Lào Cai: Ngộ độc tập thể rượu ngâm rễ cây, một người tử vong
(Dân trí) - Ngày 12/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo, tại Lào Cai vừa xảy ra vụ ngộ độc rượu tập thể khiến 4 người cấp cứu, trong đó 1 trường hợp tử vong. Cả 4 người này cùng uống một loại rượu ngâm rễ cây.
Theo tin từ Trung tâm Y tế huyện Mường Khương cho biết, vụ ngộ độc xảy ra sáng ngày 07/11, tại gia đình nhà Ông Lù Lèng Séng (thôn Tùng Lâu 2, Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Trong bữa ăn gia đình có các món gồm: thịt thủ lợn luộc, canh rau cải, rượu ngô trắng và một chai rượu ngâm rễ cây (theo tiếng địa phương bà con gọi là cây sảm hóa có tác dụng chữa đau lưng).
Sau khi kết thúc bữa ăn, uống rượu ngâm dễ cây này, cả 4 người uống rượu cùng có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, hai mắt díp lại không mở được. Ông lù Lèng Séng đã tử vong, còn 03 người tiếp tục được cấp cứu điều trị.
Ngay sau khi nhận được thông tin Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mường Khương tiến hành điều tra xác minh tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc. Qua điều tra xác minh bước đầu cho thấy: bệnh nhân ngộ độc và tử vong do uống rượu ngâm rễ cây và căn nguyên là độc tố tự nhiên có trong rễ cây.
Tú Anh