Thứ năm, 18/05/2017 - 11:30

Không phải đường mà chất này trong nước ngọt có ga gây ăn nhiều, tăng cân

Dân trí Có hàng triệu lý do để yêu thích nước ngọt có ga. Thứ đồ uống mang lại sảng khoái sau 1 ngày dài. ít năng lượng và có nhiều hương vị thơm ngon để lựa chọn. Nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy một thành phần chính trong loại đồ uống này chính là thủ phạm của những cơn đói không gì cứu được.

ĐH Birzeit (Palestine) vừa công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Obesity Research and Clinical Practice, cho thấy nước uống có ga sẽ khiến bạn luôn đói bụng một cách vô cớ ở tất cả mọi thời điểm.

Lý do khiến đồ uống này gây đói là vì chúng có carbon dioxide, một thành phần tạo sủi bọt trong nước.

Thứ thành phần quan trọng trong nước uống có ga này đã kích thích tăng tiết hoóc môn ghrelin trong hệ tiêu hóa vốn gây ra cảm giác đói của cơ thể.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy chúng đã phản ứng với thứ nước này như thế nào. Những con chuột sẽ được cho uống nước trắng, nước ngọt không ga và nước ngọt có ga và nước ngọt có ga dành cho người ăn kiêng. Sau 6 tháng theo dõi huyết áp và đường huyết của những con chuột này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con chuột uống nước có ga sẽ ăn nhiều hơn những con chuột uống nước không có ga.

Điều này cũng xảy ra tương tự ở con người. 20 nam giới trong độ tuổi 18-23 đã uống 1 trong 4 loại đồ uống trên và những người uống nước có ga vào buổi sáng sau bữa sáng sẽ có lượng hooc môn ghrelin cao hơn gấp 6 lần so với những người chỉ uống nước. Điều đó đồng nghĩa với việc có rất nhiều cơn đói xuất hiện.

Nếu những phát hiện này là đúng thì kết luận của nghiên cứu này rất quan trọng, bởi nó cho thấy thủ phạm gây tăng cân là khí carbon dioxide chứ không phải đường. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn có hạn chế là mới chỉ dừng ở đối tượng là nam giới trẻ tuổi, không có sự đa dạng chủng tộc và tác động nhìn thấy trên chuột không hẳn tương đồng với người.

Theo Tổ chức Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS), đây là nghiên cứu sơ bộ nhưng đáng để có thêm những nghiên cứu tiếp theo. Bởi vẫn còn rất nhiều các vấn đề khác lien quan đến chế độ ăn và tăng cân”.

Mặc dù vậy bạn cũng nên suy nghĩ 2 lần trước khi nghĩ đến việc uống loại nước này.

Nhân Hà

Theo thekitchn