Không còn stress trong năm mới

(Dân trí) - Trong suốt năm qua, bạn thường xuyên mệt mỏi và có lúc tưởng chừng như kiệt sức với việc hoàn thành các mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mong rằng những lời khuyên bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn một năm mới không còn stress.

Không còn stress trong năm mới - 1


Dành nhiều thời gian cho bản thân

 

Năm cũ đã đi qua và bạn luôn tự hỏi: “Năm qua mình đã làm được những việc gì cho riêng bản thân?”. Bạn nhận ra mọi việc mình làm đều dành cho người khác và hoàn toàn không nghĩ tới chính mình.
 
Vậy, năm mới đã đến rồi, hãy dành riêng cho bản thân mỗi ngày vài tiếng, ít nhất là hai tiếng mỗi ngày để làm những việc mà mình yêu thích. Đừng chần chừ nữa, hãy đi thăm các bảo tàng, đi xem phim, đan lát, chăm sóc cây cảnh hoặc viết lách…luôn đi nào!

 

Lên kế hoạch cho các kì nghỉ

 

Nghĩ tới các kì nghỉ là một cách giúp bạn xua stress rất tốt đấy! Sau những ngày đã nỗ lực làm việc hết mình, bạn cũng cần thưởng cho bản thân những chuyến đi chơi vui vẻ chứ. Và sẽ thật có hại cho sức khoẻ khi bạn không biết dừng đúng lúc để lấy lại sức sau khi đã cố gắng không biết mệt mỏi.
 
Vậy, ngay từ đầu năm mới, hãy lên kế hoạch dần cho kì nghỉ đi. Những kế hoạch bạn đang vẽ ra trong đầu sẽ giúp bạn có lòng hứng khởi và nghị lực để “chiến đấu” nhiều hơn đấy!

 

Quản lý chi tiêu

 

Cứ đến cuối tháng, bạn lại cháy túi và chóng mặt với các khoản tiền không thể trốn. Áp lực về tiền bạc làm nhiều lúc đầu bạn như muốn nổ tung và khiến bạn nhanh chóng bị stress khi rơi vào chuỗi luẩn quẩn tháng này qua tháng khác.
 
Năm nay, bạn hãy cố gắng tiết kiệm hơn. Thử nghĩ xem có khoản chi tiêu nào bạn có thể cắt giảm được không? Và hãy lên một danh sách chi tiết những thứ cần mua khi bạn đi chợ, đi shopping để tránh mua vô tội vạ, rất lãng phí mà lại không thiết thực! Mong rằng sự “thông minh” trong chi tiêu sẽ giúp bạn có 1 năm mới thật dễ chịu!

 

Xác định 3 kế hoạch lớn cần hoàn thành

 

Bạn hãy đặt ra cho bản thân 3 mục tiêu cần đạt được trong năm nay, như có một công việc ổn định, kiếm được một nơi ở thật tốt hay tìm được chàng trai/cô gái trong mộng của mình…Những điều mà bạn xác định cần đạt được sẽ cho bạn lòng kiên trì và ý chí để thực hiện. Bạn sẽ luôn cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa biết bao!
 
Và để có thể hoàn thành những mục tiêu, mơ ước mà bản thân đặt ra từ đầu năm, bạn cũng đừng nên quên câu danh ngôn này “ Không có giấc mơ nào trở thành hiện thực nếu bạn không thức dậy làm việc”.

 

Sắp xếp công việc

 

Mỗi khi làm việc gì đó, dù còn dở dang, bạn lại nhớ đến việc khác và bỏ sang làm việc mới, rồi lại bỏ dở cả 2 việc đó để chuyển sang một việc mà bạn quên vẫn chưa làm từ tối qua. Rốt cuộc, bạn chẳng làm nổi trọn vẹn công việc nào cả. Tình trạng ấy cứ kéo dài và khiến bạn không thể hoàn thành nổi đống công việc ngổn ngang trước mặt. Bạn bị áp lực, căng thẳng cho dù bạn đâu có phải lười biếng gì. Nguyên nhân gây nên áp lực của bạn chẳng qua do bạn không biết cách sắp xếp các công việc mà thôi.

 

Trong năm mới, để tránh gặp stress, bạn hãy lập kế hoạch chi tiết cho từng tuần hoặc từng tháng. Bạn nên phân chia chúng thành những cột riêng như cá nhân, công việc, sức khoẻ, giải trí, chi tiêu, gia đình hay con cái… Bạn hãy tập cho mình thói quen làm việc gì dứt điểm việc đó. Đặc biệt, bạn đừng làm cùng lúc 4 việc nếu như không muốn bị stress.

 

Đặt ra các giới hạn

 

Đôi khi, bạn không biết nói lời từ chối và thường vô tình nhận thêm áp lực từ công việc, từ gia đình hay phía bạn bè. Vậy, trong năm mới này, bạn cần biết phân định rạch ròi các giới hạn trong công việc cũng như trong cuộc sống với mọi người xung quanh. Việc nào bạn không muốn hoặc không thể làm thì đừng nhận lời. Đôi khi, tính cả nể của bạn sẽ gây ra stress cho bạn đấy!

 

Với mỗi kế hoạch hay nhiệm vụ mới ,bạn hãy suy ngẫm thật kĩ càng xem mình có thực sự làm được không? Rõ ràng cố gắng là tốt nhưng nếu việc cố gắng ấy vượt quá sức bạn lại là một điều rất nguy hiểm. Và để tránh gây ra áp lực cho mình sau đó, bạn cũng có thể đặt ra 3 câu hỏi rồi tự trả lời như: Việc hoàn thành có thể hoãn không? Có thể san sẻ cùng với ai không? Và có thể thay thế nó bằng một việc khác không?

 

Khiết Linh

Theo doctissimo