Làm thế nào để đương đầu với tin xấu?

Dân trí Không có ai là miễn nhiễm với những tin xấu hay sự thất vọng trong cuộc sống. Vì vậy, khi nhận được chúng, làm thế nào để bạn xử lý thông tin, đương đầu với chúng và tiếp tục cuộc sống không bị tổn thương?

Dù gặp phải điều gì, có những chiến lược để giúp bạn đương đầu với thực tại.
Dù gặp phải điều gì, có những chiến lược để giúp bạn đương đầu với thực tại.

Trong cuộc đời, bạn có thể gặp phải nhiều loại tin xấu vào những thời điểm khác nhau hoặc thậm chí là đồng thời.

Ví dụ, bạn có thể bị mất việc làm, đổ vỡ trong hôn nhân, sảy thai, chẩn đoán gây sốc của bác sĩ, cái chết của người thân, hoặc những biến động khác mà cuộc sống giáng vào bạn.

Dù tin xấu nhận được là gì, nó cũng có thể là tàn phá, châm ngòi, và đôi khi làm đảo lộn thế giới của bạn.

Nhận được tin xấu dù dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể tác động tức thời đến cơ thể và gây ra phản ứng stress. Adrenalin sẽ tăng vọt và tâm trí bắt đầu hình dung ra những tình huống xấu nhất chỉ trong vài giây.

Hơn nữa, bạn có thể cần quản lý tất cả những hậu quả đi kèm với tin xấu - chẳng hạn như tìm công việc mới, thanh toán hóa đơn, hẹn bác sĩ, hoặc thông báo cho bạn bè và gia đình, cũng như đối phó với những tác động của tin xấu cả về thể chất và tinh thần.

Mỗi người phản ứng lại căng thẳng và chấn thương theo cách khác nhau, nhưng cần biết rằng có những bước đi để vượt qua trở ngại phía trước, đương đầu với tin xấu, áp dụng cơ chế đối phó và làm cho tình hình trở nên ít gya tổn thương hơn.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn đương đầu với tin xấu.

1. Chấp nhận cảm xúc tiêu cực

Nhận được tin tức đáng lo ngại có thể kích hoạt một vòng xoáy dường như bất tận của những cảm xúc tiêu cực. Và, khi đối mặt với cảm xúc tiêu cực, bạn có thể rất muốn cố chống lại việc thừa nhận những cảm xúc đen tối để tự bảo vệ mình.


Chấp nhận cảm xúc tiêu cực có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về lâu dài.

Chấp nhận cảm xúc tiêu cực có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về lâu dài.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California, Berkeley, thấy rằng cố gắng trốn tránh cảm xúc tiêu cực có thể khiến bạn bị stress nhiều hơn là đương đầu với nó.

Các nhà khoa học giải thích rằng cách tiếp cận của chúng ta đối với các phản ứng cảm xúc là điều thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta. Những người chấp nhận những cảm xúc tiêu cực mà không cố gắng thay đổi chúng sẽ được trang bị tốt hơn để đối phó với stress.

2. Không lảng tránh tin xấu

Theo một cách tương tự để tránh những cảm xúc tiêu cực, nhiều người đặt mình vào “chế độ lảng tránh” khi gặp phải tin xấu. “Chế độ lảng tránh” bao gồm cố gắng đóng tất cả mọi thứ trong tâm trí có liên quan đến những tin tức không được hoan nghênh.

Tiếp xúc lặp lại với tin xấu để trung hòa tác động của nói đối với đến tâm trạng.
Tiếp xúc lặp lại với tin xấu để trung hòa tác động của nói đối với đến tâm trạng.

Với phần lớn các trường hơn, lảng tránh thực tại là việc làm ngược với lẽ thường và cuối cùng sẽ chỉ khiến bạn nghĩ về nó nhiều hơn.

Chống lại sự thôi thúc suy nghĩ về tin xấu có thể dẫn đến căng thẳng ở dạ dày, vai, ngực, khiến bạn bị phân tâm trong công việc, stress mạn tính, các vấn đề về tiêu hóa và mệt mỏi.

Bộ não có năng lực đối phó với tin xấu tốt hơn bạn tưởng, bằng cách xử lý và “tiêu hóa” những trải nghiệm mà bạn có thể để chúng đến và đi.

Đại học Tel Aviv ở Israel đã chứng minh rằng việc tiếp xúc lặp lại với một sự kiện tiêu cực có thể trung hòa tác động của nó đối với suy nghĩ và tâm trạng của bạn.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu nói rằng nếu bạn đọc phải một bài báo về một bi kịch trước khi đi làm, thì tốt hơn là hãy đọc bài báo đó thật kỹ lưỡng và liên tục tiếp xúc với thông tin hơn là chỉ đọc tiêu đề và cố gắng không suy nghĩ về sự kiện đó.

Bằng cách tiếp xúc lại với tin xấu, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng tiếp tục trải qua một ngày mà không phải chịu những tác động có hại và sẽ có tâm trạng tốt hơn.

Các nghiên cứu khác của Đại học Arizona ở Tucson đồng ý với khái niệm “tiếp xúc lặp lại”. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trong những tình huống gây đau khổ đáng kể - như thất tình hoặc ly hôn – việc liên tục phản ánh lại tình hình có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục cảm xúc.

3. Định hình lại tư duy

Bạn đã chấp nhận cảm xúc tiêu cực và liên tục phản ánh lại tin tức gây stress, vậy giờ thì thế nào? Đôi khi, định hình lại cách suy nghĩ về tin xấu có thể giúp bạn nhìn nhận thực tế dưới ánh sáng mới và cải thiện viễn cảnh chung.

Định hình lại những suy nghĩ tiêu cực để cải thiện viễn cảnh chung.
Định hình lại những suy nghĩ tiêu cực để cải thiện viễn cảnh chung.

Trong khi bạn không thể luôn kiểm soát được tất cả những tình huống xảy ra trong cuộc sống, bạn có thể sử dụng một kỹ thuật được gọi là đình hình lại nhận thức để thay đổi phản ứng của bạn với những điều xảy ra và cách nhìn nhận tình huống, như một kết quả, sẽ thay đổi cách bạn trải nghiệm chúng.

Ý tưởng về định hình nhận thức là tìm ra cách diễn giải tích cực hơn cho một sự kiện dự kiến là xấu. Định hình lại nhận thức sẽ thách thức bạn để làm nổi bật các mặt tích cực của một tình huống khó khăn và nhìn ra mặt tươi sáng hơn của sự kiện thay vì chỉ nhìn thấy mặt tối.

Ví dụ, nếu bạn mất việc làm, thay vì tập trung vào những sai lầm có vai trò của bạn đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp hiện tại, hãy nhìn nhận tình huống như một cơ hội để thử những điều mới mẻ và tìm hiểu những công việc mới khác biệt có thể đầy đủ hơn.

Nghiên cứu của Đại học Notre Dame ở Indiana đã phát hiện ra rằng rói vào tình thế tồi tệ nhất sau khi mất việc làm thực ra lại có lợi và cho phép chúng ta bắt đầu một chương mới, tạo ra một bản sắc công việc mới tích cực, và giải phóng chúng ta khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Ngoài việc định hình lại nhận thức về tình huống tiêu cực, các nhà nghiên cứu từ Viện Beckman thuộc Đại học Illinois ở Urbana-Champaign đã báo cáo rằng sẽ rất hữu ích nếu tập trung vào các yếu tố bối cảnh của kí ức xấu thay vì trải nghiệm cảm xúc.

Florin Dolcos, thuộc tổ chức Cognitive Neuroscience Group, Đại học Illinois, giải thích rằng việc xoáy sâu vào sự đau đớn, nỗi buồn, hay sự xấu hổ mà bạn cảm thấy trong một sự kiện xấu có thể khiến bạn càng thấy tồi tệ hơn.

Nếu bạn nhìn xa khỏi những cảm xúc tiêu cực và suy nghĩ về bối cảnh của tình huống – ví dụ một người bạn ở đó hay thời tiết ngày hôm đó như thế nào hay bất kỳ khía cạnh phi cảm xúc nào khác trong ký ức - tâm trí bạn sẽ rời bỏ những cảm xúc không mong muốn có liên quan đến ký ức đó.

4. Học cách vượt qua nghịch cảnh

Không thi đỗ đại học, bị từ chối một công việc mà bạn dành cả trái tim cho nó, hoặc bị cấp trên phê bình chỉ là một vài tình huống có thể gây ra sự thất vọng hoặc cảm giác thất bại.

Ghi nhật ký hoặc viết blog về tin xấu có thể giúp làm giảm sự đau khổ.
Ghi nhật ký hoặc viết blog về tin xấu có thể giúp làm giảm sự đau khổ.

Trong khi hầu như ai cũng sẽ trải nghiệm những thất bại này vào lúc này hay lúc khác, song một số người lại đương đầu với những nghịch cảnh trong đời tốt hơn những người khác. Một số ngưới dễ dàng gục ngã trước rào cản đầu tiên, trong khi những người khác có sự bền bỉ giúp họ giữ bình tĩnh ngay cả khi bị áp lực.

Tin tốt là có thể học cách đạt được sự bền bỉ và vượt qua nghịch cảnh, và nó bao gồm sự thay đổi về tư duy, hành vi và hành động của bạn.

Ví dụ, một nghiên cứu tập trung vào những sinh viên thất bại trong sự học và sẽ thấy rằng việc tiếp cận thị trường việc làm bị hạn chế do thiếu trình độ.

Nghiên cứu cho thấy bằng cách giúp đỡ những sinh viên thoát khỏi nghịch cảnh bằng cách dạy cho họ những kỹ năng tự điều chỉnh - bao gồm cả việc đặt mục tiêu và cách điều chỉnh đường đi sau khi vấp ngã - họ được trang bị tốt hơn để làm tốt và đương đầu một cách tích cực bất kỳ tình huống bất lợi nào mà họ gặp phải.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc viết blog về nỗi đau khổ về mặt xã hội có thể giúp mọi người đương đầu với nghịch cảnh.

Ghi nhật ký hay các hình thức biểu đạt bằng văn bản khác giúp giải phóng stress cảm xúc. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm lý Mỹ đã chứng minh rằng viết blog có thể là một giải pháp hiệu quả cho thanh thiếu niên đang phải đối mặt với đau khổ.

So với những thanh thiếu niên không làm gì hoặc viết nhật ký cá nhân, những người viết blog về các vấn đề xã hội của họ đã được cải thiện được sự tự tôn, lo âu xã hội và đau khổ về cảm xúc.

5. Yêu bản thân

Cuối cùng, khi bạn đang đối mặt với bất kỳ loại tin xấu nào, điều quan trọng là hãy yêu lấy bản thân và chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần của chính mình. Bạn sẽ dễ dàng thờ ơ với sức khỏe của mình trong thời gian chấn thương.

Thiền chính niệm có thể giúp giảm lo lắng trong khi chờ đợi tin xấu.
Thiền chính niệm có thể giúp giảm lo lắng trong khi chờ đợi tin xấu.

Ăn uống lành mạnh. Tập trung ăn ba bữa cân đối mỗi ngày, tất cả đều giàu trái cây và rau. Các hành vi ăn uống không lành mạnh sẽ làm tăng đáng kể tâm trạng tiêu cực.

Thử thiền chính niệm. Khi phải chuẩn bị tinh thần cho tin xấu, thay vì có gắng làm mình phân tâm hoặc cố giữ thái độ tích cực, hãy thử thiền chính niệm.

Thiền chính niệm cho phép bạn tập trung vào hiện tại và xóa mờ những lo lắng trong khi chờ tin tức.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả khi bạn không coi mình là một người “chính niệm”, thiền cũng có thể giúp kiểm soát cảm xúc tiêu cực.

Đặt chỗ mát-xa. Một nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Clinical Nursing minh hoạ rằng việc đi mát-xa tay và chân trong 8 tuần sau khi người thân qua đời đã mang lại sự an ủi phần nào và được cho là một sự lựa chọn hỗ trợ “đáng giá” cho những người thân trong gia đình của người đã khuất".

Khi phải đối mặt với những tin xấu, điều quan trọng là giữ bình tĩnh, tập trung vào hiện tại, và hít thở.

Cẩm Tú

MỚI NHẤT
Sự thật về việc hiến tạng phải nộp 17 triệu đồng
Sự thật về việc hiến tạng phải nộp 17 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi thông tin muốn hiến tạng tự nguyện phải tự trả 17 triệu đồng đăng tải trên một số phương tiện truyền thông, dư luận đã bày tỏ bất ngờ trước thông tin này.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:31

Bộ Y tế nói gì về tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương?
Bộ Y tế nói gì về tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương?

(Dân trí) - Chiều 21/3, Bộ Y tế đã có cuộc gặp báo chí trao đổi xung quanh việc Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy tố 3 bị can về các tội: “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong, trong đó có bị can là bác sĩ Hoàng Công Lương.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:45

Bộ Y tế bác thông tin đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương
Bộ Y tế bác thông tin đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị kiểm tra và xử lý việc đăng tải thông tin sai sự thật.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:20

Phát hiện gần 80 con heo nghi vấn bị tiêm thuốc an thần
Phát hiện gần 80 con heo nghi vấn bị tiêm thuốc an thần

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một cơ sở trung chuyển heo, lực lượng Cảnh sát Môi trường phát hiện nhiều kim tiêm, vỏ chai thuốc an thần và 79 con heo bị bơm nước nằm la liệt, không có khả năng di chuyển. Số heo này chuẩn bị chuyển đến lò mổ.

Thứ tư, 21/03/2018 - 03:14

Bộ Y tế lo dịch sởi bùng phát, tiêm vắc xin sớm hơn 3 tháng
Bộ Y tế lo dịch sởi bùng phát, tiêm vắc xin sớm hơn 3 tháng

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, miền Bắc trải qua đợt dịch sởi lớn năm 2013 – 2014, theo chu kỳ năm nay phải cảnh giác với sự trở lại của bệnh sởi. Nhất là tại khu vực miền Bắc 3 tháng đầu năm đã có tới 90 ca mắc bệnh, cao gấp 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 21/03/2018 - 10:49

Phẫu thuật chuyển giới có cải thiện chất lượng sống?
Phẫu thuật chuyển giới có cải thiện chất lượng sống?

(Dân trí) - Nghiên cứu mới sử dụng bảng câu hỏi khảo sát đặc hiệu cho chuyển giới để đánh giá sức khỏe của những người đã tiến hành phẫu thuật ấn định lại giới tính.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:29

Điều trị tế bào gốc mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân đa xơ cứng
Điều trị tế bào gốc mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân đa xơ cứng

(Dân trí) - Một cách điều trị mới được xem là bước đột phá lớn trong điều trị bệnh đa xơ cứng (MS), ngăn chặn tiến triển của bệnh và giảm triệu chứng ở một số bệnh nhân.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:54

Hết hôn mê sâu sau uống rượu, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ mù mắt
Hết hôn mê sâu sau uống rượu, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ mù mắt

(Dân trí) - Vừa tỉnh dậy sau nhiều ngày hôn mê sâu, một bệnh nhân trong vụ ngộ độc nghi do rượu ở xã Cà Dy (huyện Nam Giang, Quảng Nam) bị giảm thị lực, chỉ nhìn thấy mờ mờ. Bệnh nhân đã được chuyển viện chuyên môn để tiếp tục điều trị.

Thứ tư, 21/03/2018 - 02:24

5 cách phòng tránh ung thư đại trực tràng : Đâu đúng đâu sai?
5 cách phòng tránh ung thư đại trực tràng : Đâu đúng đâu sai?

Bạn đã bao giờ tự hỏi bao nhiều phần trong những thông tin về các biện pháp phòng tránh ung thư trên mạng và báo đài là đúng sự thật?

Thứ tư, 21/03/2018 - 02:00

Vì sao thai phụ nên tập thể dục?
Vì sao thai phụ nên tập thể dục?

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ tập thể dục thường xuyên trong suốt thời kỳ mang thai nhiều khả năng sẽ sinh nở nhẹ nhàng hơn và nhanh hơn.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:10

Sắp chi tiền tỉ để phòng chống tác hại thuốc lá
Sắp chi tiền tỉ để phòng chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Chỉ xử phạt được 6 người hút thuốc trong thời gian qua, tình trạng cấm cứ cấm, hút cứ hút vẫn diễn ra thường ngày. Với hi vọng tăng tính hiệu quả, thành phố sẽ chi 2,3 tỷ đồng cho công tác tập huấn, tuyên truyền tác hại thuốc lá.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:23

Vì sao bạn dễ ốm khi thời tiết chuyển mùa?
Vì sao bạn dễ ốm khi thời tiết chuyển mùa?

(Dân trí) - Khi đông chuyển sang hè, nhiệt độ thay đổi liên tục khiến bạn bị ốm. Và không chỉ một mình bạn bị như vậy.

Thứ ba, 20/03/2018 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Không có chuyện béo phì mà tim vẫn khỏe
Không có chuyện béo phì mà tim vẫn khỏe

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Anh trên gần 300.000 người đã bác bỏ "nghịch lý béo phì", một giả thuyết cho rằng béo phì không nhất thiết làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:33

Nhiều bệnh nhân hoại tử, nhập viện vì thuốc viên “tan được chân bướu” của thầy lang
Nhiều bệnh nhân hoại tử, nhập viện vì thuốc viên “tan được chân bướu” của thầy lang

(Dân trí) - Sau 5 – 10 ngày đắp loại thuốc của thầy lang vào vị trí bướu do mắc bệnh Basedow, nhiều bệnh nhân bị hoại tử tại chỗ vùng da đắp, đến mức da hoại tử thối, rơi ra ngoài nhưng thầy lang vẫn khẳng định đó là do quá trình “tan chân bướu” gây ra.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:12

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ mất mạng nếu sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ mất mạng nếu sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”

(Dân trí) - Trước những thông tin về lớp học “đẻ thuận tự nhiên” và hình ảnh những bà mẹ đẻ theo phương pháp này được lan truyền trên mạng xã hội, Bộ Y tế cảnh báo đây là hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe doạ tính mạng cả mẹ và con.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:44

Sau sinh, tránh thai không cần thuốc, bao cao su ra sao?
Sau sinh, tránh thai không cần thuốc, bao cao su ra sao?

Tôi vừa sinh mổ nên rất sợ dính bầu lần nữa vì tôi dễ mang thai. Thế nhưng, tôi đang cho con bú, không muốn dùng thuốc tránh thai, sợ hại con. Tôi nghe nói có cách tránh thai tự nhiên nhờ cho con bú, đúng không?

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:30

Tai hại: nhầm lẫn đột quỵ và trúng gió
Tai hại: nhầm lẫn đột quỵ và trúng gió

Rất nhiều người lầm tưởng cứ chóng mặt, đau đầu, xây xẩm là trúng gió, chỉ cần đánh cảm hoặc cạo gió là khỏi. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Do đó, nếu không biết phân biệt và xử lý đúng cách, người bệnh có nguy cơ bị liệt, rối loạn ngôn ngữ, hôn mê, sống thực vật, thậm chí tử vong.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:00

Uống rượu 1 lít/ngày, người đàn ông nhìn như 'quái vật' thế này
Uống rượu 1 lít/ngày, người đàn ông nhìn như 'quái vật' thế này

Một người đàn ông Trung Quốc xuất hiện vô số khối u mỡ khổng lồ do 25 năm uống rượu vô độ.

Thứ ba, 20/03/2018 - 06:48

6 bí kíp để “sống khỏe” sau một đêm mất ngủ
6 bí kíp để “sống khỏe” sau một đêm mất ngủ

(Dân trí) - Mặc dù chúng ta luôn cố gắng lên giường vào một giờ hợp lý, nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”, và hậu quả thì không chừa một ai.

Thứ ba, 20/03/2018 - 05:01

Vụ 4 người thương vong sau uống rượu: Rượu ngâm từ cây lá ngón
Vụ 4 người thương vong sau uống rượu: Rượu ngâm từ cây lá ngón

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy. Nguyên nhân gây ra vụ 04 người ngộ độc, trong đó 03 người tử vong tại Bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) là chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón.

Thứ ba, 20/03/2018 - 04:43

Thai phụ 4 tháng tử vong vì phá thai bằng que nứa, Bộ Y tế vào cuộc
Thai phụ 4 tháng tử vong vì phá thai bằng que nứa, Bộ Y tế vào cuộc

(Dân trí) - Mang thai đứa con thứ ba được 4 tháng, chị Vi Thị K. mới phát hiện và vì gia cảnh khó khăn, chị không muốn sinh thêm con. Khi đến bà lang, bà lang đã dùng que nứa phá thai khiến chị tử vong sau đó.

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:58

5 chế độ ăn kiêng cực đoan nhất
5 chế độ ăn kiêng cực đoan nhất

(Dân trí) - Những chế độ ăn kiêng dưới đây được khuyến cáo là gây nguy hiểm.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:37

Đưa trái tim đi xuyên Việt ghép cho bệnh nhân nghèo
Đưa trái tim đi xuyên Việt ghép cho bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận trường hợp hiến tạng tại Bệnh viện 108, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và thực hiện thành công cuộc ghép cho bệnh nhân nghèo đang bị suy tim nặng. Đây không chỉ là thành công của kỹ thuật ghép tạng mà còn thể hiện tình thần nhân văn cao cả.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:32

Hiếm gặp ca mang 4 thai tự nhiên sinh mổ tuần thứ 30
Hiếm gặp ca mang 4 thai tự nhiên sinh mổ tuần thứ 30

(Dân trí) - Người mẹ 30 tuổi, ngụ tại Nghệ An đã cùng lúc cho ra đời 2 bé trai và 2 bé gái tại Bệnh viện Từ Dũ. Hiện sức khỏe của cả mẹ và bé đều tạm ổn. Tuy nhiên việc chăm sóc, nuôi dưỡng 4 trẻ sơ sinh thiếu tháng sẽ rất khó khăn.

Thứ hai, 19/03/2018 - 01:30