Kiwi - Giàu xơ và khoáng chất cho trái tim khỏe

Sinh-lão-bệnh-tử là chuyện dĩ nhiên của vòng đời mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, ngày nay càng có nhiều người chưa “lão” đã đột tử. Có lẽ cuộc sống công nghiệp đầy bận rộn với nhiều thói quen dinh dưỡng, sinh hoạt xấu đã gây ra điều này.

  

Kiwi - Giàu xơ và khoáng chất cho trái tim khỏe

Những thói quen dinh dưỡng như các loại thức ăn nhanh giàu năng lượng (nhưng vẫn thiếu vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa, chất xơ…), thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá và lối sống ít vận động kết hợp với sự căng thẳng tinh thần thường xuyên là một loạt các nguy cơ dẫn đến căn bệnh này. Điều đáng nói là tất cả các yếu tố đó đều có thể điều chỉnh được.

 

Đầu tiên, hãy bổ sung vào thực đơn của mình các chất chống oxy hóa để bảo vệ hệ tim mạch. Kế đến, bỏ dần thói quen uống rượu bia và hút thuốc, tăng cường vận động, tập thể dục. Cuối cùng, hãy sống với tinh thần lạc quan và tư duy tích cực. Cách ăn uống và lối sống tốt cho sức khỏe sẽ được hình thành giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

 

Rau và trái cây là nhóm thực phẩm hàng đầu trong danh sách cung cấp chất chống oxy hóa và các loại vitamin, khoáng chất. Trong số các loại trái cây phổ biến thì kiwi được đánh giá là loại trái cây giàu dưỡng chất vào loại bậc nhất. Kiwi rất giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, các flavonoid như beta-caroten, lutein, xanthin.

 
Kiwi - Giàu xơ và khoáng chất cho trái tim khỏe

Hàm lượng vitamin C của kiwi cao gấp đôi so với cam, giàu beta carotene như xoài chín, đầy đủ vitamin E không thua gì trái bơ. Kiwi còn rất giàu chất xơ giúp hạn chế hấp thu chất béo từ bữa ăn nhiều dầu mỡ. Chế độ ăn giàu kali và ít natri rất có lợi đối với người bị bệnh tăng huyết áp.

 

Kiwi đáp ứng được điều này vì rất giàu Kali. Kiwi còn là một trong số ít thực phẩm có chứa Magne, một khoáng chất rất cần thiết cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Cơ thể luôn cần nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin, khoáng chất nhưng khi cuộc sống bận rộn không cho phép ăn đa dạng thì chọn kiwi quả là giải pháp “nhiều dưỡng chất trong một”.

 

Với những đặc tính dinh dưỡng nổi trội kết hợp màu sắc tươi mát, đẹp, và hương vị ngon lành, quả kiwi là lựa chọn tuyệt vời bổ sung cho chế độ ăn giúp hệ tim mạch khỏe mạnh.

 

Bảng so sánh kiwi Zespri và một số loại trái cây phổ biến khác (tính trên 100g quả):

 
Kiwi - Giàu xơ và khoáng chất cho trái tim khỏe
Nguồn: 6th edition of Mc Cance & Widdowson’s - The composition of foods, The Royal Society of Chemistry, COMP-EAT

 

Nguồn và Ảnh: Công ty Zespri International Limited