Làm sao để phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả?

(Dân trí) - Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh nguy hiểm mà chị em phụ nữ thường mắc phải, nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.

Chính vì vậy, việc phòng ngừa ung thư buồng trứng ngay từ bây giờ là rất cần thiết. Theo ThS Nguyễn Thị Thanh Hà, nguyên chuyên gia Y tế Công cộng của Dự án Tầm nhìn thế giới World Vision cho biết việc phòng ngừa ung thư buồng trứng góp phần làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số biện pháp làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng mà bạn cần nắm được.

Khám sức khỏe định kỳ

Nhiều người mắc những suy nghĩ sai lầm rằng nếu cơ thể không có dấu hiệu gì bất thường thì sẽ không có bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế bệnh ung thư buồng trứng nói riêng và các bệnh ung thư nói chung thường có giai đoạn tiềm ẩn nên khó để có thể phát hiện ra bệnh.

Trường hợp bệnh nhân phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong cơ thể cũng là lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và rất khó để chữa trị. Do đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa ít nhất sáu tháng một lần để có thể phát hiện và phòng ngừa bệnh một cách sớm nhất.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh chính là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ giúp các chị em phòng ngừa được bệnh ung thư buồng trứng mà còn giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và cân đối.

Làm sao để phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả? - 1

Nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin tự nhiên như: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… Tuy nhiên, cần lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản,… để phòng bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, không nên ăn những thực phẩm có chứa chất béo và cholesterol cao.

Kéo dài thời gian cho con bú sữa mẹ

Khi cho con bú sữa mẹ trên sáu tháng, tuyến vú sẽ tiết ra Oxytocin giúp sản sinh nhiều hoóc-môn sinh dục. Hoóc-môn sinh dục này sẽ giúp phụ nữ phòng ngừa được ung thư buồng trứng.

Hạn chế sử dụng thuốc có chứa hoóc-môn

Sử dụng thuốc có chứa hoóc-môn không theo chỉ định của bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người phụ nữ và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý.

Khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều các chị em thường tự ý sử dụng các sản phẩm thuốc điều hòa kinh nguyệt có chứa hoóc-môn mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, điều này rất nguy hiểm.

Vì vậy, cần hạn chế sử dụng thuốc có chứa hoóc-môn trong thời gian dài sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Thường xuyên vận động

Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục, thể thao giúp các chị em phụ nữ có được cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Nên tăng cường vận động bằng cách tập thể dục thường xuyên hoặc chăm chỉ lao động chân tay, làm việc nhà và hạn chế ngồi một chỗ quá lâu.

Làm sao để phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả? - 2

Duy trì cân nặng giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng

Béo phì là một trong những nguyên gây ra rất nhiều bệnh lý khác nhau, theo đó, phụ nữ béo phì ở độ tuổi trưởng thành có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất. Vì vậy, các chị em phụ nữ cần duy trì cân nặng ở mức ổn định, kết hợp với các bài tập thể dục để nâng cao sức khỏe cũng như góp phần phòng ngừa ung thư buồng trứng..

Cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng

Trong trường hợp người phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc tiền sử cá nhân bị ung thư buồng trứng hoặc mang đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng để làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư này.

Như vậy, phòng ngừa ung thư buồng trứng góp phần làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường các chị em cần đến ngay các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời.

Đỗ Hiên

Dòng sự kiện: Dự phòng ung thư