Khoảng 3% lượt người tại các bệnh viện thuộc nhóm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2

Vân Sơn

(Dân trí) - Qua kết quả khai báo y tế của người bệnh, Sở Y tế thành phố cho biết, khoảng 3% lượt người đến thăm khám tại các bệnh viện thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cần được phân luồng, khám sàng lọc.

Khoảng 3% lượt người tại các bệnh viện thuộc nhóm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 - 1
Hoạt động khai báo y tế điện tử đã được nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM thực hiện

Sáng 17/2 Sở Y tế TPHCM vừa có thông tin chính thức liên quan đến các nhóm nguy cơ qua khai báo y tế điện tử trong 9 ngày qua tại các bệnh viện trên địa bàn. Theo thống kê trong thời gian từ ngày 8/2 đến 17/2 có 12.983 lượt người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ (qua khai báo y tế) cần được phân luồng và khám sàng lọc trong tổng số 393.560 lượt người bệnh (khoảng 3%) đến khám bệnh tại các bệnh viện. 

Kết quả trên được thông báo trên màn hình dashboard của Sở Y tế khi triển khai phương án theo dõi kết quả khai báo y tế của người bệnh đến khám bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong những ngày nghỉ Tết. 

Khoảng 3% lượt người tại các bệnh viện thuộc nhóm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 - 2
Khai báo y tế điện tử giúp cơ quan chức năng nhanh chóng khoanh vùng được nhóm nguy cơ, sàng lọc, cách ly, truy vết trường hợp tiếp xúc ca bệnh dễ dàng hơn

Từ thực tế trên, Sở Y tế thành phố yêu cầu các bệnh viện phân công nhân lực phụ trách, thường xuyên truy cập hệ thống khai báo y tế để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý đối với những trường hợp thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ. Các cơ sở y tế có trách nhiệm hướng dẫn, chủ động tư vấn chuyên môn cho bệnh nhân và người nhà, tổ chức phân luồng và cách ly tạm người bệnh có yếu tố nguy cơ, khám sàng lọc theo đúng quy định đặc biệt là các tình huống dịch tễ theo đúng hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19. 

Đến ngày 17/2 trên địa bàn thành phố có 129 bệnh viện công lập và tư nhân sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử. Sở Y tế nhận định, bên cạnh việc thu thập thông tin nhanh chóng, đồng bộ từ người dân khai báo khi đến khám bệnh tại các bệnh viện, ứng dụng khai báo y tế điện tử đã phát huy tác dụng khi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố liên tục cập nhật yếu tố dịch tễ trên phiếu khai báo. 

Khoảng 3% lượt người tại các bệnh viện thuộc nhóm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 - 3
Một trường hợp có yếu tố nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 từ người bệnh đến khai báo y tế tại bệnh viện

Các kết quả khai báo của người dân tại bệnh viện được cập nhật nhanh đã đáp ứng yêu cầu tình hình dịch tễ mới khi truy vết tiếp xúc (F1, F2) diễn ra trên địa bàn thành phố. Theo Sở Y tế, nếu thực hiện khai báo thủ công trên giấy như trước đây, việc truy vết nhanh căn cứ trên thông tin của người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động phân luồng và khám sàng lọc tại các bệnh viện. 

Sau 9 ngày chính thức triển khai, đã có nhiều bệnh viện chính thức chuyển đổi số hoàn toàn trong công tác khai báo y tế như: Từ Dũ, Nhân Dân 115, Bệnh viện Quân y 175, các Bệnh viện Nhi Đồng, Hùng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Bệnh Nhiệt đới, Chấn thương Chỉnh hình, Ung Bướu, quận Thủ Đức, quận 2… 

Khoảng 3% lượt người tại các bệnh viện thuộc nhóm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 - 4
Khoảng 3% lượt người bệnh tại các bệnh viện có yếu tố nguy cơ của dịch Covid-19 cần phân luồng, khám sàng lọc

Với ước tính trung bình có khoảng 3% cần được phân luồng khám sàng lọc, các bệnh viện cần bố trí nguồn lực thích hợp cho khu vực khám sàng lọc. Đồng thời, bên cạnh việc hỏi kỹ bệnh sử khi khám bệnh, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện duy trì việc khai thác kỹ yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 để đảm bảo chỉ định cách ly và làm xét nghiệm sàng lọc theo đúng hướng dẫn phòng chống dịch của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố. 

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chưa thực hiện khai báo y tế điện tử cần nhanh chóng ứng dụng và chuyển đổi số hoàn toàn để thay thế cho hoạt động khai báo y tế bằng tay.