Thứ ba, 18/06/2019 - 14:30

Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá

Dân trí

Sáng 18/6, Đoàn kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH An Thạnh (đường Thanh Vinh 4, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) sau khi tiếp nhận thông tin nghi có sán trong tô bún cá mà công ty này cung cấp cho công nhân của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH An Thạnh cho biết, ngày 13/6, trong bữa ăn trưa, 3 công nhân ca 1 tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (Khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) phát hiện trong bún cá cam có sán và đã phản ánh lên lãnh đạo Công ty Việt Hoa.

Lãnh đạo công ty này lập tức gửi thông tin đến đơn vị cung cấp suất ăn là công ty TNHH An Thạnh. Ngay sau đó, Công ty An Thạnh tiến hành kiểm tra toàn bộ 900 suất bún đã chia suất. Qua kiểm tra, có 10 lát cá trong một số tô bún phát sinh sán trong phần thịt cá.

Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá - 1

Đoàn kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng làm việc với Công ty TNHH An Thạnh

Giải pháp trước mắt, Công ty An Thạnh đã tạm ngưng phục vụ món bún cá cam, thay bằng cơm và bún chả cá.

Về giải pháp lâu dài, Công ty An Thạnh cho biết, tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần. Đối với cá cam cũng như các loại cá cắt lát sẽ cho nhân viên cắt lát kiểm tra kỹ từng miếng và báo cáo kết quả nếu có phát sinh.

Ông Châu Quang Anh – Giám đốc Công ty TNHH An Thạnh cho biết, cá cam công ty này phục vụ công nhân đều được nhập từ Hàn Quốc qua công ty trung gian ở Hải Phòng.

Kiểm tra công ty cung cấp suất ăn cho công nhân nghi có sán trong tô bún cá - 2

Tô bún nghi có sán trong cá cam mà Công ty An Thạnh cung cấp cho công nhân

Sau khi xảy ra vụ việc, công ty có lưu mẫu. Tuy nhiên, do mẫu không được lưu cấp đông nên đã bị hư hỏng, ôi thiu và không còn nữa. Số cá cam trong kho của công ty cũng đã hết.

“Trong 13 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên công ty xảy ra sự việc như trên”, ông Anh nói.

Ông Nguyễn Tứ, Phó Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra cho thấy, Công ty An Thạnh đã tuân thủ việc chế biến nguyên liệu thực phẩm. 

“Đối với sự việc nghi ngờ có sán trong tô bún cá, công ty còn thiếu kinh nghiệm trong việc lưu mẫu thực phẩm. Hiện không còn mẫu để đưa đi kiểm định nên không thể xác định được là trong tô bún có sán hay không”, ông Tứ nói.

Trưởng đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty An Thạnh thời gian tới, khi nhập cá cam phải yêu cầu nhà cung cấp làm kiểm nghiệm trong thực phẩm có ký sinh trùng không. Khi nhập về, công ty cũng phải lấy mẫu đưa đi kiểm tra để khẳng định lại nguồn hàng lâu này mình nhập về cung cấp cho người tiêu dùng cho an toàn không, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp để quản lý.

Khánh Hồng