Làm 7 điều này trong ngày đầu năm mới để khỏi lo lắng cả năm

Dân trí Năm mới 2018 đang đến rất gần, và những ngày mở đầu một năm mới có thể mang lại những cảm xúc pha trộn đối với nhiều người. Những người dễ bị lo âu thường phải trải qua cảm giác sợ hãi và lo lắng về những gì sắp tới trong năm mới, hoặc chúng ta nhìn lại năm đã qua và tự trách mình vì đã không làm một vài việc theo cách khác.

Làm 7 điều này trong ngày đầu năm mới để khỏi lo lắng cả năm - 1

Nếu bạn có cảm giác sự lo lắng sẽ tấn công mình vào ngày đầu năm mới, thì hãy lên kế hoạch từ trước. Dưới đây là những điều tốt nhất nên làm vào ngày đầu năm để giảm bớt lo lắng và tạo ra sắc màu mới cho một cuộc sống khỏe mạnh, ít lo âu hơn trong năm 2018.

1. Không đề ra những nghị quyết

Amanda Dutton, chuyên gia của Healthy Life Counseling, khuyên nên tránh xa truyền thống đề ra nghị quyết cho năm mới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 80% những nghị quyết sẽ thất bại vào tháng Hai, và việc thực hiện chúng có thể làm tăng lo lắng.

"Không nên đưa ra các nghị quyết. Các nghị quyết thường chỉ được thực hiện hoàn hảo từ ngày đầu, và hầu hết chúng ta bỏ cuộc sau vài ngày. Nếu bạn lo lắng, việc cố đề ra quyết tâm chỉ càng khiến bạn bị stress".

2. Xây dựng Hộp công cụ kỹ năng đối phó

Hãy xây dựng "Hộp công cụ kỹ năng ứng phó" vào ngày đầu năm mới. Đây là hành động lý tưởng để bắt đầu năm mới với bước đi đúng và giảm thiểu sự lo lắng trong suốt năm 2018.

"Thu thập các đồ vật mà bạn có trong tay khi sự lo lắng lên cao. Những bản nhạc yêu thích, một số túi trà, chăn, nến, sách tô màu, và bút chì màu - bất cứ thứ gì giúp bạn giải tỏa stress. Hãy trang trí chiếc hộp này và giữ nó ở nơi bạn có thể lấy được khi cần".

3. Phản ánh những khía cạnh tốt nhất của năm 2017

Trọng tâm của năm mới gần như luôn về tương lai - nhưng tại sao việc phản ánh năm qua cũng rất đáng giá.

"Hãy dành chút thời gian để nhớ lại tất cả những điều tuyệt vời đã xảy ra năm ngoái. Hãy viết ra, thậm chí cả những điều nhỏ nhặt dường như không quan trọng. Khi bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng trong năm và tự hỏi liệu điều gì đó có đang diễn ra ổn thỏa hay không, hãy lấy danh sách đó ra. Đó sẽ là một lời nhắc nhở rằng những điều tốt đẹp đang đến - chỉ là chúng ta quên mất khi chúng ta bị căng thẳng."

4. Hình thành thái độ biết ơn

Chúng ta rất dễ bị cuốn vào những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày và đó là lý do tại sao dành thời gian tập trung vào những gì chúng ta biết ơn lại rất quan trọng - và còn ngày nào để làm việc này tốt hơn là ngày đầu tiên của năm mới?

Chuyên gia tâm lý, TS. Carol O'Saben nói: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên chú trọng những điều mà họ cảm thấy biết ơn trong cuộc sống có thể giúp giảm bớt cảm giác lo lắng.

Cách tốt nhất để làm việc này là dành thời gian mỗi ngày để xác định danh sách 5 điều mà bạn cảm thấy biết ơn vào ngày hôm đó. Các mục trong danh sách cần cụ thể thay vì nói chung chung, ví dụ "Tôi biết ơn vì nhìn thấy mặt trời mọc vào buổi sáng trên đường đi làm”, thay vì “Tôi biết ơn gia đình tôi”. Dành thời gian chú trọng các sự kiện tích cực trong cuộc sống mỗi ngày giúp chúng ta giữ được thái độ tích cực thay vì lo lắng.

5. Tìm một công việc thiện nguyện

Ngoài đem lại lợi ích cho toàn xã hội, hoạt động tình nguyện cũng có thể tạo ra một thế giới tốt cho bạn và cho sức khoẻ tâm thần của bạn. "Giúp đỡ những người cần giúp đỡ là một cách tuyệt vời để giữ lạc quan về những gì bạn đang trải qua", TS tâm lý học Cindy T. Graham lý giải.

Vào ngày đầu năm mới, hãy tìm kiếm những cơ hội hoạt động tình nguyện ở nơi bạn sống. Nếu không biết nên bắt đầu từ đâu, thì chỉ cần nghĩ về niềm đam mê của bạn.

Ví dụ, có vô số trẻ em bất hạnh có thể được lợi từ việc dạy kèm và tư vấn miễn phí - vì vậy nếu yêu trẻ con, bạn sẽ không thiếu các lựa chọn. Những người yêu động vật luôn có thể tìm thấy một cơ sở chăm sóc vật nuôi cần sự giúp đỡ. Đối với những người say mê nghệ thuật, rất có thể có một tổ chức nghệ thuật nào đấy cần sử dụng kỹ năng của bạn.

Bạn không cần đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào vào ngày đầu năm mới, nhưng đó là thời điểm hoàn hảo để có thể khởi động.

6. Tải xuống các ứng dụng Thiền

Thiền là một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại lo âu, nhưng không phải lúc nào việc thực hành cũng đến với tất cả mọi người một cách tự nhiên khi chúng ta cố gắng suy ngẫm về bản thân. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên nên tải xuống các ứng dụng để có thể sử dụng khi lo lắng.

Các ứng dụng như Headspace hay Calm hướng dẫn thiền có thể giúp mọi người bình tĩnh lại khi cảm thấy thực sự lo lắng. Hãy tải chúng xuống điện thoại hoặc iPad của bạn vào ngày đầu năm mới và chạy thử - chúng có thể là cách hiệu quả để quản lý sự lo lắng trong năm 2018 và xa hơn nữa.

7. Lập danh sách các bản nhạc

Nếu thấy âm nhạc giúp bạn giải tỏa lo âu, hãy dành thời gian trong ngày đầu năm mới để lập danh sách những bản nhạc có thể mang theo người trong năm mới.

Nghe những bản nhạc yêu thích là một kỹ năng đối phó stress đươch nhiều người ưa chuộng. Lập danh sách những giai điệu du dương yêu thích có thể giúp giải tỏa căng thẳng và giúp bạn cảm thấy không còn lo lắng. Việc tập trung vào giai điệu của âm nhạc và lời bài hát đi kèm có thể giúp bạn thở chậm hơn và tập trung suy nghĩ vào điều bạn thích Một khi đã lập ra danh sách các bản nhạc, bạn sẽ luôn luôn có sẵn nó và có thể sử dụng nó như một cách để thư giãn.

Cẩm Tú

Theo MSN

MỚI NHẤT
Công ty Phi Thanh Vân sản xuất mỹ phẩm "dỏm"?!
Công ty Phi Thanh Vân sản xuất mỹ phẩm "dỏm"?!

(Dân trí) - Phiếu công bố sản phẩm hết hiệu lực, kết quả kiểm nghiệm 3 loại mỹ phẩm công ty Phi Thanh Vân sản xuất không đúng so với công bố. Bị thanh tra, công ty đóng cửa cố thủ đồng thời nhắn tin với nội dung “đang nhờ cháu của lãnh đạo Bộ Y tế”.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:01

Nam giới dưới 40 tuổi cần kiểm tra những gì?
Nam giới dưới 40 tuổi cần kiểm tra những gì?

(Dân trí) - Hãy bắt đầu năm với một hồ sơ sức khỏe “ngon lành”: Tất cả những gì bạn cần làm là vượt qua những xét nghiệm nhanh chóng và không đau để yên tâm về một sức khỏe tốt, và đừng quá lo lắng về những thủ thuật thăm khám “khó chịu” - bạn còn quá trẻ để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến hoặc đại tràng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:31

Vì sao chị em lại dễ rối loạn kinh nguyệt sau nghỉ lễ?
Vì sao chị em lại dễ rối loạn kinh nguyệt sau nghỉ lễ?

(Dân trí) - Theo chuyên gia dinh dưỡng và hoóc môn Alisa Vitti (Mỹ), đối với chị em, kỳ kinh mệt mỏi và dễ bị rối loạn nhất chính là sau kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm - tháng Giêng.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:27

10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018
10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành thông tư "Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, theo đó sẽ có 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cần tiêm chủng, áp dụng cho trẻ sơ sinh đến trẻ em 5 tuổi.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:50

Vụ học sinh tử vong vì chó nhà: Thầy mo phải đi tiêm phòng
Vụ học sinh tử vong vì chó nhà: Thầy mo phải đi tiêm phòng

(Dân trí) - Trong lúc đang cúng, thấy cháu sùi bọt mép, ông Vi Văn Đoàn, là họ hàng và cũng là ông mo của người Thái, có lấy khăn lau miệng cho cháu thì bị Linh cắn vào ngón tay trỏ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:46

Thành trì quan trọng cuộc chiến chống ung thư
Thành trì quan trọng cuộc chiến chống ung thư

Ung thư là gánh nặng của cả thế giới và ở tại Việt Nam, theo thống kê, mỗi năm hiện có khoảng 115.000 người chết vì ung thư (tương đương 315 người/ngày). Trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, thái độ “Phòng ngừa nhưng không quá sợ hãi” là điều mọi người cần chuẩn bị để giữ gìn sự khỏe mạnh, an toàn, hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:00

Cứu 2 bệnh nhi 5 tháng tuổi bị tim hở ngay trong ngày đầu năm
Cứu 2 bệnh nhi 5 tháng tuổi bị tim hở ngay trong ngày đầu năm

(Dân trí) - Ngay trong ngày đầu năm mới, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công 2 ca tim hở ở hai trẻ, một 5 tháng tuổi và một 3 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiện bệnh viện triển khai và thực hiện thành công loại bệnh lý này trên trẻ nhỏ có độ tuổi như trên.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:42

Trẻ uể oải vì tắm buổi tối?
Trẻ uể oải vì tắm buổi tối?

Con gái tôi thường tắm buổi tối, tầm từ 19 giờ 30 - 20 giờ. Dạo này cháu hay than tắm xong mệt, sáng dậy nhức đầu, sổ mũi, uể oải trong khi vợ chồng tôi còn tắm trễ hơn mà không sao. Con tôi bị bệnh gì chăng?

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:49

Dự báo những xu hướng sức khỏe sẽ hot trong năm 2018
Dự báo những xu hướng sức khỏe sẽ hot trong năm 2018

(Dân trí) - Dưới đây là những xu hướng ăn uống và thể dục mà bạn có thể cân nhắc đưa vào quyết tâm trong năm mới của mình. Tuy nhiên cũng đừng quá ám ảnh vì chúng.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:35

Bộ Y tế công bố 10 sự kiện ngành y tế năm 2017
Bộ Y tế công bố 10 sự kiện ngành y tế năm 2017

(Dân trí) - Sự cố chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình khiến 8 người tử vong; nhiều bác sĩ bị hành hung khi đang làm nhiệm vụ; hay những tiến bộ trong ghép tạng; Việt Nam tự chủ được vắc xin sởi – rubella là những sự kiện nổi bật ngành y năm 2017 do Bộ Y tế đưa ra.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:23

Hoại tử khớp háng khi tiêm corticoid chữa ngứa đầu
Hoại tử khớp háng khi tiêm corticoid chữa ngứa đầu

Sau 10 ngày liên tục tiêm thuốc chữa ngứa da đầu, anh Sinh thấy mặt phù, da sạm đen, mỏi mệt, mụn trứng cá nổi khắp người.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 06:23

Những thói quen gây hại sức khỏe khi tập luyện
Những thói quen gây hại sức khỏe khi tập luyện

(Dân trí) - Để có kết quả tập luyện hiệu quả hơn, bạn hãy từ bỏ và thay thế những thói quen sau:

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Một học sinh tử vong vì bị chó nhà cắn ngón tay
Một học sinh tử vong vì bị chó nhà cắn ngón tay

(Dân trí) - Hai ngày gần đây chị Kim có đi đám ma người ở trong xóm về thì thấy con gái mình có biểu hiện sốt, sợ nước, sợ ánh sáng và sợ tiếp xúc với mọi người… Sau đó gia đình đã đưa cháu xuống cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An nhưng đã quá muộn.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:22

Những thói quen tập luyện tưởng đúng hóa ra sai
Những thói quen tập luyện tưởng đúng hóa ra sai

(Dân trí) - Không ai có thể phủ nhận lợi ích của tập thể dục. Tuy nhiên, có những ý kiến ​​chuyên gia, lời khuyên, và những nguyên tắc tập luyện xuất phát từ những thông tin lỗi thời.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:07

Thêm 6 người nhập viện cấp cứu vì sưởi ấm bằng than
Thêm 6 người nhập viện cấp cứu vì sưởi ấm bằng than

(Dân trí) - Sử dụng than đốt để sưởi ấm khiến 6 người trong 2 gia đình ở Hà Tỉnh phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc khí CO

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:17

Để trẻ đi chơi an toàn ngày lạnh
Để trẻ đi chơi an toàn ngày lạnh

(Dân trí) - Dịp nghỉ Tết dương lịch, chắc hẳn nhiều bố mẹ sẽ cho con trẻ đi chơi, thăm thú phố phường. Với thời tiết miền Bắc đang lạnh, mưa ẩm như hiện nay, hãy lưu ý những hướng dẫn sau của chuyên gia để bảo vệ sức khỏe cho trẻ tốt nhất.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:14

Ít nhất 2,3 triệu đàn ông Việt sẽ không thể lấy vợ
Ít nhất 2,3 triệu đàn ông Việt sẽ không thể lấy vợ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình Việt Nam khẳng định, nếu chúng ta can thiệp tốt, đến năm 2050 có ít nhất 2,3 triệu đàn ông không thể lấy được vợ. Nếu không can thiệp tốt, con số này sẽ là 4,3 triệu đàn ông.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:12

Những sự kiện y tế đáng chú ý nhất năm 2017
Những sự kiện y tế đáng chú ý nhất năm 2017

(Dân trí) - Những thời khắc cuối cùng của năm 2017 đã rất gần. Hãy cùng Dân trí nhìn lại một năm nhiều thành tựu nhưng cũng lắm sóng gió của ngành y tế.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:00

Mẹ con sản phụ tử vong, bác sỹ, hộ sinh nhận 70 tháng tù treo
Mẹ con sản phụ tử vong, bác sỹ, hộ sinh nhận 70 tháng tù treo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bác sỹ tắc trách khiến mẹ con sản phụ tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, Tòa án nhân dân thị xã Ba Đồn đã tiến hành xét xử và tuyên phạt bác sỹ cùng hai hộ sinh tất cả 70 tháng tù treo.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:39

Dưa hấu có phải là Viagra tự nhiên?
Dưa hấu có phải là Viagra tự nhiên?

(Dân trí) - Nam giới từ lâu đã thử nghiệm nhiều phương thuốc điều trị rối loạn cương dương (ED) và đã nhận được những kết quả khác nhau. Mặc dù mới chỉ là bước đầu, nhưng một số nghiên cứu gợi ý rằng dưa hấu có thể là thứ thay thế khả thi cho Viagra.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:11

Chiếc “mai rùa” khổng lồ trên lưng khiến chàng trai 26 năm phải ngủ ngồi
Chiếc “mai rùa” khổng lồ trên lưng khiến chàng trai 26 năm phải ngủ ngồi

(Dân trí) - Mang chiếc “mai rùa” kỳ lạ trên lưng, chàng thanh niên trẻ chịu không biết bao đau đớn, bất tiện (không thể nằm ngủ bình thường), sự kỳ thị trong suốt 26 năm. Cuối cùng, cậu đã được các bác sĩ giải thoát, khi bóc khối u khổng lồ nặng tới 15kg mà cậu cõng trên lưng mấy chục năm trời.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:52

Tăng cân vì uống thuốc trị đau khớp?
Tăng cân vì uống thuốc trị đau khớp?

Tôi để ý đợt nào tôi uống thuốc trị đau khớp gối cũng bị tăng cân. Mọi người nói là do bị "giữ nước". Thực hư thế nào, có phải thuốc trị khớp có thể làm tăng cân?

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:04

Kinh hoàng silicon nâng mũi chồi ra giữa 2 mắt
Kinh hoàng silicon nâng mũi chồi ra giữa 2 mắt

(Dân trí) - Một phụ nữ người Thái Lan đã dũng cảm chia sẻ hình ảnh miếng silicon nâng mũi chồi ra giữa 2 mắt sau ca phẫu thuật thẩm mỹ tại một phòng khám không phép.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:16

Gần 100 công nhân ngộ độc ngất xỉu do ăn nui
Gần 100 công nhân ngộ độc ngất xỉu do ăn nui

(Dân trí) - Sau khi ăn nui nấu thịt được vài phút, gần 100 công nhân ở công ty Estilo 2 Vina, trong khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM đã có triệu chứng nôn mửa, thậm chí ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:30