Không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm trên thị trường tuy không phát hiện chất dẻo chứa chất gây vô sinh, tuy nhiên Cục ATTP cũng đưa ra cảnh báo, người tiêu dùng không nên sử dụng màng bọc ở nền nhiệt cao.

Chiều 19/8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã công bố kết quả giám sát Di-Ethylhexyl Adipate (DEHA) trong màng bọc thực phẩm.
 
Kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu màng bọc thực phẩm được Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Vệ sinh y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh lấy trên thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều không phát hiện chất độc hại này.
 
Các mẫu kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm trên thị trường đều cho kết quả an toàn. Ảnh: H.Hải
Các mẫu kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm trên thị trường đều cho kết quả an toàn. Ảnh: H.Hải

Cụ thể, 02/02 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE) không gây thôi nhiễm DEHA; 13/13 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có thôi nhiễm DEHA nhưng không vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU tại văn bản số 10/2011 ngày 14/1/2011 (3mg/1dm2 tương đương 18mg/kg thực phẩm).

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra giám sát và hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong màng bọc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm trên thị trường.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm, khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao >70o C, hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm chứa đựng thực phẩm giầu chất béo dầu ăn, pho mát, thịt rán); không gia nhiệt bằng lò vi sóng khi thực phẩm còn bọc cả màng bọc PVC.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo nên chọn mua màng bọc thực phẩm của các thương hiệu có uy tín, có đăng kí chất lượng và đã qua kiểm tra chất lượng.

Tú Anh