Lăn nách khử mùi, áo chíp và thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

(Dân trí) - Số trường hợp mắc bệnh ung thư đang gia tăng trên khắp thế giới, nhưng bệnh nhân ung thư cũng đang thực sự sống lâu hơn nhờ được phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị.

Giờ đây người bệnh có thể hi vọng vào khả năng sống sau khi bị những ung thư thông thường như ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến, và có chất lượng sống tốt. Tuy nhiên, ung thư vẫn tiếp tục khiến nhiều người sợ hãi, và những ngộ nhận về căn bệnh này thường không giúp ích được gì. Phần lớn những sự hiểu lầm, được lan truyền qua email và tin nhắn, và được đăng trên Internet, liên quan đến nguy cơ ung thư do những vật dụng được sử dụng phổ biến.

Sai: Sử dụng hàng ngày các sản phẩm
chống tiết mồ hôi và khử mùi có thể gây ung thư vú.

Sai: Sử dụng hàng ngày các sản phẩm chống tiết mồ hôi và khử mùi có thể gây ung thư vú.

Sự thật: Các sản phẩm chống tiết mồ hôi và khử mùi là an toàn khi sử dụng hằng ngày và chúng không gây ung thư vú. Có quan niệm sai lầm là nhôm và các paraben trong những sản phẩm chăm sóc cá nhân này được hấp thu qua da, hoặc qua các vết xước do cạo lông ở nách, và gây ung thư vú.

Một nghiên cứu về việc sử dụng các sản phẩm chống tiết mồ hôi ở nách và ung thư, đăng trên tờ Journal of the National Cancer Institute (2002), thấy rằng không có mối liên quan giữa nguy cơ ung thư vú với việc sử dụng các sản phẩm chống tiết mồ hôi, khử mùi hoặc cạo lông nách.

Sai: Mặc áo chíp có thể gây chèn ép vào hệ thống bạch huyết của vú và khiến các chất độc ứ đọng, dẫn đến ung thư vú.

Sự thật: Việc mặc áo chíp hoàn toàn an toàn. Không có bằng chứng khoa học về liên quan giữa việc mặc áo chíp, loại áo chíp (có gọng hay không gọng) hoặc thời gian mặc với nguy cơ ung thư vú.

Các tác giả của một nghiên cứu mới đây về ung thư vú trên phụ nữ sau mãn kinh, được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và được công bố trên Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention tháng 9/2014, đã nói rõ: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi không ủng hộ mối liên quan giữa việc mặc áo chíp và tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh”.

Sai: Thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư bàng quang, bệnh u lympho không Hodgkin (một dạng ung thư máu) và bệnh bạch cầu.

Sự thật: Bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc cá nhân và ung thư hầu như chưa kết luận được. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gợi ý rằng các nhân viên cắt tóc và làm đầu tiếp xúc nhiều với thuốc nhuộm tóc và các hóa chất khác, có thể bị tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Do thiếu bằng chứng kết luận từ các nghiên cứu, nên Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức y tế thế giới coi việc sử dụng thuốc nhuộm tóc “không thể xếp vào nhóm tác nhân gây ung thư ở người”.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng sử dụng thuốc nhuộm tóc và lo ngại về nguy cơ ung thư, thì nên tuân thủ cẩn thận các hướng dẫn khi nhuộm tóc. Luôn sử dụng găng và không để thuốc nhuộm lâu quá thời gian hướng dẫn. Một cách khác là sử dụng các loại thuốc nhuộm từ thảo mộc thay cho những loại thuốc nhuộm vĩnh viễn hoặc bán vĩnh viễn.

Cẩm Tú

Theo Asiaone/Herworldplus