Làm rõ sự việc bé 1 tuổi tử vong nghi do lỗi Bệnh viện Hồng Ngọc

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Hồng Ngọc (địa chỉ 55 Yên Ninh, Hà Nội) khẩn trương xác minh thông tin bệnh nhi Nguyễn Việt Lâm, 1 tuổi ở quận Ba Đình, Hà Nội tử vong, được cho là do lỗi của Bệnh viện Hồng Ngọc.

BV Đa khoa Hồng Ngọc
BV Đa khoa Hồng Ngọc

Xem xét, xác định nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhi và thông tin giải thích cho gia đình bệnh nhi; đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể liên quan theo đúng quy định hiện hành (nếu có vi phạm); gửi báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 22/4.

Theo báo cáo của Bệnh viện Hồng Ngọc trả lời người nhà bệnh nhi Nguyễn Việt Lâm, bệnh nhi đã có một quá trình điều trị bệnh tại Bệnh viện Hồng Ngọc do bị viêm phế quản co thắt (từ tháng 8/2014 cho đến trước khi mất). Đợt cuối vào điều trị là ngày 11/2, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ho có đờm, sau khi được điều trị, đến ngày 14/2 sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt và được xuất viện.

Tuy nhiên, sau 1 ngày, bệnh nhi lại có biểu hiện tái phát với triệu chứng ho, sốt nhẹ và tiếp tục vào Bệnh viện Hồng Ngọc. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán viêm long đường hô hấp trên và được điều trị lui bệnh.

Đến ngày 18/2 (30 Tết) được sự đồng ý của bác sỹ gia đình cho bệnh nhi về nhà ăn Tết. Nhưng đến ngày 19/2, bệnh nhi tiếp tục sốt cao, phát ban trên da… phải nhập viện lại.

Đến sáng ngày 22/2, bệnh nhi liên tục sốt cao, nhịp tim nhanh, bụng chướng, gan to, phù chi… Gia đình đã yêu cầu chuyển bệnh nhi sang Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng tình hình bệnh nhi nặng dần lên và tử vong sau đó.

Trong kết luận của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết nguyên nhân tử vong của bệnh nhi do viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng và sốc nhiễm trùng.

Về phía Bệnh viện Hồng Ngọc, ông Cao Độc Lập, Giám đốc Bệnh viện khẳng định: Các bác sĩ đã làm đúng quy trình thăm khám, tiên lượng bệnh. Bệnh nhi được xác định sốt phát ban biến chứng viêm cơ tim thể tối cấp, sốc, suy đa phủ tạng trên cơ thể bệnh nhi có cúm A ngày thứ 11. Đây là trường hợp bệnh nặng, diễn biến nhanh, tiên lượng dè dặt.

Ngay sau sự việc, viện đã họp rút kinh nghiệm chuyên môn và thăm hỏi gia đình bệnh nhi. Đồng thời rút kinh nghiệm trong việc như khám chưa thực sự toàn diện, đánh giá theo dõi bệnh nhân chưa sát, tiên lượng bệnh nhân chưa chính xác, kỹ năng tham vấn bệnh còn hạn chế…

Về phía Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra - cho biết, sáng 16/4, Thanh tra sở sẽ xem xét vụ việc, sớm tiếp xúc với đương sự. Dự kiến, thứ 6 này sẽ đề nghị thành lập hội đồng chuyên môn, sau đó mới đưa ra kết luận.

Quan điểm của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội là phải làm việc chính xác, khách quan. Nếu bệnh viện không đúng thì phải xử lý, chỉ đạo bệnh viện, còn quyền lợi của người bệnh cần được đảm bảo nên phải xem xét vụ việc rất kỹ.

Theo L.Hà

Lao động

Đang được quan tâm