Làm gì khi có người thân chán ăn, suy sụp tinh thần vì ung thư?

(Dân trí) - Mẹ cháu bị ung thư vú, đang uống thuốc và khám định kỳ theo tháng. Mẹ cháu gần đây hay chóng mặt, đau đầu, kèm theo tâm lý chán ăn. Bác sĩ đang cho chụp xem có di căn não hay không?

Mẹ cháu rất suy sụp vì sợ di căn bệnh không kéo dài được lâu. Gia đình cháu đã động viên rất nhiều nhưng mẹ cháu vẫn bỏ ăn và gần như không giao tiếp với mọi người trong nhà? Cháu nên làm gì để giúp mẹ vượt qua giai đoạn này. (Nguyễn Quân)

PGS.TS Trần Thanh Hương, Phó viện trưởng Viện Ung thư quốc gia, Bệnh viện K Trung ương: Những biểu hiện lo lắng của mẹ bạn là tâm lý rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú. Một nghiên cứu ở Bệnh viện K cho thấy với bệnh nhân ung thư vú ở Việt Nam có khoảng 30% bị stress và có dấu hiệu trầm cảm. Những dấu hiệu này làm cho bệnh nhân bỏ ăn và không giao tiếp với mọi người xung quanh. 

Một trong những nguyên nhân của việc này là do người bệnh chưa có đầy đủ thông tin về bệnh, các phương pháp điều trị cũng như các tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Nhiều khi bệnh nhân tới bệnh viện thấy các bác sĩ rất bận, có đông bệnh nhân nên có thái độ rất e ngại và không dám hỏi bác sĩ. 

Với trường hợp của mẹ bạn, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ để bác sĩ có thể chia sẻ thêm thông tin liên quan đến tình trạng bệnh của mẹ bạn, cũng như các phương pháp điều trị, các tiến bộ trong điều trị ung thư vú hiện nay. 

Mặt khác bạn có thể đưa mẹ đến tham gia câu lạc bộ của các bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K. Câu lạc bộ thường tổ chức ít nhất 1 tháng 1 lần. Qua đây mẹ bạn có thể gặp các bệnh nhân ung thư vú, cùng giai đoạn bệnh cùng hoàn cảnh như mình để có thêm thông tin chia sẻ kinh nghiệm từ những bệnh nhân khác đã trải qua và chiến thắng căn bệnh này. 

Hà An