Kiểm soát gan nhiễm mỡ độ một bằng chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Tú Anh

(Dân trí) - Gan nhiễm mỡ không có thuốc điều trị đặc hiệu, nên việc phát hiện ở giai đoạn sớm cho phép kiểm soát, điều chỉnh tình trạng gan nhiễm mỡ bằng chế độ dinh dưỡng.

Gan nhiễm mỡ được phân làm 3 cấp độ trong đó gan nhiễm mỡ độ 1 là cấp độ nhẹ nhất. Ở giai đoạn này bệnh thường không có triệu chứng điển hình, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi đi thăm khám sức khỏe.

Ở giai đoạn này, mỡ tích tụ trong gan, chiếm từ 5%-10% trọng lượng gan - là một lượng rất nhỏ nên chưa có ảnh hưởng nhiều đến chức năng của gan.

Tuy nhiên, nếu không can thiệp để kiểm soát, gan nhiễm mỡ sẽ ngày càng có xu hướng nặng lên, dẫn đến nguy cơ xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia nhằm kiểm soát nguy cơ gan nhiễm mỡ:

Bỏ bia rượu

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Khi rượu, bia được đưa vào cơ thể, chất cồn sẽ làm gia tăng việc tiêu hủy lipid ở các mô ngoại biên và gia tăng lượng acid béo tự do từ mô mỡ đến gan, vì vậy tăng tích lũy triglyceride tại gan. Để kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ, hãy bỏ bia rượu.

Kiểm soát cân nặng, kiểm soát bệnh nền

Kiểm soát gan nhiễm mỡ độ một bằng chế độ dinh dưỡng như thế nào? - 1
Người béo phì có nguy cơ gan nhiễm mỡ cao hơn người khác.

Một số nguyên nhân khác cũng gây nên gan nhiễm mỡ độ 1 như những người thừa cân, béo phì, người tăng mỡ máu, người mắc bệnh đái tháo đường túyp 2. Khi kiểm soát được cân nặng, giảm béo phì cũng giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Tập thể dục đều đặn vừa giúp kiểm soát cân nặng, vừa giúp kiểm soát các bệnh đái tháo đường, tăng mỡ máu...

Vì thế, hãy duy trì tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường chuyển hóa, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Kiểm soát chế độ dinh dưỡng

Gan nhiễm mỡ gặp nhiều ở những người có thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật và lười vận động...

Để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tiến triển, người bệnh nên ăn nhiều rau củ quả tươi, hạn chế ăn đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp hoặc đồ ăn quá mặn và cay, không ăn nội tạng động vật…

Gan nhiễm mỡ độ 1 được xem là giai đoạn lành tính. Tuy nhiên, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn biến sang các giai đoạn nặng hơn là gan nhiễm mỡ độ 2 và độ 3. Khi đó, các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan đe dọa đến tính mạng người bệnh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM