Kỳ lạ mạch máu ở ngực sưng phồng

(Dân trí) - Một cụ ông Nhật Bản, có mạch máu phình và nhô ra từ ngực, được chẩn đoán mắc một căn bệnh hiếm gặp gây ra hiện tượng sưng các mạch máu.

 
Cụ ông có mạch máu phình và nhô ra từ ngực

Cụ ông có mạch máu phình và nhô ra từ ngực

 

Cụ ông 68 tuổi bị khó thở và mắc chứng sưng do tích tụ dịch ở chân. Ông cũng bị chứng hồng ban nút - biểu hiện bệnh là các nốt tròn đỏ ngay bên dưới bề mặt da - và đã bị loét miệng và dương vật trong 30 năm qua.

 

Khi các bác sĩ tại trường Cao đẳng Y tế Quốc phòng ở Saitama kiểm tra, họ đã thấy hiện tượng giãn các tĩnh mạch ở ngực và thành bụng của cụ ông này.

 

Những biểu hiện của loại bệnh này được gây ra bởi một tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên (SVC) - một tĩnh mạch lớn mang máu từ cơ thể thẳng vào tim, nằm ở giữa ngực, sau xương ức.

 

Tắc nghẽn tĩnh mạch chủ (SVCO) xảy ra khi có sự ngăn chặn lượng máu chảy bên trong. Thành của tĩnh mạch SVC rất mỏng và dễ bị vỡ.

 

Cuối cùng, người đàn ông này đã được chẩn đoán mắc bệnh Behçet, một loại bệnh hiếm gặp với biểu hiện viêm sưng các mạch máu- mà vẫn chưa rõ nguyên nhân.

 

Hai triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Behçet, như người đàn ông này đã có, là loét miệng và dương vật.

 

Nguyên nhân gây bệnh Behçet vẫn chưa rõ, nhưng hầu hết các chuyên gia đều tin rằng nó là một chứng tự miễn dịch - khi mà hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh .

 

Loại bệnh này có xu hướng phổ biến hơn ở vùng Viễn Đông, Trung Đông và Địa Trung Hải, một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Israel.

 

Thổ Nhĩ Kỳ có số ca nhiễm bệnh Behçet cao nhất. Ở một số vùng của đất nước này, cứ 100.000 người thì có khoảng 420 người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Ở Iran, đàn ôngcó nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn 20 lần so với phụ nữ. Ở Anh, loại bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 2.000 người, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau.

 

Mai Phương

Theo Dailymail