùng cá nhân đều có thể được sử dụng miễn phí mô đun "Người dùng cá nhân - user" đã được đóng gói thành App chạy trên điện thoại di động. Bản cài đặt trên điện thoại của ViDoctor có thể truy cập tại http://vidoctor.net/app hoặc tìm thấy trên cửa hàng Google Play (CH Play) hoặc App Store.

Đối với đối tác là các cơ sở Y tế, Cơ sở Nha khoa, Spa, Thẩm mỹ viện,… có các dịch vụ liên quan đến sức khỏe cần quảng bá dịch vụ, họ chỉ cần gửi yêu cầu khởi tạo quyền sử dụng Control Panel tới Nhà cung cấp là có thể được sử dụng mọi nền tảng dùng chung, dễ dàng sử dụng và quản trị. Chúng tôi sẽ có bộ phận kỹ thuật hỗ trợ hợ.

Chân thành cảm ơn anh!

PV

MỚI NHẤT
Lượt người đến khám chữa bệnh năm 2018 “xô đổ” mọi kỷ lục
Lượt người đến khám chữa bệnh năm 2018 “xô đổ” mọi kỷ lục

(Dân trí) - Bất chấp những nỗ lực giảm tải của ngành y tế cho bệnh viện tuyến trên lượt người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM năm 2018 đã xô đổ mọi kỷ lục trước đó.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:42

LẠ: Dùng gần 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu
LẠ: Dùng gần 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã dùng gần 5 lít bia để góp phần cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc rượu.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:09

Thợ hồ nhập viện với cây đinh đâm xuyên thành bụng
Thợ hồ nhập viện với cây đinh đâm xuyên thành bụng

(Dân trí) - Nạn nhân nhập viện trọng tình trạng bị cây đinh đâm xuyên thành bụng nguy cơ gây tổn thương nội tạng, nhiễm trùng ổ bụng. Chỉ vì sơ ý trong lúc làm việc trên công trình đã khiến người thợ hồ gặp nạn.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:59

Bộ trưởng Y tế: Tôi thích tập thể dục, cố gắng mỗi ngày 10 nghìn bước chân!
Bộ trưởng Y tế: Tôi thích tập thể dục, cố gắng mỗi ngày 10 nghìn bước chân!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cơ quan này bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở. "70% các ca tử vong liên quan đến bệnh không lây nhiễm do, tăng huyết áp, tim mạch, ung thư do lối sống, lười vận động. Vì thế, trước mắt Bộ Y tế sẽ khởi động tập thể dục ngay tại công sở,ngay giữa các buổi họp", Bộ trưởng Tiến nói.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:29

Hướng dẫn mới nhất bằng hình ảnh giúp phân biệt cảm lạnh với cúm?
Hướng dẫn mới nhất bằng hình ảnh giúp phân biệt cảm lạnh với cúm?

(Dân trí) - Cảm lạnh và cúm có chung nhiều triệu chứng, có thể khiến bạn gần như không thể xác định được mình đang bị loại nào cho đến khi quá muộn?

Thứ tư, 09/01/2019 - 01:04

Sở Y tế Cà Mau: Nhiều phòng số lượng lãnh đạo “áp đảo” nhân viên
Sở Y tế Cà Mau: Nhiều phòng số lượng lãnh đạo “áp đảo” nhân viên

(Dân trí) - Nhiều phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau có số lượng lãnh đạo được cho là “áp đảo” nhân viên. Thậm chí, có Phòng chỉ toàn là lãnh đạo.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:59

Xuất hiện dịch lở mồm long móng tại Thanh Hóa
Xuất hiện dịch lở mồm long móng tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Nhiều địa phương trên địa bàn huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) đã xuất hiện dịch lở mồm long móng. Hàng tấn lợn của người dân sau khi phát hiện bị bệnh đã được người dân phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tiêu hủy.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:26

Tưởng thuốc tâm thần là kẹo, 3 chị em ngã lăn ra bất tỉnh
Tưởng thuốc tâm thần là kẹo, 3 chị em ngã lăn ra bất tỉnh

Khoa Cấp cứu- Chống độc, BV Nhi TƯ vừa tiếp nhận 3 cháu bé ở Mỹ Đức, Hà Nội bị ngộ độc thuốc điều trị tâm thần. Trong đó bé N.T.M (5 tuổi) và N.T.H. ( 3 tuổi) là 2 chị em ruột, bé N.T.T (3 tuổi) là em họ, cả 3 nhập viện trong trạng li bì, hôn mê sâu.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:39

Tiêm thuốc tê điều trị răng, nhân viên y tế rơi vào nguy kịch
Tiêm thuốc tê điều trị răng, nhân viên y tế rơi vào nguy kịch

Sau khi tiêm thuốc tê điều trị răng một bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở, buồn nôn và được xác định bị ngộ độc thuốc tê lidocain, rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:30

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế
Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế

(Dân trí) - Sáng 9/1, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thị sát công tác tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, Trạm Y tế xã Ngọc Hoà (Chương Mỹ, Hà Nội).

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:11

15 học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống trà sữa
15 học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống trà sữa

Sau khi uống trà sữa, 15 em học sinh có biểu hiện đau bụng,nôn mửa nên được đưa đi cấp cứu.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:25

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?
Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

(Dân trí) - Winston Churchill nổi tiếng là “ngáy như kéo bễ”. Nữ hoàng Victoria cũng vậy. Còn có vô số người khác cũng giống họ. Theo thống kê của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, có khoảng 1/3 số nam giới và 1/4 số phụ nữ ngáy hằng đêm hoặc gần như hằng đêm.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống bệnh nhân vỡ tim trong gang tấc
Cứu sống bệnh nhân vỡ tim trong gang tấc

(Dân trí) - Trong lúc làm công việc thợ mộc, anh Nguyễn Hữu Tài (45 tuổi, Hưng Dũng, TP Vinh) bị thanh gỗ lớn đập mạnh vào lồng ngực gây tình trạng vỡ tim rất nguy hiểm. Trước tình hình đó các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:08

Bé trai 4 tháng tuổi… mang thai nặng 1,5kg
Bé trai 4 tháng tuổi… mang thai nặng 1,5kg

(Dân trí) - Thấy bụng cậu con trai mới chào đời được 4 tháng ngày càng phát triển lớn, phụ huynh đưa tới bệnh viện thăm khám. Kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ phát hiện một khối thai chiếm hết nửa bụng bên phải của bệnh nhi.

Thứ ba, 08/01/2019 - 04:07

Xe tải chở gần 1 tấn chân trâu bò hôi thối đi TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ
Xe tải chở gần 1 tấn chân trâu bò hôi thối đi TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tấn chân, cẳng trâu, bò bẩn không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, 08/01/2019 - 01:04

Uống nhầm thuốc trừ sâu, bé 2 tuổi suýt chết
Uống nhầm thuốc trừ sâu, bé 2 tuổi suýt chết

(Dân trí) - Thấy chai nước C2 bé trai 2 tuổi đã mở nắp ngửa cổ uống. Ngay lập tức cháu ho sặc sụa, tím tái, người nhà tá hỏa phát hiện cháu uống nhầm phải thuốc trừ sâu đựng trong vỏ chai nước giải khát, vội đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:07

Không được đội nón bảo hiểm, nhiều trẻ bị tai nạn thương tâm
Không được đội nón bảo hiểm, nhiều trẻ bị tai nạn thương tâm

(Dân trí) - Trong số 9 bệnh nhi phải phẫu thuật sau tai nạn thì 8 trẻ không được đội nón bảo hiểm, 1 trẻ được đội nhưng sai cách. Bác sĩ cảnh báo từ nay đến Tết Nguyên Đán tai nạn còn gia tăng mọi người cần chú ý bảo vệ an toàn cho con trẻ.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:14

Trẻ 12 tháng tuổi tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc
Trẻ 12 tháng tuổi tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi nuốt phải hạt nhỏ li ti trong đồ chơi có chữ Trung Quốc, bệnh nhi 1 tuổi liên tục ói, bụng đau, trướng căng. Tại bệnh viện, sau khi xác định bệnh nhi bị tắc ruột, bác sĩ đã phải thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:05

Hà Nam - Một trong những tỉnh có tình trạng mất cân bằng giới tính cao nhất nước
Hà Nam - Một trong những tỉnh có tình trạng mất cân bằng giới tính cao nhất nước

(Dân trí) - Theo thống kê, tình trạng mất giới tính khi sinh ở Hà Nam vẫn tiếp tục tăng cao, năm 2018 là 113,6 trẻ trai/100 trẻ gái, tăng 0,8 điểm % so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 0,6 điểm % so với kế hoạch đặt ra.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:00

Hi hữu thai phụ nhập viện trong tình trạng thai nhi ngôi ngược lọt nửa người ra ngoài
Hi hữu thai phụ nhập viện trong tình trạng thai nhi ngôi ngược lọt nửa người ra ngoài

(Dân trí) - Trong chuyến đi chơi xa nhà, thai phụ N.K.T. (21 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) bị vỡ ối, phải nhập viện cấp cứu khi thai nhi lọt nửa cơ thể ra ngoài nhưng phần đầu kẹt lại bên trong.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:27

Hoảng hồn gương mặt lốm đốm nốt trắng, nốt đen vì đắp lá trầu làm đẹp
Hoảng hồn gương mặt lốm đốm nốt trắng, nốt đen vì đắp lá trầu làm đẹp

(Dân trí) - Khi tới bệnh viện khám, chị N.T.H (50 tuổi, Hà Nội) chỉ trực phát khóc khi nhìn những nốt lốm đốm đen, trắng trên khuôn mặt mình. Suốt 3 năm qua, chị cứ cố dùng bài thuốc lá trầu không của dân tộc Dao để chữa nám. Đến khi gương mặt xuất hiện quá nhiều nốt đốm không đều màu, chị mới bất lực chạy đến bệnh viện.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:52

Cô gái bị kéo lê trên đường sau tai nạn được cứu sống nhờ truyền 7 lít máu
Cô gái bị kéo lê trên đường sau tai nạn được cứu sống nhờ truyền 7 lít máu

(Dân trí) - Trên đường đi làm, cô gái trẻ Nguyễn Thị H. (24 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) va chạm với ô tô đi cùng chiều khiến gương xe máy bị vướng vào ô tô, chiếc xe kéo cô đi một đoạn dài. Do bị kéo lê sau tai nạn, cô bị dập nát tầng sinh môn nguy kịch, các bác sĩ trải qua 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, truyền 7 lít máu cùng chế phẩm máu mới cứu được người bệnh.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:49

Nan giải bài toán lựa chọn thực phẩm chức năng uy tín
Nan giải bài toán lựa chọn thực phẩm chức năng uy tín

(Dân trí) - Trong cuộc sống hiện đại, thực phẩm chức năng (TPCN) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn lại là một bài toán vô cùng nan giải.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:16

Bảo bối giúp bệnh nhân đại tràng vô tư ăn tết
Bảo bối giúp bệnh nhân đại tràng vô tư ăn tết

(Dân trí) - Khi cả gia đình quây quần bên mâm cơm ngày tết, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống, cùng nâng ly rượu chúc nhau năm mới an khang, thì với những bệnh nhân viêm đại tràng và đại tràng co thắt, tiệc tùng ngày tết lại là một " nỗi ám ảnh lớn" . Họ chỉ dám ăn uống " rón rén" bởi bệnh đại tràng mà tái phát là coi như " mất tết" .

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:00