Khối u "khủng" tái phát hai lần trên mặt người đàn ông

(Dân trí) - Người đàn ông 42 tuổi (Bắc Giang) đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội trong thời điểm dịch bệnh với khối u to như quả ổi treo lủng lẳng trên má đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt u và tạo hình lại gương mặt.

Ngày 16/8, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội thông tin cắt thành công khối u "khủng" tái phát 2 lần ở bệnh nhân.

Bệnh nhân là anh N.X.T., 42 tuổi, trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang. Anh T. cho biết, khối u xuất hiện lại ở dưới má phải của anh cách đây hơn một năm, sau 2 lần phẫu thuật tại các cơ sở y tế tuyến dưới thì lại tái phát vào tháng 4/2021.

Khối u tái phát to lên nhanh, có mùi hôi, rỉ máu liên tục, đôi khi chảy máu ồ ạt. Bệnh nhân đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội trong tình trạng mệt mỏi, cơ thể suy kiệt, sút gần 10 kg trong 4 tháng, kích thước khối u đã lên đến 7.5x9cm, thâm nhiễm dính rộng cơ cắn phải.

Khối u khủng tái phát hai lần trên mặt người đàn ông - 1

Bệnh nhân khi mới nhập viện.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ khoa Ngoại Đầu cổ đánh giá đây là một ca phẫu thuật có nhiều nguy cơ trước và trong mổ, bệnh nhân có thể sốc do mất nhiều máu hoặc vỡ u, nhiễm khuẩn huyết, thiếu da che vùng khuyết hổng, mất thẩm mỹ vùng mặt, hơn nữa bệnh nhân còn thiếu máu nặng, thể trạng yếu sẽ ảnh hưởng đến ca mổ và quá trình hậu phẫu.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được truyền trước một đơn vị máu và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị sẵn sàng cho ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện đầu tháng 8/2021, kíp mổ do TS.BS Đàm Trọng Nghĩa - Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ phụ trách.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ phải cắt toàn bộ khối u và khoét các vùng da cách diện cắt 2,5cm, sinh thiết tức thì ngay trong mổ để đảm bảo lấy hết tế bào ung thư, sau đó tạo hình thẩm mĩ lại vùng má bị khuyết hổng rộng 10cm bằng cách quay vạt da có cuống mạch cân cơ ức đòn chũm dưới cổ lên che mặt, quay vạt vai gáy xoay lên che vùng cổ và vét hạch chọn lọc nhóm 1, 2, 3 bên phải.

Khối u khủng tái phát hai lần trên mặt người đàn ông - 2

Bệnh nhân sau khi được bóc tách u và tạo hình lại má phải.

Giải phẫu bệnh khối u kết quả sarcoma tế bào hình thoi hướng tới sarcoma xơ bì, các diện cắt xung quanh đã đảm bảo không còn tế bào ác tính.

Các bác sĩ lưu ý, hiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân nên chú ý theo dõi sức khỏe, không nên chủ quan với các triệu chứng bất thường trên cơ thể, cần kịp thời đi khám và điều trị sớm tránh để bệnh diễn biến nặng.

Đang được quan tâm