Thứ tư, 02/03/2016 - 16:18

Không tự ý dùng thuốc khi bị đỏ mắt

Dân trí

Hỏi: Bệnh mắt đỏ mãn tính do giãn nở mạch máu có chữa trị được không?

Không tự ý dùng thuốc khi bị đỏ mắt - 1

Trả lời:

Theo tiến sỹ Ivan R. Schwab, Giáo sư khoa mắt tại Đại học California, chữa được hay không là phụ thuộc vào nguyên nhân, độ tuổi của bệnh nhân, những gì bệnh nhân đang làm và sẵn sàng làm để điều trị.

Bệnh mắt đỏ có thể được gây bởi rất nhiều nguyên nhân như kính áp tròng bẩn, khói thuốc lá, dị ứng, nhiễm trùng, mắt khô, viêm mắt hoặc cườm mắt. Đôi khi bệnh nhẹ, dễ dàng chữa trị. Nhưng trong nhiều trường hợp, tình trạng mắt đỏ đột ngột, đi kèm với cơn đau nặng, cần phải được cấp cứu kịp thời.

Tiến sỹ Schwab khuyên người bệnh không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt bán không theo đơn để chữa mắt đỏ. Loại thuốc này làm thắt tĩnh mạch và chỉ làm mắt đỡ đỏ tạm thời; mạch máu sẽ giãn trở lại sau khi thuốc hết tác dụng. Sử dụng lâu dài có thể gây phản ứng mắt đỏ bởi mạch máu bị co thắt liên tục. Thay vào đó, Tiến sỹ Schwab khuyến khích sử dụng nước mắt giả, có tác dụng bôi trơn mắt để chữa bệnh mắt đỏ do khói bụi.

Theo Tiến sỹ Schwab, những người không vệ sinh kính áp tròng sạch sẽ sớm hay muộn cũng sẽ gặp các vấn đề về mắt như mắt đỏ kinh niên. Mắt đỏ cũng có thể là dấu hiệu cho việc kính áp tròng không vừa; người dùng cần phải thay kính phù hợp với mắt để tránh làm tổn thương mắt.

Jeffery Walline, Phó chủ nhiệm khoa nghiên cứu tại Đại học Ohio cho biết các bác sỹ có thể xác định nguyên nhân của bệnh mắt đỏ dựa vào các triệu chứng bệnh như ngứa mắt là do dị ứng, chảy nước mắt là do khô mắt, mủ mắt có thể là do nhiễm trùng. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bệnh mắt đỏ có thể chữa trị thành công hay không, do đó, với Walline, một bài kiểm tra mắt tổng hợp là yêu cầu ưu tiên hàng đầu cần thực hiện trước khi đưa ra phương thức chữa bệnh.

Phương Anh

Theo NT