Lần đầu tiên triển khai thụ tinh trong ống nghiệm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 25/2, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lê, trưởng phòng hiếm muộn (khoa phụ sản, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) cho biết, giữa tháng 3/2014, bệnh viện sẽ triển khai thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm theo kỹ thuật hiện đại.

Theo bác sĩ Lê, năm 2000, phòng hiếm muộn đã được thành lập (thuộc Bệnh viện Đà Nẵng) để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) và đã có hàng trăm cháu ra đời. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ thực hiện được cho những trường hợp nhẹ (tinh trùng yếu nhẹ).

Vào tháng 3, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng sẽ triển khai thụ tinh trong ống nghiệm
Vào tháng 3, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng sẽ triển khai thụ tinh trong ống nghiệm

Năm 2005, phòng hiếm muộn đã phối hợp với khoa hiếm muộn của Bệnh viện Từ Dũ thực hiện thụ tinh ống nghiệm vệ tinh. Các bệnh nhân được khám, chuẩn đoán bệnh và điều trị giai đoạn đầu tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ để chọc hút trúng và chuyển phôi. Với cách làm này, đã giảm cho bệnh nhân không phải vào Bệnh viện Từ Dũ từ 3 - 4 tuần và là một hình thức để chuyển giao công nghệ.

Hiện tại, phòng hiếm muộn đã có đầy đủ trang thiết bị, phòng ốc và đội ngũ y bác sĩ để sẵn sàng thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm vào giữa tháng 3/2014 với sự hỗ trợ của các chuyên gia Hosrem (Hội nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM) trong đó có hai bác sĩ đầu ngành về thụ tinh nhân tạo là ThS. Hồ Mạnh Tường và ThS. Vương Thị Ngọc Lan. 

Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể điều trị cho những trường hợp vô sinh nặng 
Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể điều trị cho những trường hợp vô sinh nặng 

Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể điều trị được cho những trường hợp nặng như: đàn ông không có tinh trùng do tắc nghẽn, phụ nữ tắc ống dẫn trứng hai bên, bất thường thụ tinh và nhiều những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân…

Cũng theo bác sĩ Lê, khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng không chỉ giảm thời gian đi lại, giảm chi phí điều trị,  giảm căng thẳng tâm lý cho bệnh nhân khi phải chữa bệnh ở xa,… mà còn thực hiện được các ca thụ tinh trong ống nghiệm khó bằng những kỹ thuật hiện đại mà thế giới đang áp dụng.

Khánh Hồng 

Đang được quan tâm