Kinh nghiệm quý của Pháp trong sử dụng kháng sinh hợp lý

Dân trí Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Pháp- Việt “Sử dụng thuốc an toàn hợp lý", BS. Jan-Elie Malkin, Tư vấn quốc tế về bệnh truyền nhiễm và y tế công đã chỉ ra những gì người bệnh và xã hội được hưởng lợi khi quản lý hiệu quả việc sử dụng kháng sinh.


Trong bản đồ Sử dụng kháng sinh năm 2015, Việt Nam thuộc nước sử dụng và kê đơn kháng sinh cao nhất thế giới

Trong bản đồ Sử dụng kháng sinh năm 2015, Việt Nam thuộc nước sử dụng và kê đơn kháng sinh cao nhất thế giới

Càng dùng nhiều càng mất khả năng kháng khuẩn

Trong bài tham luận vô cùng công phu của mình tại Hội thảo do Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam phối hợp với LEEM (Hiệp hội các công ty dược phẩm Pháp) và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức ngày 10/5 tại Đại sứ quán Pháp, BS Malkin đã chỉ rõ tỉ lệ bác sĩ kê đơn và sử dụng kháng sinh thuộc nhóm nước cao nhất thế giới trên bản đồ Sử dụng kháng sinh năm 2015 của công ty IMS Health (Công ty cung cấp dữ liệu dược phẩm - Ảnh trên).

Đáng chú ý, mức sử dụng kháng sinh tại Việt Nam đã tăng vọt trong giai đoạn 2009-2015 với mức tăng gần gấp 3 so với giai đoạn 2005-2009.

Theo báo cáo của đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam về thực trạng sử dụng thuốc tại Việt Nam trong 30 hoạt chất có chi phí nhiều nhất năm 2017 tại các bệnh viện, kháng sinh chiếm phần lớn. Trong đó, riêng kháng sinh amoxicillin tăng 20% so với năm 2017 với số tiền lên tới gần 623 tỉ; kháng sinh cefoxitin tăng đột biến tới 443%, từ 76,5 tỉ lên gần 416 tỉ.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết Bộ đang tập trung vào việc quản lý việc sử dụng kháng sinh như thế nào cho hiệu quả.

Đặc biệt, BS Malkin đã dẫn số liệu đăng tải trên các phương tiện truyền thông tại Việt Nam về tình trạng bán kháng sinh không theo kê đơn chiếm tới 88% lượng kháng sinh bán tại các đô thị và lên tới 91% ở khu vực nông thôn.

Hậu quả là WHO đưa Việt Nam vào danh sách các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới khi tỉ lệ kháng kháng sinh với các loại kháng sinh thuộc nhóm carbapenem đã tăng tới 50%, chủ yếu từ vi khuẩn gram âm; còn tỷ lệ kháng kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ thứ 3 đã tăng lên hơn 60% trong cả nước.

BS Malkin cho rằng Pháp có sự tương đồng với Việt Nam về tình trạng sử dụng nhiều kháng sinh. Trong đó vấn đề của Pháp không phải là sử dụng kháng sinh đắt tiền mà là sử dụng nhiều loại kháng sinh khác nhau, từ rẻ nhất đến đắt nhất, khiến khoảng 150.000 trường hợp nhiễm khuẩn kháng thuốc; 12.500 ca tử vong và 70 – 440 triệu euro chi phí phát sinh cho hệ thống y tế.

“Việc kê đơn và sử dụng kháng sinh thiếu kiểm soát là mối đe dọa chung, không của riêng nước nào”, BS Malkin cho biết tại Hội thảo.


BS. Jan-Elie Malkin, Tư vấn quốc tế về bệnh truyền nhiễm và y tế công

BS. Jan-Elie Malkin, Tư vấn quốc tế về bệnh truyền nhiễm và y tế công

Chiến lược “cùng thắng” trong quản lý kháng sinh

Mặc dù mức giảm chung 11,4% sử dụng kháng sinh trong giai đoạn 2000-2015 nhưng từ năm 2010, việc sử dụng kháng sinh tại Pháp đã có sự tăng nhẹ. Do đó, năm 2014, chính phủ Pháp đã đưa vào chương trình Quản lý kháng sinh theo chiến lược “win - win” cho bệnh nhân - ngành y tế - nền kinh tế.

Trong năm 2017, khuyến nghị mới về việc sử dụng kháng sinh nào cho các bệnh nhiễm trùng thông thường và loại kháng sinh nào để bảo vệ những trường hợp nghiêm trọng nhất đã được bổ sung vào danh sách các loại thuốc thiết yếu của WHO.

Yếu tố cốt lõi của chương trình Quản lý kháng sinh này là xây dựng các bộ cẩm nang hướng dẫn quốc gia và quốc tế cũng như các khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị các loại bệnh nhiễm khuẩn để từ đó tránh sử dụng kháng sinh khi không cần hoặc không chỉ định; kê loại kháng sinh phù hợp nhất, đúng liều, tuỳ theo từng loại bệnh, độ tuổi, tình trạng lâm sàng cũng như thể trạng của bệnh nhân; sử dụng phác đồ kháng sinh hiệu quả ngắn nhất.

BS Malkin dẫn chứng: Với những trường hợp chỉ cần dùng kháng sinh 5 ngày thì kê 5 ngày, không nên kê 7 ngày vì như vậy cũng là lạm dụng kháng sinh.

Kết quả là chương trình này, trong ngắn hạn (1 năm) đã giảm 18% lượng kháng sinh tiêu thụ, giảm chi tiêu cho kháng sinh lên tới gần 400.000 euro cho các ca can thiệp và hơn 460.000 euro cho các ca không can thiệp. Về dài hạn (3 năm), chương trình đã tiết kiệm gần 7.500 euro/người do tránh được nhiễm khuẩn kháng kháng sinh và tiết kiệm gần 10.000 euro/người do tăng 1 năm tuổi thọ.

BS Malkin cũng dẫn chứng 221 nghiên cứu tại Mỹ trên từng bệnh viện về hiệu quả quản lý kháng sinh với kết quả giảm 20% mức tiêu thụ kháng sinh, giảm 34% chi phí điều trị, giảm 20% thời gian nằm viện, giảm tỉ lệ tử vong 35%...

Bác sĩ Malkin cũng cho rằng “Giải pháp duy nhất, không có thay thế, cho sự thành công của chương trình này là sự phối hợp các bên có liên quan”.

BS Malkin giải thích: “Nếu Bộ Y tế - các bác sĩ - bảo hiểm y tế không phối hợp, không có sự ràng buộc trách nhiệm - kiểm soát lẫn nhau trong việc áp dụng quản lý kháng sinh an toàn hợp lý thì dù trình độ bệnh nhân, bác sĩ hay văn hóa, kinh tế nào cũng không thể triển khai được chương trình này”.

Đại diện cho sự phối hợp này tại Pháp chính là Ủy ban kháng sinh địa phương tại mỗi bệnh viện, trong đó lấy Trung tâm tư vấn điều trị bằng kháng sinh cấp vùng làm nòng cốt. Khảo sát tháng 7/2014 cho thấy 90% bác sĩ kê đơn theo khuyến cáo của Trung tâm và 95% sử dụng phần mềm của Trung tâm khi khám cho bệnh nhân.

Trần Phương

MỚI NHẤT
Bệnh Alzheimer: Chẩn càng sớm, trị càng hiệu quả!
Bệnh Alzheimer: Chẩn càng sớm, trị càng hiệu quả!

(Dân trí) - Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư. Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Gần đây, các phương pháp hình ảnh tiên tiến như MRI cấu trúc, MRI chức năng và PET đã giúp chẩn đoán Alzheimer rất sớm, trước khi có dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:30

Phẫu thuật miễn phí các dị tật bẩm sinh cho trẻ em nghèo
Phẫu thuật miễn phí các dị tật bẩm sinh cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Nhóm trẻ dưới 16 tuổi, mọi vùng miền trên cả nước chẳng may mắc các dị tật bẩm sinh nhưng gia đình không đủ điều kiện chữa trị sẽ có cơ hội được thụ hưởng chương trình phẫu thuật miễn phí từ quỹ “Nâng bước tuổi thơ”.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:48

Mẹo hay cho U50 khi tập thể dục
Mẹo hay cho U50 khi tập thể dục

(Dân trí) - Càng lớn tuổi, chúng ta càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe hơn. Do đó việc giữ gìn lối sống tích cực trở thành một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 04:43

Nối thành công 2 ngón tay bị máy cưa cắt lìa cho bệnh nhân
Nối thành công 2 ngón tay bị máy cưa cắt lìa cho bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 12/5, tin từ Khoa Ngoại chấn thương - Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, sau hơn 20 ngày theo dõi, điều trị, các ngón tay được nối của anh Nguyễn Hữu Khương (27 tuổi) đã sống, cử động được. Hiện tại, bệnh nhân đã xuất viện về nhà theo dõi, chờ ngày tái khám.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 04:24

Điều trị mụn trứng cá ở người lớn như thế nào?
Điều trị mụn trứng cá ở người lớn như thế nào?

(Dân trí) - ​Nhiều người đầu tư hàng đống tiền vào các sản phẩm chăm sóc da cho rằng chúng sẽ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và mụn. Nhưng rất khó chứng minh để biết chính xác sản phẩm nào nên sử dụng và những lời khuyên nào thực sự đáng tin cậy.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 09:47

Những điểm mới quy định ghi nhãn thuốc, nguyên liệu làm thuốc
Những điểm mới quy định ghi nhãn thuốc, nguyên liệu làm thuốc

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 01/2018/TT-BYT ngày 18/01/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định ghi nhãn thuốc, nguyên liệu làm thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc thay thế Thông tư số 06/2016/TT-BYT ngày 08/03/2016 của Bộ Y tế về nội dung này trước đó.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 09:39

Người mắc đái tháo đường có thể ăn 12 quả trứng một tuần
Người mắc đái tháo đường có thể ăn 12 quả trứng một tuần

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 12 quả trứng mỗi tuần không làm tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường, thách thức những phát hiện mâu thuẫn trước đây.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 09:03

Hàng trăm con heo được bơm căng nước để mang đi tiêu thụ
Hàng trăm con heo được bơm căng nước để mang đi tiêu thụ

Hàng trăm con heo được cơ sở bơm căng nước để tăng ký rồi bán cho lái buôn mang đi tiêu thụ.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 08:38

Một bệnh viện được doanh nghiệp tài trợ gần 452 tỷ đồng
Một bệnh viện được doanh nghiệp tài trợ gần 452 tỷ đồng

(Dân trí) - Bệnh viện An Bình vừa được một doanh nghiệp tư nhân trong nước tài trợ vô điều kiện, không hoàn lại số tiền gần 452 tỷ đồng phục vụ mục đích sửa chữa, xây dựng.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:10

Bí quyết dinh dưỡng dành cho người tuổi 50 tập thể dục
Bí quyết dinh dưỡng dành cho người tuổi 50 tập thể dục

(Dân trí) - Nhiều người đã từng có lúc nhìn thấy một ai đó ngoài 50 tuổi và thầm nghĩ "Mình muốn trông giống như thế khi ở tuổi đó." Việc đạt được mục tiêu dài hạn này không khó như bạn tưởng.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 04:07

“Trí tuệ nhân tạo” gợi ý phác đồ điều trị ung thư tối ưu cho bệnh nhân
“Trí tuệ nhân tạo” gợi ý phác đồ điều trị ung thư tối ưu cho bệnh nhân

(Dân trí) - Với các thông số của bệnh nhân được đưa vào, hệ thống này sẽ tính toán, rà soát qua hơn 15 triệu hồ sơ bệnh án, các phác đồ mới cập nhật để đưa ra những gợi ý về phác đồ điều trị ung thư tốt nhất cho người bệnh. Bác sĩ là người quyết định cuối cùng dựa trên những gợi ý này.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:28

Bé 8 tuổi chấn thương sọ não vì bị đập chai bia vào đầu
Bé 8 tuổi chấn thương sọ não vì bị đập chai bia vào đầu

(Dân trí) - Một bé trai 8 tuổi (trú xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) khi đang chơi trong quán đã bị một thanh niên cầm chai bia đập vào đầu. Sự việc đã khiến bé trai này bị chấn thương sọ não, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuổi thọ của con người đã đạt "trần" từ 30 năm trước
Tuổi thọ của con người đã đạt "trần" từ 30 năm trước

(Dân trí) - Tuổi thọ của con người đã tăng lên trong những năm qua. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây, trần độ tuổi tối đa trung bình của chúng ta đã đạt mức cao nhất từ vài thập kỷ trước.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:21

Nỗi oan tiền đình
Nỗi oan tiền đình

Không biết tự bao giờ, người Việt cứ đánh đồng chóng mặt với rối loạn tiền đình hay thiếu máu não. Cứ chóng mặt là tự ý dùng thuốc hay các loại thực phẩm chức năng theo cái bệnh mà bản thân… nghĩ là đúng chứ không hề qua thăm khám của bác sĩ. Ít ai biết, nguyên nhân chóng mặt cũng có năm, bảy đường.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:17

Sẽ tăng cường hậu kiểm trong lĩnh vực trang thiết bị y tế
Sẽ tăng cường hậu kiểm trong lĩnh vực trang thiết bị y tế

(Dân trí) - Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết hiện cơ quan này đang đề xuất bãi bỏ, sửa đổi nhiều điều kiện liên quan tới việc sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó đẩy mạnh hậu kiểm để giải phóng thời gian lưu khó máy móc của các đơn vị.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:15

Cảnh giác nếu trẻ nheo mắt khi nhìn
Cảnh giác nếu trẻ nheo mắt khi nhìn

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương, các dấu hiệu cảnh báo tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cha mẹ chủ quan không đưa trẻ đi khám. Không ít trẻ đi khám lần đầu đã cận, loạn thị độ nặng vì sự chủ quan này.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:07

Nhờ trợ tử, nhà khoa học 104 tuổi “ra đi” trong tiếng nhạc Beethoven
Nhờ trợ tử, nhà khoa học 104 tuổi “ra đi” trong tiếng nhạc Beethoven

(Dân trí) - Goodall đã ăn món cá, khoai tây chiên và bánh pho mát cũng như lắng nghe bản Giao hưởng số 9 của Beethoven vào những giây phút cuối đời ngày 10/4.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:02

Cảnh báo: Nguy hiểm khôn lường khi người trẻ cao huyết áp
Cảnh báo: Nguy hiểm khôn lường khi người trẻ cao huyết áp

Mặc dù số người trẻ (dưới 35 tuổi) bị cao huyết áp chỉ chiếm khoảng 5% nhưng hậu quả của nó vô cùng nặng nề như tổn thương tim, thận, não… hay dẫn đến biến chứng tai biến mạch máu não hoặc tử vong đột ngột.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:00

13 yếu tố kích phát cơn hen bệnh nhân cần lưu ý
13 yếu tố kích phát cơn hen bệnh nhân cần lưu ý

(Dân trí) - Trong 13 yếu tố thì thay đổi thời tiết, gắng sức, nhiễm lạnh là những yếu tố nguy cơ nhất gây kích phát cơn hen phế quản nhiều nhất ở bệnh nhân.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:33

Vụ tử vong tại BV Hà Đông: Những uẩn khúc gì khiến gia đình nạn nhân bức xúc?
Vụ tử vong tại BV Hà Đông: Những uẩn khúc gì khiến gia đình nạn nhân bức xúc?

Ngày 10.5, rất đông người nhà nạn nhân tử vong sau mổ xương tay tại BV đa khoa Hà Đông đã có mặt tại nhà tang lễ BV Quân đội 103 theo dõi quá trình khám nghiệm tử thi của cơ quan chức năng. Theo gia đình nạn nhân, có quá nhiều uẩn khúc trong cái chết vô lý của anh Cường.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 05:15

Vụ bệnh nhân tử vong sau khi bị “dụ” ra ngoài mổ: Các bệnh viện vẫn "im lặng"
Vụ bệnh nhân tử vong sau khi bị “dụ” ra ngoài mổ: Các bệnh viện vẫn "im lặng"

(Dân trí) - Bị bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân “dụ” sang Bệnh viện Bưu Điện phẫu thuật, nữ bệnh nhân gặp tai biến chết tức tưởi. Đã 3 tuần trôi qua, cả bệnh viện Bình Dân và Bưu Điện đều cố tình né tránh còn Sở Y tế vẫn “chờ báo cáo”.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:28

Xin “đặc cách” tăng lương vì sợ không còn bác sĩ
Xin “đặc cách” tăng lương vì sợ không còn bác sĩ

(Dân trí) - Lương thấp khiến hàng chục y bác sĩ nghỉ việc, Trung tâm Cấp cứu 115 nguy cơ không còn nhân sự. Tại buổi tiếp lãnh đạo thành phố, người đứng đầu trung tâm đã đề nghị xem xét tăng lương để giữ chân y bác sĩ.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:15

Dùng máy cắt gạch xử lý bàn tay kẹt trong cối xay thịt
Dùng máy cắt gạch xử lý bàn tay kẹt trong cối xay thịt

(Dân trí) - Ê kíp cấp cứu phải dùng cưa sắt và máy cắt gạch để phá chiếc máy xay thịt bằng sắt ra khỏi cánh tay bệnh nhân. Rất tiếc, toàn bộ bàn tay phải của bệnh nhân đã bị nghiền nát.

Thứ năm, 10/05/2018 - 03:10

Hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long nghỉ việc vì lương thấp?
Hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long nghỉ việc vì lương thấp?

(Dân trí) - Chỉ trong năm 2017 và quý 1 năm 2018, đã có hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long xin nghỉ việc với lý do “hoàn cảnh gia đình”.

Thứ năm, 10/05/2018 - 02:28