Lào Cai: 145 người bị ngộ độc vì ăn cỗ cưới

(Dân trí) - Hiện nay sức khỏe của tất cả 145 người bị ngộ độc thực phẩm tại đám cưới do gia đình ông Giàng Sín V. ở thôn Sín Pao Chải, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai ( tỉnh Lào Cai) tổ chức ngày cách đây mấy ngày đang hồi phục trở lại bình thường.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết chiều nay 22/11: Trước đó ngày 18/11 gia đình ông Giàng Sín V. ở thôn Sín Pao Chải, xã Thào Chư Phìn ( huyện Si Ma Cai) có tổ chức cưới cho con gái út và khoảng 12 giờ sau khi ăn cỗ cưới ( ngày 19/11) có một số ít người bị rối loạn tiêu hóa phải đưa vào viện cấp cứu và những ngày tiếp theo đó có tổng số tới 145 người ăn cỗ cưới nhà ông V. đã bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần, trong số đó có 85 người phải đưa vào trạm xá xã Thào Chư Phìn và bệnh viện đa khoa huyện Si Ma Cai cấp cứu.

 

Ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, lãnh đạo chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai đã xuống tận cơ sở chỉ đạo cứu chữa, động viên thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở thôn Sín Pao Chải đang điều trị tại cơ sở y tế địa phương, đồng thời kiểm tra làm rõ nguyên nhân vụ ăn cưới bị ngộ độc thực phẩm.

 

Kết luận ban đầu của chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, cỗ cưới của gia đình ông V. đều nấu chín và không mời thức ăn sống như tiết canh, nem gỏi... tuy nhiên 145 người bị ngộ độc là do thức ăn cỗ cưới bị nhiễm khuẩn do nơi chế biến và để các món ăn gần khu chuồng trại gia súc làm ngay sát nhà ở, gây ra rối loạn tiêu hóa, trong đó có 85 người bị nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

 

Trao đổi với báo chí , bác sỹ Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết thêm, tình hình ngộ độc thực phẩm do ăn uống trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng như trên phạm vi cả nước, năm 2013 tăng nhiều hơn các năm trước do ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu ,vùng xa còn không ít người vẫn có thói quen ăn tiết canh động vật, chế biến , bảo quản thực phẩm chưa tốt nên dễ bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc tập thể.

 

Phạm Ngọc Triển