Thứ tư, 11/03/2020 - 08:24

Lào Cai: Cứu sống cháu bé 6 tuổi nuốt đồng xu vào trong cổ họng

Dân trí

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tổ chức cấp cứu trong đêm thành công một cháu bé 6 tuổi người dân tộc khi chơi vô tình nốt vào trong cổ họng đồng xu kim loại có đường kính 3cm.

Được biết trong khi đang chơi đùa với các bạn ,  cháu Triệu Sơn T. ( sinh năm 20I4) nhà ở huyện vùng xa Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) đã  ngậm đồng xu kim loại vào mồm. Vì do ham vui nên vô tình cháu bé đã vô tình nuốt phải đồng xu vào người và đồng xu đó đã bị mắc tại cổ họng.

Lào Cai: Cứu sống cháu bé 6 tuổi nuốt đồng xu vào trong cổ họng - 1

 Ngay sau đó cháu bé đã được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu trong tình trạng khó thở, nuốt vướng, không nói được.

 Theo thông tin của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai,sau khi tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang, cháu Triệu Sơn T. được chẩn đoán dị vật 1/3 trên thực quản và vị trí dị vật nằm ngay sát cơ thắt trên thực quản. 

Đây là vị trí rất khó can thiệp thủ thuật vì bệnh nhân dễ kích thích, co thắt liên tục có thể dẫn đến suy hô hấp, tử vong.

Dưới sự phối hợp của kíp trực cấp cứu nội soi tiêu hóa, gây mê hồi sức và hội chẩn, bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai) đã tiến hành cấp cứu gắp dị vật ra ngoài.

Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân diễn biến khó khở, người tím tái, SPO2 tụt… Kíp thủ thuật phải dừng gắp dị vật để cấp cứu bệnh nhân. Sau 10 phút cấp cứu, bệnh nhân ổn định trở lại và tiếp tục thực hiện thủ thuật. Sau hơn 1 giờ, kíp trực đã gắp được 1 đồng xu ra ngoài, đồng xu  có đường kính khoảng 3 cm, bệnh nhân ổn định, nói được và sớm được xuất viện trong vài ngày tới.

 Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo những phụ huynh có con nhỏ cần đề phòng khi trẻ chơi các đồ vật dễ nuốt vào bụng như nút áo, pin, nhẫn, đồng xu… Đồng thời chú ý khi trẻ nuốt dị vật vào người cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để gắp dị vật, không có sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai dùng phương pháp nội soi thành công đưa mẩu xương cá hình chữ T ra khỏi cơ thể của một bệnh nhân 60 tuổi vô tình bị hóc xương cá và nuốt vào người khi đang ăn cơm. 

                               Phạm Ngọc Triển